Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn báo SGGP

Lan tỏa giá trị nhân văn

Sau hơn 4 năm (2009-2013) thực hiện Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn (NTTS), ngày 6-11-2013, Báo SGGP tổ chức họp báo giới thiệu Gala tổng kết chương trình cùng những công trình ý nghĩa đã thực hiện được.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Tấn Phong, Thành ủy viên, Tổng Biên tập Báo SGGP, cho biết đến nay 2 giai đoạn (giai đoạn I từ 2009-2011 và giai đoạn II từ 2011-2013) triển khai chương trình này cùng với 2 nhà tài trợ chính là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank), Chương trình NTTS Báo SGGP còn nhận được cam kết tài trợ của nhiều đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân cả nước với tổng số tiền cam kết lên đến 138,35 tỷ đồng.

Chương trình đã xây dựng gần 1.400 căn nhà tình nghĩa, gần 30 công trình dân sinh, 4 đền đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Trường Sơn và trao tặng hàng ngàn suất học bổng.

Lan tỏa giá trị nhân văn ảnh 1 

Tổng Biên tập Báo SGGP Nguyễn Tấn Phong trả lời câu hỏi của các phóng viên báo, đài
tại buổi họp báo. Ảnh: MINH TUẤN 

Ngoài ý nghĩa của một chương trình xã hội từ thiện, Chương trình NTTS mang tính nhân văn nhắc nhở mọi người, nhất là thế hệ trẻ, “không được lãng quên Trường Sơn”. Chương trình đã phối hợp cùng Đài Truyền hình TPHCM thực hiện loạt ký sự 52 kỳ “Trở lại Trường Sơn huyền thoại” và sách ảnh “Trường Sơn hôm nay” với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh nổi tiếng.

Chương trình còn tổ chức một số chuyến trở lại chiến trường xưa cho các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong... Trên Báo SGGP, trang chuyên đề “Trường Sơn hôm nay” ra mắt hàng tuần, kéo dài suốt hơn 3 năm. Chương trình NTTS đã thực hiện đúng nhiệm vụ đề ra ban đầu là chia sẻ một phần trách nhiệm với Đảng và Nhà nước trong việc chăm lo các gia đình thương binh liệt sĩ, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, đồng bào nghèo các dân tộc đang sinh sống trên dãy Trường Sơn.

Gala tổng kết chương trình do Báo SGGP tổ chức lần này nhằm mục đích tri ân các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đã đồng hành với Báo SGGP trong hơn 4 năm qua. Đêm Gala sẽ diễn ra từ 20 giờ đến 22 giờ ngày 10-11-2013 tại Nhà hát Bến Thành (quận 1, TPHCM), được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV9 và truyền tiếp trên các kênh ANTV, QPVN và 14 đài tỉnh, thành có dự án lớn của Chương trình NTTS.

Thiếu tướng Phan Khắc Hy, nguyên Phó Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn, chia sẻ: “Giá trị đọng lại của Chương trình NTTS là tinh thần nhân văn cao đẹp, sống nghĩa tình, tưởng nhớ đến người có công".

Là đơn vị tài trợ chính của chương trình, ông Nguyễn Văn Du, Phó Tổng giám đốc VietinBank, khẳng định: “NTTS là một chương trình ý nghĩa, cách làm tốt. Ban tổ chức đã phối hợp tốt với lực lượng bộ đội thực hiện các công trình để giảm chi phí, tăng hiệu quả. Trường Sơn là tuyến lửa giúp cách mạng nước ta chiến thắng trong chiến tranh chống ngoại xâm. Hòa bình lập lại, Đảng, Chính phủ đã nỗ lực quan tâm, đền đáp công ơn người dân nhưng ngân sách có hạn. Do đó, VietinBank đã quyết định tham gia tài trợ cho chương trình 52 tỷ đồng để xây 600 căn nhà tình nghĩa, 7 trạm xá, 1 đài tưởng niệm”.

Bà Phan Thị Thanh Bình, Trưởng phòng Quan hệ công chúng Vietcombank, cũng đánh giá cao tính thiết thực và giá trị nhân văn của chương trình. Vietcombank đã tài trợ cho chương trình hơn 40 tỷ đồng để thực hiện các công trình đền ơn đáp nghĩa trên dọc tuyến Trường Sơn. Cụ thể, chương trình đã xây dựng 2 đền tưởng niệm, 600 căn nhà tình nghĩa, hỗ trợ hơn 1.000 suất học bổng.

“Chúng tôi thấy tự hào khi góp một phần thành công vào chương trình do Báo SGGP thực hiện. Qua đó, chúng tôi muốn đem văn hóa của ngân hàng mình chia sẻ với người có công, biết đến đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây” - bà Bình chia sẻ.

Trước thông tin Báo SGGP tổng kết, khép lại Chương trình NTTS, nhiều nhà báo đã bày tỏ sự nuối tiếc. Về vấn đề này, ông Nguyễn Tấn Phong, cho biết sở dĩ Chương trình NTTS khép lại do hoạt động  kinh doanh của các nhà tài trợ, đồng hành với chương trình đang gặp nhiều khó khăn do kinh tế bất ổn.

Nhưng với sự ủng hộ của Thường trực Thành ủy, Ban tổ chức chương trình sẽ tiếp tục duy trì ở mức phù hợp với tình hình thực tế.

MINH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.