Nên để địa phương vay lại vốn nước ngoài

(ĐTTCO) - Ngày 10-12, Bộ Tài chính đã tổ chức hội thảo khoa học “Cơ chế cho vay lại vốn nước ngoài của Chính phủ đối với UBND cấp tỉnh”.

 Nên để địa phương vay lại vốn nước ngoài ảnh 1
Theo ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính), thời gian qua việc huy động nguồn vốn vay nước ngoài để cho vay lại và cấp phát ngân sách rất lớn.

Trong 10 năm qua mỗi năm tổng cho vay lại có 1/3 về địa phương và 2/3 trung ương với khoảng 15 tỷ USD cấp cho chính quyền địa phương. Theo đó, có trên 92% cấp phát và khoảng 7% cho vay lại các địa phương. Như vậy, nguồn vốn vay được sử dụng chủ yếu vào việc cấp phát cũng đã khiến cho hiệu quả đầu tư chưa cao khi nhiều địa phương xem đây là nguồn “trợ cấp”.

Chính vì vậy, với cơ chế cho vay lại vốn nước ngoài của Chính phủ đối với UBND cấp tỉnh nếu được thực hiện sẽ giúp đảm bảo công bằng ngân sách trung ương và địa phương với nhau.

Bà Vũ Hoàng Quyên, chuyên gia kinh tế cao cấp của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, dự kiến trong giai đoạn 2017-2018 Việt Nam sẽ chuyển hoàn toàn sang vốn vay kém ưu đãi hơn. Do đó, Việt Nam cần có sự chuẩn bị tích cực cho sự chuyển đổi này để đảm bảo phân bổ và sử dụng nguồn vốn hiệu quả cho đầu tư.

Bên cạnh đó, cùng với việc sửa đổi Luật Ngân sách nhà nước 2015, cho phép địa phương bội chi, cách xác định mức trần... thì cần có cơ chế mới rõ ràng cho việc sử dụng vốn vay của trung ương và địa phương trên cơ sở minh bạch hơn, đảm bảo khả năng chi trả trong tương lai có tính bền vững hơn.

Cơ chế cho vay lại mới cần đảm bảo có bộ tiêu chí phân bổ, tỷ lệ giữa cấp phát và cho vay lại minh bạch và có tính dự đoán cao cho chuẩn hóa phương pháp thẩm định năng lực và đánh giá khả năng vay nợ cấp tỉnh để đảm bảo minh bạch.

HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá điện thiếu minh bạch

Giá điện thiếu minh bạch

(ĐTTCO)-Những ngày qua, nhiều người dân phản ánh tình trạng hóa đơn thanh toán tiền điện của gia đình tăng cao từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng trên mỗi hộ. Điều này gây nên bức xúc trong dư luận khi nhiều người nhận định đây là mức tăng không hợp lý.