Moody's giảm mức xếp hạng tín nhiệm Việt Nam

Ngày 28-9, Moody's đã hạ mức xếp hạng tín nhiệm tín dụng của Việt Nam với lý do tồn tại những yếu kém trong hệ thống ngân hàng có khả năng tác động đến sự tăng trưởng.

Moody's giảm mức xếp hạng tín nhiệm Việt Nam ảnh 1 

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm này đã hạ xếp hạng của Việt Nam từ "B1" xuống "B2" và đặt mức triển vọng "ổn định."

Moody's cũng hạ trần tiền gửi ngoại tệ dài hạn của Việt Nam từ "B2" xuống "B3."

Tốc độ tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm của Việt Nam có xu hướng cải thiện sau từng quý, quý sau cao hơn quý trước. GDP quý 1 tăng 4%, quý 2 tăng 4,66%, quý 3 ước tăng 5,35%. Tính chung GDP 9 tháng đầu năm ước đạt 4,73%.

Tuy nhiên tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 vào ngày 27/9, các thành viên Chính phủ cho rằng tình hình kinh tế vĩ mô vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, trong đó nổi lên là kinh tế vĩ mô chưa thực sự vững chắc, chỉ số giá tiêu dùng đang có xu hướng tăng trở lại, tăng trưởng kinh tế chậm hơn kỳ vọng; tình trạng nợ xấu ngân hàng chậm được giải quyết; thị trường tài chính, tiền tệ còn phức tạp; sản xuất kinh doanh phục hồi chậm…

Phân tích, dự báo tình hình kinh tế thế giới và trong nước, ý kiến của nhiều thành viên Chính phủ cho rằng tình hình kinh tế thế giới vẫn diễn biến phức tạp và chứa đựng nhiều rủi ro. Ở trong nước, tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng những tháng cuối năm có thể sẽ cao hơn so với những đầu năm do những tác động của tình hình kinh tế thế giới và trong nước.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

(ĐTTCO)-Trong báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm 2020 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty Kiểm toán Deloitte cho biết do nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn, nên khả năng hoạt động liên tục của hãng phụ thuộc sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ, cũng như việc được gia hạn thanh toán các khoản vay phải trả từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng, nhà cung cấp và diễn biến của dịch bệnh.