Ngành nhựa vẫn nhập khẩu tới 85% nguyên liệu sản xuất

(ĐTTCO) – Đó là thông tin được hiệp hội nhựa Việt Nam (VPA) đưa ra tại hội nghị tổng kết ngành nhựa năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 diễn ra chiều ngày 3-1-2020. 

Ngành nhựa vẫn nhập khẩu tới 85% nguyên liệu sản xuất

Theo đó, các DN Việt Nam vẫn bị lép vế trong cạnh tranh do nguyên liệu sản xuất trong nước chỉ mới đáp ứng được 15-35% nhu cầu cho các chủng loại nguyên liệu nhựa khác nhau còn tới 85% còn lại đang phụ thuộc nhập khẩu. 
Ông Hồ Đức Lam, Chủ tịch VPA còn cảnh báo tình trạng nhập khẩu nhựa thành phẩm và bán thành phẩm tăng cao trong năm qua. Liệu có phải nhà nhập khẩu muốn lấy C/O của Việt Nam để xuất khẩu? 
Theo ông Lam, nếu các DN trong nước không chủ động kiểm soát, hoặc không chủ động thông báo đến VPA cùng cơ quan chức năng khi phát hiện doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển tải bất hợp pháp từ việc "mượn" C/O từ Việt Nam để xuất khẩu, thì nguy cơ mất thị trường và mất luôn các cơ hội tận dụng ưu đãi từ các hiệp định thương mại (FTA) mà Việt Nam đã kỳ công tham gia sẽ thành hiện thực.
Năm 2019 sản lượng sản xuất của ngành nhựa tăng trưởng 7,2% đạt 8,89 triệu tấn. Doanh thu của ngành vẫn duy trì đà tăng trưởng ở mức 11,9% so với năm 2018 đạt tổng doanh thu 17,58 tỉ USD. Riêng xuất khẩu, tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành năm 2019 đạt 4,69 tỉ USD. Th.Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cầu hóa và trật tự thế giới mới

Toàn cầu hóa và trật tự thế giới mới

(ĐTTCO)-Giải pháp chống dịch có tính phổ biến trên toàn cầu trong giai đoạn Covid-19 bùng phát, là các nước thực hiện đóng cửa biên giới để ngăn chặn sự “xuất nhập khẩu” virus với phần còn lại của thế giới. Điều này đã gây ra những tác động nghiêm trọng đến quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế. Cuộc “đại phong tỏa” đã hình thành một làn sóng chống toàn cầu hóa (anti-globalization) chưa từng thấy trong lịch sử kinh tế thế giới.