“Lực đẩy” du lịch TPHCM

Bằng việc nắm bắt đúng thị hiếu của du khách, tham khảo cách làm du lịch của nhiều nước, các doanh nghiệp du lịch của TPHCM hiện đang có nhiều sản phẩm, dịch vụ rất được lòng du khách.

 “Lực đẩy” du lịch TPHCM ảnh 1
Cùng với những sản phẩm, tuyến du lịch đã nổi tiếng, vốn quen thuộc như địa đạo Củ Chi, chợ Bến Thành, Dinh Độc Lập,... ngành du lịch TPHCM cũng đang mở ra nhiều hướng phát triển mới, tiêu biểu là dự án du lịch đường thủy nội đô. Với lợi thế có hai con sông Sài Gòn và sông Đồng Nai chảy qua, cộng với hệ thống kênh rạch tạo thành tuyến đường thủy dài hơn 900km thì việc phát triển du lịch đường thủy nội đô được kỳ vọng sẽ làm tươi sáng thêm diện mạo du lịch TP, thúc đẩy ngành này phát triển.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc công ty du lịch Thiên Niên Kỷ chia sẻ: Đối với khách du lịch quốc tế khi đến TPHCM thì 99% thường chọn đi tham quan Củ Chi, 90% lựa chọn tour đi dọc sông Mekong, về miền Tây trong khoảng 1-2 ngày. Hấp dẫn không kém là những tour thăm quan giúp du khách khám phá TP qua các di tích lịch sử, văn hóa và ẩm thực.

Thời gian gần đây, có khoảng 10 hãng lữ hành tại TPHCM triển khai dịch vụ khá mới mẻ đó là tham quan TP bằng xe máy. Theo ông Dũng, khi đi tham quan bằng xe máy đi từ quận 1, quận 5, về quận 8, quận 7... nhìn thấy sự khác nhau về kiến trúc, văn hóa, cuộc sống của người dân khiến du khách rất thích thú. Trong một bài viết về dịch vụ này của TPHCM, tờ CNN (Mỹ) cũng đã dẫn lại lời kể đầy thích thú của du khách Steve Mueller: “Đi xe máy giữa lòng Sài Gòn sẽ làm bạn thấy mình giống như mọi người - trở thành một phần của TP náo nhiệt này. Bạn sẽ có những trải nghiệm thật sự đáng nhớ".

Ông Lã Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho biết, hiện TP đang đẩy mạnh đa dạng hóa sản phẩm du lịch, triển khai hàng loạt các chương trình xúc tiến quảng bá cho du lịch TP như lễ hội áo dài (tháng 3), chương trình ngày hội du lịch TPHCM nhằm kích cầu du lịch nội địa (tháng 4), liên hoan ẩm thực đất phương Nam (tháng 5), lễ hội trái cây Nam bộ (tháng 6). Hội chợ du lịch quốc tế (tháng 9), liên hoan món ngon các nước (tháng 12) và một số hoạt động xúc tiến du lịch ở một số thị trường như Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Đông Âu, Indonesia...

Đặc biệt, ngành du lịch TP đang tiếp tục triển khai chương trình nâng cao và chuẩn hóa chất lượng dịch vụ qua việc tổ chức bình chọn "TPHCM - 100 điều thú vị", đây là một chương trình nhằm phát hiện những giá trị văn hóa, ẩm thực, dịch vụ du lịch có chất lượng để quảng bá, giới thiệu cho du khách.

Những nỗ lực trên giải thích vì sao gần đây, TPHCM liên tục được các tạp chí du lịch, hãng lữ hành quốc tế đưa vào danh sách gợi ý các điểm du lịch hấp dẫn. Theo chỉ số các TP điểm đến toàn cầu năm 2015 (Global Destination Cities Index) của MasterCard công bố, TPHCM lọt vào danh sách 10 TP phát triển nhanh nhất về du lịch. Trước đó, trong danh sách Top 50 TP an toàn nhất cho du khách đến tham quan năm 2015 của tạp chí The Economist (Anh), TPHCM cũng được xếp ở vị trí thứ 48.

Giám đốc công ty du lịch Lửa Việt, ông Nguyễn Văn Mỹ thì cho rằng, ngoài vị trí địa lý, du lịch TPHCM có lợi thế hơn các địa phương khác trong nước đó là nhờ cơ sở hạ tầng phát triển và phong cách phục vụ thân thiện, chuyên nghiệp của những cửa hàng, quán xá phục vụ du khách.

Tuy nhiên, theo ông Mỹ, để du lịch tiếp tục “cất cánh bay cao” thì TP phải sớm khắc phục những bất cập hiện nay. Phải thay đổi ngay từ những vấn đề nhỏ như nhà vệ sinh chưa được sạch sẽ ở các điểm tham quan, cho tới những vẫn đề đã trở nên nhức nhối như tệ nạn ăn xin chèo kéo, cướp giật, ách tắc giao thông...

“Hơn 15 năm làm du lịch, tôi vẫn thấy du lịch TPHCM còn nhiều hạn chế, tồn tại. Thêm nữa, các nhà hoạch định du lịch của TP vẫn chưa đưa ra được những chiến lược, kế hoạch cụ thể để tạo điểm nhấn, điểm đặc sắc, điểm riêng biệt cho ngành du lịch. Đơn giản là phải trả lời được câu hỏi rất phổ biến của du khách là đến TPHCM ăn gì, chơi ở đâu, mua cái gì về làm quà”, ông Mỹ bày tỏ.

Trong buổi tọa đàm Xu hướng phát triển các sản phẩm du lịch mới năm 2015 diễn ra hồi tháng 6/2015, ông Nguyễn Việt Anh - Trưởng phòng Lữ hành (Sở Du lịch TPHCM) đã thẳng thắn nhìn nhận tình trạng chèo kéo bán hàng rong thực sự đang có tác động không tốt đối với khách du lịch nước ngoài khi đến TPHCM. Hiện UBND TP đã có chỉ đạo rất chặt chẽ, giao cho Sở Du lịch cùng các ngành chức năng như Công an TP, các quận trung tâm như quận 1, 3, 5, 10, có những giải pháp mạnh hơn để ngăn chặn, hạn chế mức thấp nhất tình trạng chèo kéo.

Ông Việt Anh cho biết: “Với những biện pháp mạnh mà Sở Du lịch cùng với lực lượng công an và chính quyền các quận đã làm trong thời gian qua như tăng cường đội đặc nhiệm để ngăn tình trang cướp giật, triển khai các lực lượng bảo vệ du khách ở các điểm tham quan, tổ chức tình nguyện viên hỗ trợ du khách..., tình hình trên đã có nhiều chuyển biến. Dự kiến tới đây, Sở Du lịch sẽ thành lập trung tâm hỗ trợ du khách, Trung tâm này không chỉ cung cấp thông tin về du lịch mà còn hỗ trợ du khách trong việc xử lý một số tình huống mà du khách gặp phải như cướp giật, mất giấy tờ... góp phần nâng cao hình ảnh điểm đến TPHCM trong lòng du khách thực sự thân thiện, hấp dẫn và an toàn”.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất