Ngành cao su cần giảm phụ thuộc XK thô

(ĐTTCO) – Ngày 4-12, tại TPHCM, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Confexhub (Malaysia) tổ chức Hội nghị cao su toàn cầu 2015, với sự tham gia của 200 đại biểu đến từ 25 quốc gia. Trong đó, có hơn 10 quốc gia mang sản phẩm đến triển lãm tại Hội nghị.

Ngành cao su cần giảm phụ thuộc XK thô ảnh 1 

Năm 2015, giá cao su trên toàn cầu tiếp tục sụt giảm. Tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành hàng cao su trên thế giới đạt 15 tỷ USD, chỉ chưa bằng 1/3 giá trị xuất khẩu ngành hàng này năm 2010. Riêng với Việt Nam, năm 2015, kim ngạch xuất khẩu cao su đạt 1,1 triệu tấn, giảm 10% so với năm ngoái. Hiện nay, nước ta có 977.000ha cao su, sản lượng ước đạt trên 1 triệu tấn trong năm nay. Tuy nhiên, diện tích cao su đang có chiều hướng giảm. Một số hộ cao su tiểu điền phải ngưng thu hoạch vì giá mủ bán ra thấp hơn chi phí sản xuất.

Tại Hội nghị lần này, các đại biểu chia sẻ thông tin về thị trường, xu hướng phát triển cây cao su, những phương tiện, kỹ thuật sản xuất, chế biến mới nhất của ngành cao su. Hội nghị cao su toàn cầu năm nay tại Việt Nam là diễn đàn dành cho các nhà lãnh đạo ngành cao su và các bên liên quan trực tiếp trao đổi về chính sách, chiến lược phát triển ngành.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cho biết, trước những khó khăn của ngành cao su toàn cầu, ngành cao su của Việt Nam rất cần sự hợp tác của cộng đồng cao su thế giới để cùng nhau tìm giải pháp tháo gỡ, hướng tới phát triển bền vững. Trước việc cung vượt quá cầu, ngoài việc kiềm chế sản lượng cao su nguyên liệu, Việt Nam nỗ lực triển khai các giải pháp để cắt giảm giá thành, đa dạng hóa nguồn thu trên vườn cao su, đẩy mạnh công nghiệp chế biến nhằm giảm thiểu rủi ro về giá và nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm cao su.

Ngành cao su Việt Nam cần nghiên cứu để khai thác lợi thế từ các Hiệp định thương mại quốc tế để tiếp cận thị trường các nước có giá trị cao, giảm phụ thuộc vào xuất khẩu nguyên liệu thô. Trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cần tập trung xem xét, tổ chức thực hiện chủ trương của Chính phủ về xây dựng chiến lược, tái cơ cấu ngành cao su theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

“Chúng tôi khẳng định rằng, Chính phủ Việt Nam, các bộ, ngành của Việt Nam coi trọng ngành công nghiệp cao su. Chúng tôi luôn đồng hành với doanh nghiệp cao su. Chúng tôi luôn tìm cách để tạo cơ chế, chính sách hỗ trợ cho bà con nông dân trồng cao su của chúng tôi phát triển và có cuộc sống ngày càng khá giả hơn” - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn nhấn mạnh.

Đức Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất