VIỆT NAM - TRUNG QUỐC

Nâng tầm quan hệ hợp tác toàn diện

(ĐTTCO) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 10 đến 15-9, chiều 13-9, tại Đại lễ đường Nhân dân, Bắc Kinh, Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình.

Tăng cường kinh tế - thương mại

Tại buổi hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị các cấp, các ngành 2 nước tích cực giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đưa quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại song phương bước vào giai đoạn phát triển chất lượng, hiệu quả, bền vững. Phát biểu tại buổi hội kiến, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc coi trọng thúc đẩy hợp tác cùng có lợi với Việt Nam; tăng cường kết nối chiến lược phát triển trong khuôn khổ “một vành đai - một con đường” với “hai hành lang, một vành đai kinh tế”; thúc đẩy hợp tác năng lực sản xuất, du lịch; sớm xây dựng các khu hợp tác kinh tế qua biên giới và đẩy nhanh triển khai các dự án hợp tác trọng điểm giữa 2 nước. Trung Quốc sẽ khuyến khích các doanh nghiệp có thực lực, trình độ công nghệ cao sang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam và sẽ tích cực phối hợp với Việt Nam giải quyết các vấn đề vướng mắc, tồn tại trong hợp tác kinh tế - thương mại giữa 2 nước.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Mã Giang Kiểm, Tổng Giám đốc Công ty Cục 6, Đường sắt Trung Quốc và ông Triệu Hồng Tĩnh, Phó Tổng Giám đốc điều hành Công ty TNHH cổ phần Hoa Hạ Hạnh Phúc. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Công ty Cục 6 là doanh nghiệp nhà nước, có quy mô lớn, có uy tín. Vì vậy, với tư cách là đơn vị trúng thầu, công ty cần nhìn nhận rõ trách nhiệm của mình để sớm có biện pháp khắc phục tình trạng chậm trễ của dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông như hiện nay.

Trước đó, tại cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, thỏa thuận hợp tác vay thêm 250 triệu USD để làm đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã được ký kết. 2 Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác, trong đó có: Hiệp định gia hạn bổ sung Quy hoạch phát triển 5 năm hợp tác kinh tế - thương mại Việt Nam - Trung Quốc giai đoạn 2017-2021; Hiệp định hợp tác kinh tế kỹ thuật về cung cấp khoản viện trợ không hoàn lại giữa Việt Nam và Trung Quốc; Danh mục dự án hợp tác năng lực sản xuất; Hiệp định thương mại biên giới sửa đổi; Bản ghi nhớ xây dựng Quy hoạch hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng giai đoạn 2016-2020; Thỏa thuận hợp tác về giáo dục giữa 2 Bộ Giáo dục giai đoạn 2016-2021; Bản ghi nhớ về việc trao tặng thiết bị hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu (trị giá 20 triệu NDT)… Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã dành thời gian tiếp Chủ tịch các Ngân hàng Công Thương, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và đại diện lãnh đạo một số tập đoàn hàng đầu của Trung Quốc.

Nâng tầm quan hệ hợp tác toàn diện ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký 10 thỏa thuận hợp tác
và hợp đồng thương mại với tổng giá trị 10 tỷ USD giữa các doanh nghiệp Hồng Công và Việt Nam.

Kêu gọi đầu tư

Ngoài Bắc Kinh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội chợ Trung Quốc-ASEAN và Hội nghị thượng đỉnh thương mại và đầu tư Trung Quốc-ASEAN lần thứ 13, tại Nam Ninh, thăm Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và Khu hành chính đặc biệt Hồng Công. Trong toàn văn Thông cáo chung Việt Nam-Trung Quốc, 2 bên khẳng định hợp tác kinh tế-thương mại giữa 2 nước có tiềm năng lớn. Thời gian qua, nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc bước đầu có dấu hiệu cải thiện. 2 bên nhất trí áp dụng các biện pháp hữu hiệu thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư song phương tiếp tục phát triển ổn định, lành mạnh, mang lại lợi ích cho phát triển kinh tế và cải thiện đời sống người dân 2 nước. 2 bên đồng ý đẩy mạnh hơn nữa hợp tác về nông nghiệp, môi trường, khoa học công nghệ, giao thông vận tải; tăng cường hợp tác trong việc tạo các giống lúa, giống cây trồng thích nghi với điều kiện hạn hán, nhiễm mặn và hợp tác trồng rừng; tích cực nghiên cứu và bàn bạc ký kết “Hiệp định vận tải đường sắt biên giới mới”, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác hàng không giữa 2 bên.

Ngày 14-9, trong chuyến thăm Khu hành chính đặc biệt Hồng Công, phát biểu trước 300 nhà đầu tư dự Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư Hồng Công -Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh một môi trường tốt đang chờ đón các nhà đầu tư và mong các nhà đầu tư tiếp tục đầu tư vào Việt Nam để cùng phát triển, cùng có lợi. Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết kết quả của các cuộc hội đàm, hội kiến giữa Thủ tướng với lãnh đạo cấp cao Trung Quốc đã thống nhất nhiều phương hướng chiến lược để nâng tầm quan hệ hợp tác 2 nước sang giai đoạn phát triển mới, với trọng tâm là đẩy mạnh hợp tác kinh tế thương mại mạnh mẽ hơn nữa, chất lượng cao hơn, hiệu quả, bền vững hơn. Đây chính là nền tảng quan trọng, là cơ hội thuận lợi cho sự hợp tác thành công giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các đối tác Trung Quốc nói chung và Hồng Công nói riêng. “Năm nay, chúng tôi phấn đấu kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ USD. Việt Nam sẽ là một trong những đối tác thương mại ASEAN lớn nhất của Trung Quốc. Đây là tin vui đối với tất cả các nhà đầu tư Hồng Công làm ăn tại Việt Nam” - Thủ tướng khẳng định. Tại diễn đàn, các doanh nghiệp tham dự đã ký kết 10 thỏa thuận hợp tác và hợp đồng thương mại với tổng giá trị lên đến 10 tỷ USD.

Quang Trọng (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.