Lãnh đạo Bộ Công Thương: Cân nhắc kỹ việc bỏ xăng khoáng RON 95

(ĐTTCO)-Tại phiên họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 3/5, lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng, việc đề xuất bỏ xăng khoáng RON 95 cần phải đánh giá và xem xét kỹ vấn đề này.

Lãnh đạo Bộ Công Thương: Cân nhắc kỹ việc bỏ xăng khoáng RON 95

Dẫn chứng thêm, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, chỉ tính riêng với mặt hàng Ethanol dùng để phối trộn tạo thành xăng sinh học E5 phải xem xét liệu đủ không bởi tại Việt Nam đang có duy nhất một công ty là Tùng Lâm cung cấp. Hơn nữa, phải đảm bảo xem giá có cạnh tranh không.

"Nguồn nguyên liệu có đủ hay không và giá cạnh tranh hay không phải tính toán, cân nhắc kỹ. Chúng ta khuyến khích doanh nghiệp sản xuất mặt hàng này để trước hết là có lợi cho người nông dân trồng sắn. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo sự cạnh tranh, tính thị trường để không làm tăng giá thành của E5 RON 92 và E5 RON 95," Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Trước đó, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên dầu khí Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Petro) đã đề xuất với Bộ Công Thương nên sớm triển khai bán xăng sinh học E5 RON 95 và chỉ kinh doanh 2 loại xăng sinh học trên phạm vi toàn quốc là E5 RON 92 và E5 RON 95. Ý kiến này đã nhận được sự đồng tình của nhiều đại diện doanh nghiệp.

Trong khi đó, liên quan đến việc cung cấp cồn E100, theo Bộ Công Thương, hiện trong nước chỉ có nhà cung cấp là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tùng Lâm. Do giá sắn tăng cao, Công ty này đã phải tăng giá E100, đây cũng là vấn đề lo ngại lớn của các thương nhân đầu mối xăng dầu trước việc điểu chỉnh trên.
Theo lộ trình của Chính phủ, từ ngày 1/1/2018 xăng sinh học E5 RON 92 được bán đại trà trên phạm vi toàn quốc, thay thế hoàn toàn xăng khoáng RON 92.
Số liệu cho thấy, trong năm 2017 mặt hàng xăng E5 tiêu thụ chỉ 8-9%, nhưng trong 2 tháng đầu năm 2018, tổng lượng xăng E5 RON 92 tiêu thụ nội địa là 42% (tăng 33% - 34%) còn lại xăng RON 95 chiếm tỷ trọng khoảng 58%.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sự trở lại của kinh tế học suy thoái

Sự trở lại của kinh tế học suy thoái

(ĐTTCO)-Là tựa đề của một quyển sách được xuất bản năm 1999 của GS. Paul Krugman, chủ nhân giải Nobel Kinh tế năm 2008. Nội dung của quyển sách như một điềm báo trước cho những gì đã xảy ra sau đó đúng 10 năm, vào 2009 nền kinh tế Mỹ bắt đầu rơi vào một cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng do những hậu quả nặng nề của Đại khủng hoảng gây ra.