Mỹ cam kết tạo thuận lợi cá da trơn VN

((ĐTTCO)-Ngày 11-5, tại Hà Nội, Cơ quan Nông nghiệp đối ngoại, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ NN-PTNT. 
 

Mỹ cam kết tạo thuận lợi cá da trơn VN

 Tại buổi làm việc, ông Robert Macke, Giám đốc Văn phòng phụ trách các Hiệp định và các vấn đề khoa học, Cơ quan Nông nghiệp đối ngoại, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã trao đổi các nội dung liên quan đến thúc đẩy quan hệ thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và Mỹ.
Trong đó, nội dung quan trọng mà Bộ NN-PTNT nêu ra là mong muốn Mỹ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp thủy sản tăng cường quan hệ thương mại với Mỹ.
Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam cho biết, vừa qua USDA có chương trình thanh tra cá da trơn, Bộ NN-PTNT Việt Nam thấy trong chương trình này có một số điểm chưa phù hợp với điều kiện của Việt Nam cũng như quốc tế nên muốn tiếp tục tăng cường trao đổi, thảo luận cùng các đơn vị chức năng của USDA để làm rõ thêm một số nội dung.
Việt Nam cũng mong muốn USDA sớm công nhận các thủ tục liên quan để xoài, vú sữa Việt Nam có thể xuất khẩu sang Mỹ; đồng thời đề nghị phía Mỹ hỗ trợ Việt Nam về mặt kỹ thuật cũng như các dự án liên quan đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ, đào tạo chuyên gia Việt Nam về chứng nhận sản phẩm hữu cơ. 
Trao đổi về vấn đề thanh tra cá da trơn, ông Robert Macke cho biết, trong những năm qua phía Mỹ đã nỗ lực giải quyết những vấn đề quan ngại của Việt Nam.
“Một lần nữa tôi muốn nhấn mạnh lại là chúng tôi cam kết ủng hộ Việt Nam về vấn đề này và trong thời gian chuyển tiếp chúng tôi sẽ cố gắng để việc chuyển giao diễn ra một cách thuận lợi nhất” - ông Robert Macke khẳng định. Phía Mỹ cũng đã làm việc với Bộ NN-PTNT về những nội dung bao gồm hợp tác về an toàn thực phẩm trong APEC, các vấn đề trao đổi thương mại song phương.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.