Luôn tạo điều kiện cho giới đầu tư nước ngoài đến TPHCM

(ĐTTCO)-Chiều 24-6, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM đã tiếp ông Ivo Sieber, tân Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam. Thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của TPHCM, đồng chí Nguyễn Thành Phong cho biết TP là địa điểm đầu tư hấp dẫn và luôn chú trọng hoàn thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho giới đầu tư nước ngoài đến TP.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tiếp tân Đại sứ Thuỵ Sĩ Ivo Sieber. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tiếp tân Đại sứ Thuỵ Sĩ Ivo Sieber. Ảnh: VIỆT DŨNG

Để hiện thực hóa mục tiêu trở thành TP của khu vực, TP đang tập trung vào các đề án: xây dựng TP thông minh; xây dựng khu vực phía Đông thành khu đô thị đổi mới sáng tạo, có tính tương tác cao; xây dựng TP trở thành trung tâm tài chính khu vực. Tuy nhiên, trong quá trình hướng đến xây dựng mục tiêu này, TP đang đối mặt với vấn đề hạ tầng, môi trường và biến đổi khí hậu. 

Với vai trò của mình, đồng chí Nguyễn Thành Phong hy vọng Đại sứ sẽ kết nối TP với Thụy Sĩ trong hoạt động đầu tư thương mại, hợp tác xây dựng TP thành TP thông minh, giới thiệu công nghệ mới trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, cũng như tăng cường hợp tác giao lưu, văn hóa, y tế, du lịch. TP cũng quan tâm đến vấn đề xử lý nước thải, năng lượng tái tạo, năng lượng xanh, vốn là thế mạnh của Thụy Sĩ.
Đồng chí Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị Đại sứ hỗ trợ việc tái ký kết MOU giữa TPHCM với TP Geneva trong thời gian tới. Năm 2021, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đây cũng là dấu mốc quan trọng trong quan hệ ngoại giao và hai bên cần phối hợp để tổ chức sự kiện. Chúc Đại sứ có nhiệm kỳ thành công, đồng chí Nguyễn Thành Phong tin tưởng rằng Đại sứ sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước cũng như giữa TPHCM và Thụy Sĩ ngày càng phát triển.   
Bày tỏ ấn tượng trước hoạt động chống dịch Covid-19 của Việt Nam, Đại sứ Ivo Sieber cám ơn sự hỗ trợ của lãnh đạo TPHCM đối với các công dân nước ngoài, trong đó có công dân Thụy Sĩ trong thời điểm dịch bùng phát.
Nhận định về quan hệ hợp tác giữa Thụy Sĩ và TPHCM, Đại sứ Ivo Sieber cho rằng, hai bên có tiềm năng hợp tác rất lớn. Đề cập đến việc tái ký kết MOU giữa TPHCM với Geneva, Đại sứ cam kết sẽ hỗ trợ TP và hy vọng TP sẽ tạo điều kiện cùng phối hợp tổ chức hoạt động kỷ niệm 50 năm thiếp lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Thụy Sĩ. 
* Cùng ngày, đồng chí Nguyễn Thành Phong đã tiếp ông Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, nhân chuyến thăm và làm việc tại TPHCM. Chủ tịch UBND TPHCM cho biết với hoạt động chống dịch Covid-19 hiệu quả, TP kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn. TP sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhưng vẫn đảm bảo phòng chống dịch để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Anh đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại TP.
Đồng chí Nguyễn Thành Phong cho rằng quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đang phát triển mạnh mẽ, đồng thời bày tỏ tin tưởng khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực, quan hệ thương mại giữa Vương quốc Anh với Việt Nam nói chung và TP nói riêng sẽ có những bước phát triển mới. 
Cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của TP trong hoạt động bảo vệ sức khỏe công dân Vương quốc Anh trong giai đoạn chống dịch Covid-19, Đại sứ Gareth Ward cho biết Chính phủ, truyền thông Anh rất ấn tượng trước chất lượng dịch vụ y tế tại Việt Nam khi việc chữa trị cho bệnh nhân số 91 đạt hiệu quả bất ngờ.
Trong thời gian tới, Chính phủ Anh sẽ tiếp tục phối hợp với Việt Nam trong việc phát triển lĩnh vực y tế. Bên cạnh đó, Vương quốc Anh sẽ tích cực tham gia dự án xây dựng đô thị tương lai, xây dựng giao thông thông minh và chống ngập lụt tại TPHCM. Đại sứ Gareth Ward cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng với Vương quốc Anh ngày càng phát triển.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam xuất siêu nhưng chủ yếu thuộc về DN FDI.

Yếu điểm… xuất siêu

(ĐTTCO)-Kết quả xuất khẩu của Việt Nam năm 2020 được coi là kỳ tích, là lực kéo nền kinh tế, là một trong những điểm sáng của thương mại thế giới. Tổng kim ngạch 2 chiều đạt gần 544 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu 281,5 tỷ USD, xuất siêu cao nhất trong 5 năm qua... Nhưng đằng sau “vòng nguyệt quế” đó là gì?