Lạm phát năm 2018 sẽ được kiểm soát dưới 4%

(ĐTTCO) – Ngày 27-12, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá, đã chủ trì phiên họp cuối năm, đánh giá về công tác điều hành giá năm 2017, đề ra phương hướng, kịch bản và giải pháp kiểm soát lạm phát dưới 4% trong năm 2018 theo nghị quyết của Quốc hội.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp. Ảnh: VGP

Kịch bản chi tiết, chủ động phối hợp điều hành giá
Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân năm 2017 ước tăng 3,52% so với năm 2016 – thấp hơn chỉ tiêu Quốc hội giao dưới 4% cho năm nay. 
Còn theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, đây là năm thứ 2, Chính phủ và NHNN kiểm soát lạm phát mục tiêu và lạm phát thực tế sát với chỉ tiêu của Quốc hội (năm 2016 lạm phát 4,75%, bảo đảm chỉ tiêu dưới 5% và năm 2017 là 3,52%). Ngành ngân hàng đã đưa tín dụng tăng trưởng ngay từ đầu năm, hỗ trợ cho việc chậm trễ giải ngân vốn đầu tư công giúp tăng trưởng kinh tế. Tới cuối năm tín dụng tăng khoảng 19%, tập trung cho các lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào bất động sản, chứng khoán, tiêu dùng theo hướng chậm lại so với năm 2016. 
Mức dự trữ ngoại hối lên mức kỷ lục (51,5 tỷ USD - kể cả số tiền thu được từ bán vốn tại Sabeco). Kết quả trên giúp lạm phát cơ bản của ngành ngân hàng giảm dần đều từ 1,8% xuống mức dự kiến vào cuối năm từ 1,4- 1,41%, đóng góp vào thành quả kiểm soát lạm phát bình quân của cả nước.
Nhận định về điều hành giá năm 2017, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết kịch bản điều hành giá đã sát với diễn biến thị trường, xác định được từng mặt hàng thiết yếu và liên hệ tới sự thay đổi giá của các mặt hàng khác, sự phối hợp tốt giữa các bộ, ngành liên quan trong ban chỉ đạo. Thí dụ như mặt hàng điện, chỉ khi chỉ số giá các mặt khác trong tầm kiểm soát mới điều chỉnh giá điện và làm rõ thời điểm nào mới điều chỉnh, đồng thời đánh giá từng chi tiết nhỏ liên quan tới giá điện, cũng như làm tốt công tác truyền thông để “an lòng thị trường”.
Thứ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải Lê Đình Thọ cho biết, thực hiện việc giảm phí BOT theo tinh thần Nghị quyết 35/NQ-CP, từ giữa năm 2017 nhiều trạm thu phí đã giảm mức thu. Mới đây 45/51 trạm BOT đạt được thoả thuận quyết toán đã thực hiện giảm phí. Còn 6 trạm khác, bộ đang phối hợp với nhà đầu tư, ngân hàng đàm phán phương án tài chính để giảm phí ở các trạm này. Trong năm 2018, bộ sẽ tiếp tục tính toán phương án tài chính của từng dự án cụ thể, tiếp tục thực hiện chỉ đạo chung giảm giá phí BOT. “Giảm phí BOT và phí logistics là hai trọng tâm chỉ đạo của Bộ trong năm tới” - ông Thọ nhấn mạnh.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định công tác quản lý giá năm 2017 tiếp nối thành công 2016 sát với chỉ tiêu Quốc hội đặt ra; các bộ, ngành chủ động, tích cực trong điều hành, phối hợp điều hành các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là vai trò của báo chí, truyền thông trong việc đưa tin kịp thời, khoa học về công tác điều hành giá, củng cố niềm tin của người dân, doanh nghiệp, công chúng đối với Chính phủ, các bộ, ngành, không tạo ra lạm phát kỳ vọng. “Giá cả đi vào giai đoạn bình thường, ổn định theo xu hướng giảm hơn so với các năm trước nhiều” - Trưởng Ban chỉ đạo nói.
Bảo đảm nguồn cung hàng hoá dịp tết
Từ kịch bản giá và phân tích, nhận định của các Bộ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tin tưởng: “Chính phủ hoàn hoàn đủ khả năng kiểm soát lạm phát năm 2018 trong mức Quốc hội giao dưới 4%”. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính điều hành thu chi ngân sách chặt chẽ theo dự toán, nâng cao hiệu quả chi tiêu công, đầu tư công, đầu tư toàn xã hội. 
NHNN điều hành chính sách tiền tệ chặt chẽ, linh hoạt theo diễn biến thị trường cả về lãi suất, tỷ giá, tín dụng theo mức lạm phát cơ bản tăng từ 1,6-1,8%, tổng mức tín dụng tăng 17 - 18%, bảo đảm cơ cấu tín dụng và chất lượng tín dụng để phòng ngừa những biến động tiền tệ. Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn bảo đảm cung ứng hàng hoá trong thời điểm lễ tết, quan tâm không chủ quan về giá thịt heo với trường hợp thiếu hụt nguồn cung vào quý II-2017. 
Bộ Y tế tính toán thời điểm điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh cho người không có thẻ bảo hiểm y tế tại 18 tỉnh còn lại, đảm bảo giá dịch vụ khám chữa bệnh được tính đủ các chi phí để thực hiện dịch vụ; tăng cường quản lý giá biệt dược, generic, giá thuốc bán lẻ, cùng với bảo hiểm xã hội thực hiện đấu thầu thuốc dùng cho bảo hiểm y tế để giảm giá thuốc từ 10- 15%. 
Bộ Giao thông – Vận tải đàm phán với các nhà đầu tư, ngân hàng điều chỉnh giá BOT đối với các trạm đã quyết toán, ưu tiên giảm phí hơn giảm thời gian thu phí, giảm chi phí cho doanh nghiệp; phối hợp với Bộ Công Thương tăng cường kết nối logistics để giảm chi phí, gia tăng giá trị cho nền kinh tế.
Đối với giá cát, Phó Thủ tướng yêu cầu: “Dứt khoát không thể xảy ra đột biến như năm 2017, nhất là với các công trình lớn triển khai trong năm 2018 như dự án sân bay Long Thành, cao tốc Bắc Nam. Bộ Xây dựng điều chỉnh quy chuẩn, tiêu chuẩn tro xỉ của các nhà máy luyện kim để thay thế cát san lấp. Chủ tịch UBND các tỉnh quản lý tốt các mỏ đất, đá để tránh đầu cơ, nơi nào quản lý tốt thì sản xuất bình thường, nếu không tốt, sai phạm xử lý nghiêm, không để ảnh hưởng tới cung- cầu cát trên thị trường”.

Quang Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kinh tế Việt Nam: Nhiệm vụ bất khả thi

Kinh tế Việt Nam: Nhiệm vụ bất khả thi

(ĐTTCO) - Trong số tháng 5, chúng tôi đã cho rằng thị trường chứng khoán (TTCK) nhiều khả năng giao dịch dao động hoặc giảm điểm và nhận định này cũng thể hiện trong tháng 7.