Mời DN Daegu tham gia chương trình trọng điểm TPHCM

(ĐTTCO).- Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc, ngày 12-9, Đoàn đại biểu TPHCM do đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn đầu đã có các cuộc gặp gỡ với lãnh đạo các thành phố Busan và Daegu.

 Mời DN Daegu tham gia chương trình trọng điểm TPHCM ảnh 1

Tại các cuộc gặp, lãnh đạo hai TP của Hàn quốc đều mong muốn đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác với TPHCM lên một bước mới với nhiều dự án thiết thực, hiệu quả hơn.

Tại cuộc gặp với thị trưởng thành phố Busan, chia sẻ về mối quan hệ hữu nghị giữa hai thành phố, Thị trưởng Suh Byung Soo tin tưởng trên tinh thần và những kết quả tốt đẹp của mối quan hệ hợp tác hữu nghị hơn 20 năm qua, trong thời gian tới hai bên cần tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện hơn nữa, vun đắp tình hữu nghị anh em giữa hai thành phố, qua đó góp phần củng cố mối quan hệ giữa hai nước Hàn Quốc và Việt Nam.
Thị trưởng Suh Byung Soo tin tưởng, sau hơn 20 năm thiết lập quan hệ hợp tác, đây là thời điểm để hai bên nâng mối quan hệ lên một tầm cao mới với nhiều dự án hiệu quả, thiết thực hơn.

Rất đồng tình với đề xuất của Thị trưởng thành phố Busan, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng nhấn mạnh trong 20 năm qua, với vai trò là trung tâm kinh tế của Việt Nam, TPHCM đã cùng với thành phố Busan khai thác tốt những lợi thế của mỗi bên, thúc đẩy hợp tác hiệu quả. Có thể nói đây là một trong những mô hình hợp tác thực thất và có hiệu quả nhất trong quan hệ giữa các địa phương hai nước.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng, hoạt động hợp tác về kinh tế giữa hai địa phương là rất đáng khích lệ. Hiện có khoảng 350 doanh nghiệp của khu vực Busan – Gyeongam đang hoạt động tại Việt Nam, trong đó có TPHCM. Sự hiện diện của chi nhánh Ngân hàng Busan tại TPHCM vào tháng 8 vừa qua là cầu nối quan trọng trong việc kết nối doanh nghiệp hai nước Việt Nam – Hàn Quốc nói chung, TPHCM và Busan nói riêng.

Về chương trình hợp tác trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng mong muốn TP Busan duy trì và mở rộng các chương trình trao đổi, đào tạo cán bộ. Đồng thời, thành phố Busan khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc tích cực tìm kiếm các biện pháp, cách thức hiệu quả để thúc đẩy và mở rộng với Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng. Bên cạnh đó, TPHCM cũng hoan nghênh hai bên duy trì các hoạt động giao lưu văn hoá, nghệ thuật; cũng như tiếp tục duy trì và mở rộng các hoạt động về y tế, giáo dục…

Ông Kwon Young-jin - Thị trưởng thành phố Daegu cũng bày tỏ vui mừng đón tiếp đoàn đại biểu TPHCM đến thăm, làm việc tại Daegu.

Hai bên bày tỏ vui mừng trước việc TPHCM và thành phố Daegu đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị vào tháng 5-2015. Qua đó, tạo cơ sở vững chắc thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa hai bên trong thời gian tới, góp phần thắt chặt quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc.

Tại buổi gặp, Thị trưởng Kwon Young-jin khẳng định tháng 10 năm nay ông sẽ dẫn đầu đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc đến thăm và làm việc tại TPHCM đồng thời xúc tiến các thủ tục để thành lập Văn phòng đại diện Daegu tại TPHCM.

“Nếu được thành lập thì đây là văn phòng đại diện thứ 2 của TP Daegu ở nước ngoài, sau văn phòng đã mở tại Thượng Hải- Trung Quốc và văn phòng thứ 3 dự định mở tại Mỹ. Ngoài ra, Ngân hàng Daegu cũng dự tính thành lập chi nhánh tại TPHCM để xúc tiến các hoạt động đầu tư cho doanh nghiệp Daegu. Tất cả điều này thể hiện rõ nỗ lực và mong muốn của lãnh đạo TP cũng như các doanh nghiệp Daegu là cụ thể hóa quan hệ hợp tác toàn diện với TPHCM trong thời gian tới”- Thị trưởng Kwon Young-jin nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đánh giá cao đề xuất của phía Daegu về việc thành lập Văn phòng đại diện đồng thời ủng hộ việc dự tính thành lập chi nhánh ngân hàng Daegu tại TPHCM.

Chia sẻ về các lĩnh vực kinh tế quan trọng mà TPHCM đang thu hút đầu tư, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng mong muốn các doanh nghiệp Daegu quan tâm vào các lĩnh vực như các dự án phát triển hạ tầng trọng điểm, các chương trình chống ngập, giảm ô nhiễm môi trường, cơ khí chế tạo, điện tử, viễn thông, chỉnh trang và phát triển đô thị.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng bày tỏ tin tưởng rằng, với quyết tâm và nỗ lực của các bên, mối quan hệ giữa TPHCM và thành phố Daegu cũng như Busan, Seoul và các địa phương khác của Hàn quốc sẽ ngày càng phát triển và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa, đáp ứng nguyện vọng và mong muốn của chính quyền và người dân các địa phương.

*Chiều nay 12-9, tại thành phố Daegu, Sở Kế hoạch Đầu tư, Trung tâm Xúc tiến Thương mại Đầu tư TPHCM phối hợp với Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TPHCM tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Hàn Quốc (Daegu)- Việt Nam (TPHCM) với sự tham dự của đông đảo cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa cho rằng, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc vừa có hiệu lực vào cuối năm ngoái đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác kinh tế mới, góp phần hiện thực hoá mục tiêu đưa kim ngạch song phương đạt 70 tỷ USD vào năm 2020 như mong muốn của lãnh đạo cấp cao hai nước. Trong bối cảnh đó, quan hệ hợp tác kinh tế TPHCM – Hàn Quốc đang phát triển hết sức sôi nổi và tích cực. Tính đến nay, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn thứ 3 tại TPHCM với 1.250 dự án với tổng vốn đầu tư đạt 4,3 tỷ USD. Các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung, Lotte, CJ, GS.... hiện đang hoạt động hiệu quả với nhiều dự án tại TPHCM.

Chia sẻ với các doanh nghiệp TP Daegu, Phó Chủ tịch Lê Văn Khoa cho biết TPHCM mong muốn hợp tác với Hàn Quốc trong những lĩnh vực trọng điểm thuộc thế mạnh của Hàn Quốc như xây dựng kết cấu hạ tầng, công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao, phát triển nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường… TPHCM cam kết sẽ làm hết sức mình để bảo đảm môi trường chính trị - xã hội ổn định, bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư, cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung, doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng, hoạt động ổn định, lâu dài và hiệu quả tại TPHCM.

“Chúng tôi mong sau diễn đàn này sẽ tiếp tục mở ra thêm nhiều cơ hội để doanh nghiệp hai TP tiếp tục gặp gỡ, trao đổi hợp tác với nhiều dự án thiết thực khác”- Phó Chủ tịch Lê Văn Khoa nhấn mạnh.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Kim Yon Chang, Phó Thị trưởng phụ trách kinh tế TP Daegu cho biết, thành phố Daegu nổi tiếng là thành phố chuyên về ngành công nghiệp sợi, du lịch, y tế, văn hóa. Tại TP Daegu hiện có khoảng 7000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc. Daegu cũng có khoảng 250 doanh nghiệp đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, chính vì vậy, việc hợp tác hữu nghị giữa TPHCM và TP Daegu sẽ mang lại lợi ích chung và tạo điều kiện cho cả 2 thành phố phát triển về các mặt hành chính, văn hóa giáo dục và đặc biệt về kinh tế.

Các doanh nghiệp hai bên cũng đã tích cực trao đổi, thông tin cho nhau những cơ hội hợp tác kinh doanh trong nhiều lĩnh vực cùng quan tâm như lương thực thực phẩm, công nghệ thông tin, đào tạo nguồn nhân lực, du lịch...

Lãnh đạo cả hai thành phố đều bày tỏ hy vọng thông qua diễn đàn cũng như các buổi gặp gỡ giao lưu giữa doanh nghiệp TPHCM-Daegu sẽ làm cho quan hệ 2 thành phố ngày càng thực chất và chặt chẽ hơn đồng thời mở nhiều cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp 2 thành phố.

Nhân dịp này, các doanh nghiệp của Hàn Quốc và TPHCM đã tiến hành ký kết ghi nhớ hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Cụ thể, Trung tâm Xúc tiến thương mại đầu tư TPHCM (ITPC) và Trung tâm Toàn cầu Global (Daegu Global Center) ký kết hợp tác phát triển các hoạt động xúc tiến thương đầu tư; Công ty Món Ngon Việt Nam với công ty Ricco PAPA ký kết về việc nhượng quyền chuỗi nhà hàng Ricco PAPA tại TPHCM; Công ty TNHH Thương mại Quốc tế Viêt Nam Hàn Quốc ký kết với công ty S&P về việc cung cấp dịch vụ dành cho doanh nghiệp; Công ty Nhật Nam và Công ty Junjin M&M trong lĩnh vực máy công cụ.

Hồng Hiệp (từ Hàn Quốc)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”.