Lãnh đạo Hà Tĩnh nói về Formosa “vô trách nhiệm“

(ĐTTCO)-Phó chủ tịch VAFIE đánh giá phát biểu của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh về câu chuyện Formosa là vô trách nhiệm, bởi “cái gì cũng làm đúng, tại sao lại gây ra hậu quả?”

 Lãnh đạo Hà Tĩnh nói về Formosa “vô trách nhiệm“ ảnh 1

Đánh giá về phát ngôn của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh về câu chuyện Formosa, ông Nguyễn Văn Toàn, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đánh giá là vô trách nhiệm, bởi “cái gì cũng làm đúng, tại sao lại gây ra hậu quả?”

Câu chuyện Formosa gần đây lại được hâm nóng lên bởi các phiên họp Quốc hội. Gần như, không có phiên họp nào của Quốc hội không bàn tới câu chuyện Formosa như một vấn đề nhức nhối, thường trực của các Đại biểu và người dân.

Ứng xử thế nào với Formosa nói riêng và các dự án FDI đang và sẽ vào Việt Nam sắp tới nói chung sẽ là thách thức lớn của Chính phủ mới.

Ông Nguyễn Văn Toàn cho biết: Chúng ta cần đặt lại câu hỏi FDI vào thì Việt Nam được gì? Có lẽ vấn đề không còn chỉ là tiền, mà còn phải đặt ra những câu hỏi lớn hơn về đóng góp trong công nghệ, giá trị gia tăng và lao động.

Formosa đang là một vấn đề nóng về môi trường. Và không chỉ Formosa, mà còn nhiều dự án FDI khác đang vướng phải câu chuyện này. “Sự việc Formosa rất đáng lo ngại, đáng buồn nhưng nó lại rất tốt ở khía cạnh chính là lời cảnh báo hiện thực nhất và vô cùng nghiêm khắc với cả chính phủ và người dân, để từ đó xem xét lại mọi thứ trong thu hút đầu tư nước ngoài”, ông Toàn chia sẻ.

Vấn đề thu hút FDI đang đặt ra 2 câu hỏi lớn về hệ thống chính sách và kiểm soát. Và “chúng ta đang gặp vấn đề trong khâu kiểm soát”, ông Toàn khẳng định.

Chúng ta đã phân cấp quản lý trong đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, việc phân cấp quản lý chưa tốt, chưa gắn được với trách nhiệm từng cá nhân. “Theo tôi, cần làm sao gắn được với trách nhiệm những người đứng đầu tỉnh đó, hay những người quản lý ở tỉnh đó”, ông Toàn nhận định.

Việc quy được trách nhiệm cụ thể và có hình thức răn đe rõ ràng đang là vấn đề bức thiết được đặt ra cho đầu tư nước ngoài. “Trong câu chuyện Formosa, thì chúng ta đang lúng túng, chưa xác định được trách nhiệm rõ ràng thuộc về ai. Đây có thể coi là một lỗ hổng lớn”, ông Toàn nhấn mạnh.

Nhận xét về phát ngôn của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khi được hỏi về trách nhiệm với Formosa, ông Toản cho rằng việc phát ngôn là "chúng tôi làm rất đúng, chẳng sai gì cả" là vô trách nhiệm, “nói cái gì cũng làm đúng! Đúng tại sao lại vẫn gây ra hậu quả?”

Theo nghị quyết 103 của Thủ tướng Chính phủ về thu hút đầu tư nước ngoài đã nêu rõ thu hút đầu tư nước ngoài không phải là thu hút đầu tư bằng mọi giá. “Vì vậy, chúng ta phải làm sao để thu hút FDI có lợi nhất cho Việt Nam, một cái lợi lâu dài, tạo ra sự phát triển bền vững. Trong đó cần coi trọng các vấn đề như: môi trường, trách nhiệm xã hội, quản lý vi phạm pháp luật”, ông Toàn lưu ý./.

Bizlive

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hàng chục tấn rau quả tiêu thụ trên chợ mạng mỗi ngày

Hàng chục tấn rau quả tiêu thụ trên chợ mạng mỗi ngày

(ĐTTCO) - Sàn TMĐT Tiki bán khoảng 10 tấn rau của quả và 10.000 đơn hàng/ngày; sản phẩm tiêu dùng thiết yếu trên Shopee tăng mạnh trên 30 tấn/ngày, còn Lazada ghi nhận sản lượng trung bình 5-10 tấn/ngày với rau xanh và thực phẩm chế biến.