Năm 2013, đầu tư ra nước ngoài ước 1-1,5 tỷ USD

Con số này được ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) nêu tại cuộc họp báo ngày 4-1.

Năm 2013, đầu tư ra nước ngoài ước 1-1,5 tỷ USD ảnh 1

Theo con số lũy kế, đến ngày 20-12-2012, Việt Nam có 712 dự án đầu tư ra nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 12,4 tỷ USD trải rộng tới 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong năm 2012, Việt Nam có 75 dự án đầu tư ra nước ngoài được cấp mới với tổng vốn đăng ký 1,3 tỷ USD tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ. Vốn thực hiện lũy kế ước tính đến năm 2012 đạt khoảng 3,8 tỷ USD. Riêng năm 2012, vốn thực hiện khoảng 1,2 tỷ USD, tăng 28% so với năm 2011.

Các dự án đã giúp doanh nghiệp Việt Nam chuyển về nước khoản lợi nhuận khoảng 430 triệu USD, chủ yếu trong các lĩnh vực khai thác dầu khí, viễn thông, cao su…

Theo ông Đỗ Nhất Hoàng, hoạt động đầu tư ra nước ngoài đã từng bước vào nền nếp, một số dự án thành công và đã có lợi nhuận. Xu hướng đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp trong nước gia tăng đáng kể ở những địa bàn phù hợp như Lào, Campuchia, Myanmar… và tập trung vào một số lĩnh vực chiến lược như dầu khí, viễn thông, trồng cây công nghiệp. Các dự án đầu tư ra nước ngoài đã tạo việc làm cho hàng nghìn lao động Việt Nam và hàng vạn lao động của nước tiếp nhận đầu tư.

Tuy nhiên, hoạt động đầu tư ra nước ngoài còn một số hạn chế như khuôn khổ pháp lý chưa đầy đủ và đồng bộ, tiến độ một số dự án đầu tư còn chậm.

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã đề xuất một số giải pháp bao gồm hoàn thiện hệ thống pháp luật về đầu tư ra nước ngoài, có cơ chế đặc thù với đầu tư sang một số nước lân cận như Lào, Campuchia, tăng cường rà soát đối với hoạt động đầu tư ra nước ngoài để có giải pháp hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ trương của Chính phủ Việt Nam là  sẽ đưa những công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước nếu có nhu cầu.

“Sức mạnh mềm” của Việt Nam

(ĐTTCO)-Trả lời ĐTTC, ông NGUYỄN PHÚ BÌNH, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nhận xét việc đón công dân về nước để đảm bảo an toàn tính mạng cùng với việc phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả nhờ cách làm đúng, có thể xem là cách xây dựng “sức mạnh mềm” của Việt Nam, không phải quốc gia nào cũng làm được.