Lấn cấn xử lý dự án FDI

Việc xử lý quyết liệt với các dự án chậm tiến độ, không triển khai ở nhiều địa phương không dễ khi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới vào Việt Nam đang chậm lại.

Bình Định vừa có thêm một dự án đầu tư của Hàn Quốc trong lĩnh vực may mặc xuất khẩu. Mặc dù số vốn không lớn, nhưng trong bối cảnh nhà đầu tư mới vắng vẻ như hiện nay, sự xuất hiện của những cơ sở sản xuất có khả năng tạo việc làm có thể là một trong những lựa chọn tốt của các tỉnh nhỏ.

 Lấn cấn xử lý dự án FDI ảnh 1

 Khu kinh tế Nhơn Hội. Nguồn: Internet

Tuy nhiên, sự có mặt của dự án này chứa đựng nhiều hơn những tín hiệu bất an khi ngay 1 tháng trước đó, chính dự án của nhà đầu tư này, là Công ty TNHH JDW Industries Việt Nam, đã bị UBND tỉnh Bình Định quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư với lý do không thực hiện xây dựng dự án theo đúng tiến độ cam kết.

Vào năm 2008, chủ đầu tư này đã thành lập Công ty TNHH Hwarung Việt Nam để thực hiện dự án may mặc tương tự tại Cụm Công nghiệp Quang Trung, TP Quy Nhơn, nhưng cũng đã bị giải thể do không đủ năng lực triển khai.

Ông Nguyễn Bay, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư (Sở Kế hoạch-Đầu tư Bình Định), thừa nhận là việc cấp lại giấy chứng nhân đầu tư cho một dự án vừa bị rút giấy phép không sai về mặt quy định pháp lý, vì không thể từ chối, nếu chủ đầu tư đảm bảo được yêu cầu của hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, song tính rủi ro của dự án này là cao.

“Dự án này bị rút giấy chứng nhận đầu tư do chủ đầu tư không có năng lực để thực hiện chứ không phải khó khăn về đất đai như một số dự án khác, vì diện tích đất 5ha chủ đầu tư đề nghị đã được cấp từ tháng 1-2010. Theo tôi, với những trường hợp như vậy cần phải có ràng buộc rất chặt chẽ về tiến độ, đảm bảo tính khả thi của dự án” - ông Bay trăn trở.

Cái khó của Bình Định, cũng là của không ít địa phương, trong lựa chọn cũng như giữ chân các nhà đầu tư nước ngoài là hướng xử lý các dự án chậm trễ như thế nào trong bối cảnh dòng vốn đầu tư mới vào đang rất chậm, tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp không thuận.

Trong số 33 dự án FDI còn hiệu lực trong các khu công nghiệp, khu kinh tế của Bình Định, chỉ có 2 dự án đã hoàn thành, số còn lại đều đang trong giai đoạn triển khai, thậm chí chần chừ đợi triển khai. Hệ quả, nhiều doanh nghiệp trong nước phải chịu hệ luỵ khi các kế hoạch đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài không thực hiện được như cam kết trước đó.

Hiện tại, Khu nhà xưởng cho thuê của CTCP Xây dựng Sài Gòn thuộc Saigon Invest Group trong Khu kinh tế Nhơn Hội đang phải treo biển cho thuê khi đối tác dự kiến trước đó là các dự án điện tử của Tập đoàn Foxconn (Đài Loan) đã không đầu tư vào đây như dự kiến.

“Việc thu hồi giấy phép với các dự án đầu tư chậm trễ thực sự không khó, nhưng trong bối cảnh từ đầu năm đến giờ Khu kinh tế Nhơn Hội chưa tiếp nhận thêm một nhà đầu nước ngoài nào, cũng là điều phải suy nghĩ. Hiện tại, chúng tôi đang tiến hành tìm kiếm các nhà đầu tư tiềm năng, có thể thế chỗ cho các dự án hiện đang thuộc diện phải rút giấy chứng nhận đầu tư, nhưng tính khả thi không cao” - ông Dương Ngọc Oanh, Trưởng Phòng Quản lý đầu tư, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định cho biết.

Theo ông Oanh, cách xử lý của Ban quản lý là hỗ trợ các dự án, các chủ đầu tư hiện hữu để tạo thuận lợi tối đa trong triển khai dự án. Thậm chí, trong một số trường hợp, để kêu gọi các nhà đầu tư thực hiện nhanh các dự án lọc dầu, nhiệt điện tại Khu kinh tế Nhơn Hội, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định đang hỗ trợ thủ tục để các nhà đầu tư thành lập công ty tư vấn, làm nhiệm vụ chuẩn bị cho dự án trước khi tiến hành các thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của pháp luật.

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch-Đầu tư) trong 5 tháng đầu năm 2011, tổng vốn đăng ký đầu tư mới và tăng thêm của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam là 4,68 tỷ USD, chỉ bằng 51,9% so với cùng kỳ 2010. Số vốn đăng ký mới này vẫn tập trung tại TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Ninh Thuận. Nhiều địa phương, khu kinh tế, khu công nghiệp không có thêm nhà đầu tư mới trong 5 tháng qua.

ĐT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát triển Cần Giờ nhìn từ bối cảnh vùng

Phát triển Cần Giờ nhìn từ bối cảnh vùng

(ĐTTCO)-Phát triển hướng ra biển Đông đã là một định hướng của TPHCM từ rất lâu. Ý tưởng này được nhen nhóm từ sự hình thành của khu chế xuất Tân Thuận, sau đó là dải đô thị Nam Sài Gòn và đô thị cảng Hiệp Phước. Nỗ lực “hướng ra biển” của thành phố bị chững lại những năm vừa qua vì những nút thắt hạ tầng, khiến cho khả năng kết nối của khu vực phía Nam với trung tâm thành phố bị hạn chế, và cụm cảng Hiệp Phước có tính cạnh tranh kém do lòng sông Soài Rạp bị bồi lắng.