Minh bạch cơ chế phân quyền cho địa phương

(ĐTTCO) - Phát biểu trong phiên thảo luận tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII sáng 22-1, đại biểu Nguyễn Thành Phong - Ủy viên Trung ương Đảng, chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị như trên.

 Minh bạch cơ chế phân quyền cho địa phương ảnh 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong thẳng thắn: “Trung ương đã đề ra nhiều nghị quyết, ban hành nhiều bộ luật, luật trong nỗ lực hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Nhưng nhìn chung vẫn còn nhiều bất cập, chưa thật sự tạo động lực khuyến khích sự năng động của các địa phương, chưa tạo ra được những đột phá trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế”.

Ông Nguyễn Thành Phong cho rằng TP.HCM cùng với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam là một địa bàn có rất nhiều tiềm năng và lợi thế, đặc biệt là trong quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

“Tuy nhiên do chưa có cơ chế, chính sách phù hợp để phát huy và khai thác có hiệu quả những tiềm năng và lợi thế ấy để đóng góp nhiều hơn cho đất nước” - ông Phong nói.

Theo ông, trong thiết kế cơ chế, chính sách rất cần chú trọng vào hình thành các động lực, phù hợp với điều kiện từng vùng, miền và tạo không gian chủ động cho các địa phương.

Với sự liên kết vùng còn lỏng lẻo như hiện nay, các tỉnh thành trước thúc ép tăng trưởng và thu hút vốn đầu tư thường thông qua những biện pháp phía cung để thúc đẩy kinh tế. Sự lan tỏa và giao thoa tích cực về kinh tế không được tận dụng triệt để.

Ông Nguyễn Thành Phong cho rằng phải ưu tiên cho chất lượng tăng trưởng thay vì tốc độ tăng trưởng.

Trong đó, “phải khơi thông các tắc nghẽn trong cơ chế ngành và liên ngành, hình thành được các động cơ khuyến khích, tích hợp được các chiến lược sử dụng hiệu quả và huy động được các nguồn lực trong xã hội”.

Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị phải quy định minh bạch ba cơ chế: phân quyền, phân cấp và ủy quyền cho địa phương. Đồng thời tạo cơ chế để tăng cường hiệu lực kiểm tra, thanh tra của Chính phủ đối với chính quyền địa phương.

“Việc phân quyền, phân cấp, ủy quyền mạnh mẽ cho các đô thị sẽ tạo điều kiện, không gian cho sự chủ động, sáng tạo để có khả năng phát triển hài hòa và toàn diện” - ông Phong phân tích.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng khẳng định để có một thị trường sôi động, cạnh tranh thì Nhà nước không nên làm thay thị trường mà tập trung tạo môi trường, động lực để phát huy vai trò của thị trường trong huy động và phân bổ có hiệu quả các nguồn lực phát triển.

Ông nhấn mạnh: “Sự tham gia của nhân dân trong quy trình ra các quyết định về chính sách là một yếu tố cần phải được đảm bảo. Đồng thời tăng cường trách nhiệm giải trình của các cơ quan quản lý nhà nước trong các quyết định về chính sách, quản lý, điều hành...”.

Kết thúc bài phát biểu nhiều tâm huyết vì sự phát triển của đất nước, của TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong nói TP.HCM kiến nghị các cơ chế phát triển cho những đô thị đặc thù là nằm trong quá trình phát triển chung của đất nước.

Ông chia sẻ: “TP.HCM luôn xác định trách nhiệm cao với nhân dân cả nước, quán triệt sâu sắc tinh thần TP.HCM “vì cả nước, cùng cả nước””.

Bài phát biểu của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong kết thúc trong tiếng vỗ tay của hội trường và được chủ tọa điều hành phiên thảo luận, ông Nguyễn Sinh Hùng - ủy viên Bộ Chính trị, chủ tịch Quốc hội - đánh giá: “Đầy quyết tâm!”.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”.