Lợi ích quốc gia hay lợi ích nhóm?

Trong khi Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Văn Giàu liên tiếp đưa ra các thông tin chính thức về điều hành chính sách tiền tệ và tình hình hoạt động của hệ thống ngân hàng, trên thị trường lại xuất hiện nhiều bình luận cũng như tin đồn làm hoang mang người dân. Trong bối cảnh Chính phủ đề cao công tác thông tin, tuyên truyền các giải pháp trong Nghị quyết 11 về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, việc phát tán các bình luận thiếu chuẩn xác và tin đồn ác ý sẽ khiến các giải pháp triển khai trong thực tế giảm hiệu quả.

Trong cuộc họp tại TPHCM cuối tuần trước, dù có nhiều ý kiến từ phía các NHTM đề nghị cho phép nới rộng tỷ lệ tăng trưởng tín dụng, nhưng Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu vẫn kiên quyết yêu cầu các ngân hàng phải thực hiện đúng mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2011 không quá 20%. Người đứng đầu cơ quan điều hành chính sách tiền tệ khẳng định không có thay đổi nào về chính sách và các ngân hàng phải thực hiện nghiêm túc các quy định đã được nêu ra trong Chỉ thị 01 của NHNN.

Trước đó, trả lời phỏng vấn báo chí, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu đã nêu ra các số liệu về huy động vốn, tăng trưởng tín dụng tính đến hết tháng 5-2011, khẳng định mạnh mẽ chính sách tiền tệ thực hiện các giải pháp của Nghị quyết 11 đang đi đúng hướng.

Thế nhưng, điều lạ là trên một số tờ báo ra cuối tuần trước đã có bài bình luận ngược hẳn với quan điểm cũng như thông tin của NHNN. Một tờ báo dẫn thông tin từ Báo Lao Động cho biết NHNN đã tái cấp vốn 70.000 tỷ đồng cho một số NHTM để phân tích rằng NHNN đang “đưa tiền ra cấp tập trong một thời điểm”. Và vì thế “nguy cơ kiềm chế lạm phát lại thêm một lần đứng chênh vênh bên bờ vực” bởi yếu tố tiền tệ. Tờ báo này còn cho rằng NHNN nên sử dụng công cụ tăng dự trữ bắt buộc đối với VNĐ, sau đó mới tái cấp vốn cho các NHTM.

Cũng dẫn số liệu “không chính thức” về 70.000 tỷ đồng tái cấp vốn, nhưng cộng thêm khoản tiền hơn 20.000 tỷ đồng (mua 1 tỷ USD tăng dự trữ ngoại hối), một tờ báo điện tử còn dự báo chính sách tiền tệ đã chuyển từ “thắt chặt” sang mở rộng!

Vậy, người dân cũng như doanh nghiệp nên tin ai, Thống đốc hay các “chuyên gia” báo chí? Thống đốc Nguyễn Văn Giàu khẳng định “chính sách tiền tệ đang đi đúng hướng” là có cơ sở: Theo số liệu chính thức của NHNN, tăng trưởng tín dụng 5 tháng đầu năm đạt 6,92%, thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái (7,46%) và phù hợp với mục tiêu cả năm tăng trưởng dưới 20%. Đặc biệt, trong điều kiện thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, tín dụng đã được tập trung ưu tiên cho lĩnh vực sản xuất. Riêng lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, xuất khẩu tăng trưởng tín dụng đạt 25% (trong khi tăng chung chỉ 6,92%).

Một số liệu đáng chú ý khác là tính đến cuối tháng 5-2011, tổng phương tiện thanh toán cho nền kinh tế chỉ tăng gần 2% so với cuối năm 2010. Vậy tại sao có chuyện chuyển từ “thắt chặt sang mở rộng” khi nói về chính sách tiền tệ hiện hành? Nếu chỉ căn cứ vào một vài số liệu không chính thức để bình luận cả một hướng đi của chính sách thì vô cùng nguy hiểm.

Thời gian qua một số người dân cũng hoang mang trước những tin đồn về lãnh đạo một số tổ chức tài chính, ngân hàng bỏ trốn. Tuy nhiên, qua xác minh hầu hết đó là tin đồn vô căn cứ. Trên thực tế, cũng có một số lãnh đạo ngân hàng thời gian qua bị xử lý vì làm mất vốn do huy động vốn với tư cách cá nhân và mất khả năng chi trả.

Chính Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cách đây không lâu đã từng công bố thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn tốt, không có ngân hàng nào mất thanh khoản khiến lãnh đạo phải bỏ trốn. Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Cục An ninh - Tiền tệ, Bộ Công an, cho biết qua công tác điều tra việc “lãnh đạo ngân hàng bỏ trốn” là một dạng thông tin hoang báo mà kẻ tung tin nhằm mục đích không lành mạnh. Hiện nay, lực lượng công an đang tập trung truy xét những đối tượng đã tung các thông tin hoang báo này.

Thực tế các bình luận thiếu chuẩn xác, tin đồn vô căn cứ là có chủ ý nhằm mưu cầu lợi ích cá nhân hoặc lợi ích nhóm, bất chấp lợi ích quốc gia: ổn định vĩ mô, tập trung khống chế lạm phát… Vì vậy cần vạch mặt những kẻ phá rối chính sách - chính là phá hoại nền kinh tế. 

Lĩnh vực ngân hàng rất nhạy cảm, chỉ cần một thông tin không chính xác cũng có thể gây ra phản ứng dây chuyền và hậu quả rất lớn. Chính thế, để các giải pháp của Chính phủ đạt được hiệu quả cao nhất, việc thông tin trung thực, chính xác, bình luận chính sách có trách nhiệm là việc vô cùng quan trọng.

Với người dân và doanh nghiệp, khi tiếp nhận thông tin cũng cần có sự sàng lọc, đánh giá kỹ càng, quan trọng là nên có niềm tin vào các giải pháp của Chính phủ. Nếu thiếu sự đồng thuận, giải pháp dù có hay cũng không thể đạt hiệu quả mong đợi.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

ADB dự báo GDP Việt Nam tăng trưởng 6,3% trong năm 2021

ADB dự báo GDP Việt Nam tăng trưởng 6,3% trong năm 2021

(ĐTTCO)- Nền kinh tế Việt Nam được dự báo tăng trưởng 1,8% trong năm 2020 giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 và gia tăng ở mức 6,3% trong năm 2021, theo nhận định trong một báo cáo mới được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố hôm nay 15-9.