Năm 2017, thu ngân sách đủ bù chi

(ĐTTCO)-Báo cáo kinh tế vĩ mô của VN quý 4/2016 do Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) công bố chiều 16.1, dự báo năm 2017 nền kinh tế sẽ tiếp tục ẩn chứa đầy khó khăn, rủi ro.

 Năm 2017, thu ngân sách đủ bù chi ảnh 1

Theo VEPR, kiểm soát chi ngân sách là thách thức dường như rất khó vượt qua, đặc biệt đối với các khoản mục chi thường xuyên. Điều này dẫn tới tình trạng thu ngân sách chỉ đủ cho các khoản chi này, do đó Chính phủ buộc phải vay vốn để bù đắp thâm hụt và tiếp tục đầu tư phát triển, cuối cùng là mức nợ công ngày càng tăng cao.

Do vậy, VEPR kiến nghị Chính phủ cần thực hiện nghiêm chính sách tinh giản biên chế, cắt giảm chi thường xuyên, đồng thời nên cắt bỏ những khoản hỗ trợ dành cho hoạt động nhờ vào ngân sách nhà nước như khu vực hội, đoàn thể...

Dù tăng trưởng thương mại dần hồi phục cùng với triển vọng tốt trong thu hút vốn FDI, VEPR cho rằng mục tiêu tăng trưởng 6,7% cho năm 2017 mà Chính phủ đang đặt ra là một ngưỡng cao.

“Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm cần tránh tâm lý nôn nóng đạt mục tiêu tăng trưởng cao, dẫn tới buông lỏng ổn định vĩ mô. Nhiều dấu hiệu cho thấy lạm phát đang quay trở lại và mục tiêu 4% cho năm 2017 là không dễ dàng. Khi lạm phát vượt 5%, lãi suất danh nghĩa sẽ phải điều chỉnh tăng, có thể gây ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh và thị trường tài chính, tác động bất lợi đến tăng trưởng kinh tế nói chung", báo cáo nhận định.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất