Mục tiêu tăng trưởng 6,7% vẫn còn nhiều thách thức

(ĐTTCO)-Nhận định này vừa được nhóm phân tích Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết tại báo cáo phân tích mới nhất.
 

Mục tiêu tăng trưởng 6,7% vẫn còn nhiều thách thức

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ chiều 30/8 vừa qua, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ, ông Mai Tiến Dũng cho biết tăng trưởng GDP nhiều khả năng đạt mục tiêu 6,7% như Chính phủ đề ra.

Theo ông Dũng, Chính phủ thống nhất đánh giá trong tháng 8, tình hình kinh tế-xã hội tiếp tục có diễn biến tích cực; chiều hướng tháng sau tốt hơn tháng trước. Lạm phát tiếp tục được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 tăng 0,92% so với tháng trước và tăng 3,35% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 133,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 17,9% so với cùng kỳ năm 2016.

Thị trường tiền tệ, tín dụng ổn định. Tính đến ngày 21/8/2017, tín dụng đối với nền kinh tế tăng 10,06% so với tháng 12-2016 (so với cùng kỳ năm 2016 tăng 9,01%). Trong khi đó, giải ngân vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước của 8 tháng ước đạt trên 137 nghìn tỉ đồng, bằng 38,4% tổng kế hoạch vốn đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước được Quốc hội giao, xấp xỉ bằng cùng kỳ năm trước (39%) và bằng 44,3% kế hoạch vốn đã được Thủ tướng Chính phủ giao.

Cũng theo ông Dũng, trong 8 tháng qua, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước tăng khoảng 10,3% so với cùng kỳ năm 2016. Tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần trong 8 tháng năm 2017 ước đạt 23,36 tỉ đô la Mỹ, tăng 45,1% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số sản xuất ngành công nghiệp tính chung 8 tháng tăng 6,7%, tiếp tục xu hướng tăng so với mức tăng trưởng của 7 tháng (6,5%) nhưng thấp hơn cùng kỳ năm 2016 (7,2%).

Tính chung cả 8 tháng năm 2017, tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động của cả nước là 104.511. Trên cơ sở đánh giá tình hình 8 tháng đầu năm như trên, Chính phủ dự kiến tăng trưởng GDP sẽ đạt mục tiêu 6,7%.

Tuy nhiên, theo đánh giá của BVSC, mặc dù đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong 8 tháng đầu năm, tuy nhiên mức mục tiêu 6,7% vẫn còn nhiều thách thức. Với mức tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm chỉ ở mức 5,73%, BVSC duy trì dự báo tăng trưởng GDP cả năm nay sẽ trong khoảng 6,3%-6,5%.

Còn theo TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR), để hướng tới mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay và mục tiêu tăng trưởng bình quân đạt 6,5% trong giai đoạn 2016-2020, động lực lớn chính là phải giữ được một cải cách để cải thiện môi trường kinh doanh trong nước, giảm chi phí cho doanh nghiệp trong nước.

“Việt Nam đang mất thời gian trong việc điều chỉnh các văn bản pháp luật để đưa vào đời sống. Nếu kiên định làm điều này sẽ tạo được môi trường kinh doanh tốt hơn, các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh thuận lợi hơn và chi phí giảm xuống để họ có cơ hội về lợi nhuận nhiều hơn sẽ tạo ra động lực. Động lực đó không phải chỉ cho năm 2017 mà còn là động lực lâu dài của Việt Nam trong tương lai cũng như trong quá trình hội nhập”, TS. TS. Nguyễn Đức Thành chỉ rõ.

ENTERNEWS.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi các ưu tiên vaccine Covid-19 để TPHCM tiêm trước cho người dân, trước nguy cơ dịch diễn biến phức tạp tại khu vực này. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi dành vaccine Covid-19 cho TPHCM

(ĐTTCO) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi Bộ Y tế, các tỉnh, thành phố cả nước trong thời điểm này, nhường một phần vaccine để TPHCM tiêm trước cho người dân, nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất.