Môi trường du lịch ngày càng tệ?

Có lẽ chưa bao giờ môi trường du lịch Việt Nam lại trở nên “đục” như hiện nay. Tình trạng ép giá, chặt chém, chèo kéo, bỏ rơi, lừa đảo du khách… đang làm hình ảnh Việt Nam xấu đi trong mắt bạn bè quốc tế. Cùng với việc quảng bá thiếu đồng bộ và đi vào lối mòn, ngành du lịch thực sự đang lâm vào cảnh “ăn quẩn cối xay” khi bao năm qua không cải thiện được căn bệnh trầm kha này.

Vô vàn lỗ hổng

Môi trường du lịch ngày càng tệ? ảnh 1

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong tháng 6, số khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt 567.000 lượt người. Tính chung 6 tháng đầu năm 2013, lượng khách quốc tế đến ước đạt trên 3,54 triệu lượt, tăng 2,6% so với cùng kỳ năm 2012.

Đáng chú ý là lượng khách quốc tế đến với mục đích du lịch chỉ tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, trong tháng 5, lượng khách quốc tế đi du lịch, nghỉ dưỡng đã giảm 8,7% so với tháng trước, dù là thời điểm bắt đầu mùa du lịch.

Ngoài suy thoái kinh tế, nguyên nhân được đưa ra nhiều nhất của sự suy giảm này do tình trạng chặt chém, chèo kéo, lừa đảo du khách đang ngày một gia tăng. Tình trạng du khách nước ngoài đi xích lô 7km phải trả 980.000 đồng, đi 2km taxi bị “chém” 500.000 đồng hay tăng giá phòng, giá dịch vụ vô tội vạ đã không còn xa lạ, khiến nhiều khách du lịch bị ám ảnh. Và có một thực tế đáng buồn là trong khi đến 80-85% khách du lịch không muốn quay lại Việt Nam thì du khách Việt lại ngày càng chuộng đi du lịch nước ngoài vì rẻ hơn và môi trường du lịch tốt hơn.

Còn nhớ đầu năm 2012, một blogger người Mỹ tên Matt Kepnes đã làm “dậy sóng” ngành du lịch Việt Nam khi bài viết với tiêu đề “Vì sao tôi sẽ không bao giờ trở lại Việt Nam?” được đăng trên Huffington Post - tờ báo nổi tiếng của Hoa Kỳ. Không chỉ chê bai cách làm du lịch, blogger này còn liệt kê hết những vụ việc đã “bị đối xử tệ” bởi những người bán hàng rong, lái xe taxi khi anh đi du lịch ở Việt Nam.

Tại thời điểm đó, không ít người cho rằng Matt Kepnes đã đánh giá phiến diện, cực đoan. Tuy nhiên, thực tế môi trường du lịch ở Việt Nam đang cho thấy những nhận định của Kepnes không phải là vô lý. Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Hà Nội Mai Tiến Dũng từng thừa nhận ở các địa bàn khu vực du lịch phát triển như quận Hoàn Kiếm, Đống Đa… vẫn tồn tại một số bất cập như ăn xin, người bán hàng rong, chèo kéo, đeo bám, “chặt chém” khách du lịch.

Thậm chí một số cá nhân, tổ chức có hành vi lừa đảo, cướp giật khách du lịch. Còn tại TPHCM, việc chặt chém du khách đã trở thành một vấn nạn mà cơ quan chức năng đang nhức đầu để tìm cách giải quyết.

“Vá” bằng cách nào?

Môi trường du lịch ngày càng tệ? ảnh 2Tình trạng khách du lịch sụt giảm liên tiếp, hình ảnh Việt Nam “xấu” xuất hiện trên báo nước ngoài ngày càng nhiều là minh chứng cho thấy nếu không tiến hành “gạn đục khơi trong”, có thể ngành công nghiệp không khói của Việt Nam sẽ ngày càng “đục” hơn.
Môi trường du lịch ngày càng tệ? ảnh 3

Ông Hồ Anh Tuấn,
Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch

Không khó để thấy rằng, ngành công nghiệp không khói Việt Nam đang loay hoay tháo “dây” buộc mình. Không chỉ có vấn đề ở quảng bá, định hướng du lịch, những khâu thiết yếu hơn như đảm bảo môi trường du lịch “sạch”, làm ăn có uy tín, trách nhiệm từ các công ty lữ hành, cơ sở lưu trú cũng chưa được giải quyết thấu đáo.

Đặc biệt, nguy hại nhất là tư duy làm ăn chụp giật, vì lợi ích cá nhân, bất chấp những hậu quả tai hại về lâu dài đang như sâu đục thân tàn phá không thương tiếc hình ảnh du lịch Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Cùng với đó, nền tảng ứng xử cơ bản với khách quốc tế đang bị “lệch” trầm trọng trong một bộ phận người dân càng khiến môi trường này “đục” hơn bao giờ hết. Đáng buồn là dù đã được các cơ quan chức năng nhận thấy từ rất lâu, hiện tượng này không hề giảm bớt.

Theo ông Hồ Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch (VH-TT-DL), chặt chém, chèn ép, đeo bám du khách đã là tình trạng bất cập của du lịch từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, nhiều cơ quan chức năng còn thụ động trong tiếp nhận và giải quyết. Trên thực tế, tỷ lệ khách du lịch bị xâm hại nhiều hơn so với số lượng thống kê, trình báo do số vụ việc được giải quyết nghiêm, triệt để còn ít.

Mới đây, Bộ VH-TT-DL đã quyết tâm xây dựng đề án và phát động Chiến dịch cải thiện môi trường du lịch. Theo kế hoạch, bộ sẽ lấy ý kiến của địa phương để đưa ra chương trình hành động, tập trung thực hiện nhóm 10 giải pháp cấp thiết để cải thiện môi trường du lịch. Việc thành lập lực lượng cảnh sát du lịch cũng sẽ được đẩy nhanh, báo cáo Thủ tướng để nghiên cứu và có quyết định ngay trong quý IV-2013.

Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều chuyên gia, ngoài các biện pháp thiên về tình thế này, ngành du lịch cần có những bước đi dài trong việc cải thiện từ tư duy, suy nghĩ của người dân, của những người làm du lịch. Bởi nếu không thay đổi tư duy, chắc chắn không lực lượng nào có thể “quản” xuể thái độ ứng xử đối với du khách. 

Khôi Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất