Ngăn chặn tín dụng đen

 Ngăn chặn tín dụng đen ảnh 1
Theo thống kê chưa đầy đủ của Bộ Công an, từ năm 2010 đến nay trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra hàng trăm vụ vỡ nợ lớn với thiệt hại lên đến hàng ngàn tỷ đồng, ảnh hưởng đến nhiều cá nhân, gia đình, tổ chức... Từ tín dụng đen đã xảy ra 6.367 vụ việc, gồm giết người, cướp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản…

Nói đến tín dụng đen, có thể nhớ ngay đến những vụ án đặc biệt nghiêm trọng có liên quan như vụ Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo, gây thiệt hại 4.600 tỷ đồng; vụ doanh nghiệp tư nhân Quang Quyên ở Đan Phượng, Hà Nội lừa đảo hàng trăm tỷ đồng bằng chiêu bài huy động vốn lãi suất cao; vụ vợ chồng Tô Bích Liên và Nguyễn Văn Trung tại Lạng Sơn lừa đảo hơn 600 tỷ đồng cũng bằng hình thức tương tự…

Thiếu tướng Nguyễn Phong Hòa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, cho biết hoạt động tín dụng đen hiện nay diễn ra khá phổ biến và ngày càng phức tạp, hậu quả gây ra cho xã hội rất nghiêm trọng. Trong đó, đáng lo ngại nhất là sự an toàn của hệ thống ngân hàng, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh tài chính quốc gia; là nguyên nhân, điều kiện thúc đẩy các loại tội phạm hình sự, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế - xã hội và việc đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Đặc điểm cơ bản của tín dụng đen là cho vay với lãi suất rất cao, thông thường cao hơn lãi suất ngân hàng 3-9 lần, cá biệt có  trường hợp cao gấp 10-20 lần, nên có sức hút mạnh những đối tượng hám lời. Hụi trong tín dụng đen gồm có hụi ngày, hụi tháng, hụi quý, hụi năm... và được vay dưới các hình thức: vay nóng (trong vòng 3-10 ngày) và vay nguội (tính bằng tháng); với mức lãi suất không cố định và bất thành văn, thông thường là vay nguội 5-7%/tháng; vay nóng lãi suất vay dao động 3-10.000 đồng/1triệu đồng/ngày.

Lãi suất lớn, thu hút đông người tham gia nên hậu quả của tín dụng đen rất lớn. Những vụ vỡ nợ đã trực tiếp gây thiệt hại tới những người rơi vào vòng xoáy nợ nần, làm tan nát nhiều gia đình; ảnh hưởng đến quan hệ anh em, họ hàng, làng xóm. Nó còn làm phát sinh nhiều loại tội phạm như: lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản…

Những người đi huy động vay tiền thường đánh vào lòng tham của người có tiền. Họ tỏ ra rất giàu có, hào phóng, cố tình phô trương thanh thế bằng những chiêu khuyến mại, từ thiện và quen biết rộng, khiến nhiều người bị choáng ngợp và dễ dàng rơi vào vòng xoáy tín dụng đen. Đối tượng lấy tiền của người vay sau trả lãi cao cho người vay trước; trả lãi đều và giữ uy tín trong thời gian đầu.

Họ tìm mọi cách che đậy mục đích vay tiền và cố gắng thu hút sự tham gia của càng nhiều người càng tốt. Đến khi lượng tiền đi vay đã hết do làm ăn thua lỗ, đối tượng tuyên bố phá sản hòng lẩn trốn pháp luật lẫn người cho vay.

Đã có nhiều giải pháp ngăn chặn tín dụng đen được thực hiện, nhưng dường như vẫn chưa mang lại hiệu quả. Một số ý kiến cho rằng luật pháp vẫn còn nhiều kẽ hở gây khó khăn, vướng mắc trong quá trình xử lý của cơ quan chức năng; việc xử lý cũng chưa thực sự nghiêm khắc do chế tài còn nhẹ nên không đủ sức ngăn chặn, răn đe các đối tượng vi phạm.

Hiện nay chỉ có Điều 163 Bộ luật Hình sự quy định “Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ 10 lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ 1 lần đến 10 lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm”. Đây là mức hình phạt thuộc loại nhẹ nhất trong số các tội phạm (nhóm tội phạm ít nghiêm trọng), trong khi hậu quả của hành vi cho vay lãi nặng gây ra đối với xã hội rất lớn, làm rối loạn trật tự xã hội, kinh tế của Nhà nước, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống Nhân dân.

Để ngăn chặn tín dụng đen, cần sớm có các văn bản pháp luật quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực này với những chế tài cụ thể, nghiêm minh và rõ ràng hơn. Bên cạnh đó, tăng cường thông tin tuyên truyền về pháp luật và các vụ việc đã và đang xảy ra, để người dân hiểu biết và tự bảo vệ tài sản của mình. Ngành ngân hàng cũng cần đổi mới chính sách cho vay theo hướng thông thoáng về thủ tục, tăng cường tự chủ, tự chịu trách nhiệm của tổ chức tín dụng. Qua đó, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, cá nhân tiếp cận được các nguồn vốn vay chính thống, hạn chế tình trạng vay nóng, tín dụng đen.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.