Lập kịch bản ứng phó với suy thoái thế giới

Nhận định xác suất suy thoái kinh tế thế giới có thể lên tới 50%, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia đang lên kế hoạch xây dựng kịch bản ứng phó để trình Chính phủ.

Lập kịch bản ứng phó với suy thoái thế giới ảnh 1

Thông tin này được Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia Vũ Viết Ngoạn đưa ra trong buổi tiếp Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh tới thăm Ủy ban hôm nay 29-8.

Tình hình kinh tế thế giới đang trở nên bi quan hơn, đặc biệt sau khi Hoa Kỳ để tuột mức tín nhiệm hạng ưu, nguy cơ nối gót châu Âu trong cuộc khủng hoảng nợ công. Nếu như thời điểm 5-8, khi Standard & Poor's đánh tụt tín nhiệm Hoa Kỳ, các chuyên gia thế giới mới đặt cược khả năng kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái với xác suất 30-40% thì gần đây tỷ lệ này đã lên tới 40-50%.

"Xác suất này cao không kém thời 2008. Các chuyên gia thế giới bi quan như vậy bởi kinh tế khó khăn nhưng dư địa chính sách của các chính phủ để ngăn nguy cơ suy thoái không còn nhiều" - ông Vũ Viết Ngoạn nói.

Theo ông Ngoạn, vào thời điểm Ngân hàng Lehman Brothers tuyên bố phá sản sau 158 năm tồn tại, các chuyên gia thế giới dự báo xác suất suy thoái kinh tế thế giới là 51%. Và thực tế hàng loạt cuộc đổ vỡ quy mô lớn đã diễn ra trên thị trường tài chính, ngân hàng, đẩy thế giới vào cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái 1930 mà cho tới tận hôm nay nhiều nước vẫn chưa hồi phục hoàn toàn.

Trên thực tế, khi khủng hoảng tài chính bắt đầu nổ ra tại Hoa Kỳ và châu Âu vào tháng 9-2008, Việt Nam gần như bị động và thậm chí chủ quan sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Hai tháng sau, các cơ quan của Chính phủ đã nhận thức rõ hơn về mối nguy này và bắt đầu điều chỉnh các mục tiêu vĩ mô. Đến đầu 2009, gói kích cầu chưa có tiền lệ đã được đưa ra nhằm hỗ trợ lãi suất, giảm, giãn thuế cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

"Xây dựng kịch bản chính sách ứng phó nếu kinh tế thế giới rơi vào suy thoái là nhiệm vụ trọng tâm của Ủy ban từ nay tới cuối năm. Chúng tôi đang bắt đầu triển khai và sớm trình Chính phủ trong tháng tới. Ngay cả trong trường hợp suy thoái không diễn ra, những khó khăn mà kinh tế thế giới phải đối mặt thời gian tới vẫn rất lớn, đòi hỏi chúng ta phải có kịch bản chính sách phù hợp với từng tình huống từ xấu nhất cho tới lạc quan nhất" - ông Ngoạn nói.

Trong kế hoạch những tháng cuối năm, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cũng sẽ lập báo cáo đánh giá về kinh tế vĩ mô 2011, phân tích dự báo tình hình 2012. Trước mắt, ngay trong tháng 9, Ủy ban sẽ cung cấp thông tin, báo cáo nhanh về tình hình kinh tế thế giới, trong nước hằng ngày để phục vụ công tác điều hành và hoạch định chính sách vĩ mô của Chính phủ.

(Vnexpress)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất