Năm 2016 thu hút dự án FDI chất lượng cao

(ĐTTCO) - Các dự án này sẽ sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường đồng thời tăng cường sự liên kết giữa các ngành và lĩnh vực.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký cấp mới và tăng thêm vào Việt Nam trong năm 2015 đạt 22,76 tỷ USD, tăng 12,5% so với năm trước. Trong đó, vốn giải ngân ước đạt 14,5 tỷ USD, tăng 17,4% so với năm trước.

Năm 2015, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn là ngành thu hút đầu tư nước ngoài lớn nhất với số vốn đăng ký đạt 15,23 tỷ USD, chiếm gần 67% tổng vốn đăng ký. Tiếp đó là ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí; kinh doanh bất động sản…

Trong năm 2015, cả nước có 48 tỉnh, thành phố có dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài được cấp phép mới; trong đó, TP HCM dẫn đầu với số vốn đăng ký đạt 2, 81 tỷ USD, chiếm 18% tổng vốn đăng ký cấp mới. Tiếp đến là Trà Vinh; Bình Dương; Đồng Nai; Hà Nội; Hải Phòng; Tây Ninh; Quảng Ninh. Trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư cấp mới tại Việt Nam năm 2015, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất, với 2,68 tỷ USD; tiếp đó là Malaysia; Nhật Bản; Vương quốc Anh; Singapore; Đài Loan (Trung Quốc).

Năm 2016 thu hút dự án FDI chất lượng cao ảnh 1
Năm 2016, đầu tư trực tiếp nước ngoài cần chọn lọc những dự án quan trọng.


Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khẳng định: Năm 2016, đầu tư trực tiếp nước ngoài cần chọn lọc những dự án quan trọng cho đất nước, có nguồn vốn chất lượng cao, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường; đồng thời, tăng cường sự liên kết giữa các khu vực, các ngành và lĩnh vực.

“Thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Quốc hội giao cho, đó là vận động các FDI có chất lượng cao vào Việt Nam, góp phần tăng trưởng đất nước cũng như tạo ra công ăn việc làm nhiều hơn và đóng góp cho tăng trưởng của Việt Nam. Và đặc biệt, từng bước nâng cao vị thế của các doanh nghiệp trong nước để kết nối hai khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp hỗ trợ với doanh nghiệp FDI để chuyển giao công nghệ”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.