Lâm Đồng loại bỏ 42 thủy điện

42 trong tổng số 79 dự án thủy điện nhỏ của tỉnh Lâm Đồng sẽ bị loại khỏi Quy hoạch phát triển thủy điện trên địa bàn. Trong số đó, có 21 dự án do Ủy ban nhân dân tỉnh trực tiếp loại bỏ và 21 dự án do Bộ Công Thương loại bỏ.

Lâm Đồng loại bỏ 42 thủy điện ảnh 1
Các dự án bị loại bỏ do quy hoạch đã lâu nhưng chưa có nhà đầu tư, không khả thi, hiệu quả kinh tế thấp, chiếm dụng diện tích đất nhiều và được đánh giá tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, đời sống của người dân trong khu vực dự án.

Ngoài số dự án trên, tỉnh cũng đề nghị cần tiếp tục rà soát 6 dự án và tạm dừng 4 dự án.

Theo Quy hoạch phát triển thủy điện nhỏ được Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng phê duyệt, toàn tỉnh có 79 dự án với tổng công suất lắp máy trên 600MW, trên 8 lưu vực sông Đa Dâng, Đa Nhim, Krông Nô, Đạ Huoai, La Ngà, Đồng Nai, Lũy, Quao.

Đến nay mới chỉ có 37 dự án đã thỏa thuận địa điểm lập dự án đầu tư, trong đó 8 dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng với tổng công suất lắp máy 101MW.

11 dự án đang triển khai thi công, với tổng công suất 266,4MW; 7 dự án (công suất 54,5MW) đã hoàn thành lập dự án đầu tư, thiết kế cơ sở và đang triển khai giải phóng mặt bằng. Còn lại, 7 dự án đang nghiên cứu đầu tư, có tổng công suất 59,8 MW và 4 dự án (22,1MW) được xác định chưa đầu tư trước năm 2015.

Cùng với thủy điện nhỏ, Lâm Đồng cũng được Bộ Công Thương phê duyệt quy hoạch bậc thang thủy điện với 9 dự án thủy điện lớn có tổng công suất 1.638MW trên các sông Đa Nhim, Đồng Nai, Srêpôk và sông nhánh Krông Nô, nằm ở địa bàn giáp ranh giữa Lâm Đồng với các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Đắk Nông và Bình Phước.

Trong số đó, 5 dự án với tổng công suất 1.280 MW đã hoàn thành đưa vào sử dụng, một dự án đang thi công xây dựng. Riêng 2 dự án thủy điện lớn được dư luận quan tâm nhiều là Đồng Nai 6 và Đồng Nai 6A đang tiếp tục rà soát, nghiên cứu.

Theo quy hoạch đầu tư phát triển thủy điện trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, tổng diện tích chiếm dụng đất của các dự án thủy điện xấp xỉ 16.157 ha (khoảng 1,65% diện tích toàn tỉnh) trong đó riêng các dự án thuộc quy hoạch bậc thang thủy điện lớn của Bộ Công Thương chiếm 12.328 ha.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu đô thị sáng tạo phía Đông TPHCM: Những điều cần cân nhắc

Khu đô thị sáng tạo phía Đông TPHCM: Những điều cần cân nhắc

(ĐTTCO)-Cho đến lúc này việc thành lập thành phố sáng tạo (TPST) là quyết tâm chính trị rất cao, không gì lay chuyển của lãnh đạo TPHCM. Dù vậy, từ khi khởi phát ý tưởng đến khi hiện thực hóa thành một thực thể hành chính vận hành theo đúng chức năng được xác định, chắc chắn không dưới 10, thậm chí 15 năm. Có nhiều điều chúng ta cần cân nhắc.