Lâm Đồng cung ứng thực phẩm sạch cho TPHCM

(ĐTTCO)-Ngày 15-7, tại TPHCM diễn ra hội nghị tổng kết chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2010-2015 và phương hướng hợp tác giai đoạn 2016-2020 giữa TPHCM và tỉnh Lâm Đồng.

 Lâm Đồng cung ứng thực phẩm sạch cho TPHCM ảnh 1

Theo nhận định của các đại biểu, việc triển khai chương trình hợp tác giữa TPHCM và tỉnh Lâm Đồng đã mang hiệu quả cao, thiết thực. TPHCM, Lâm Đồng là hai trong những địa phương dẫn đầu cả nước phát triển nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học, du lịch sinh thái, đặc biệt là liên kết phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

TPHCM hiện tiêu thụ khoảng 60% sản lượng rau và 30% sản lượng hoa của Lâm Đồng. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nông nghiệp của TPHCM đã và đang chuyển giao cho Lâm Đồng thực hiện. Khách du lịch thông qua các công ty lữ hành của TPHCM hiện chiếm khoảng 45% tổng lượng khách đến Lâm Đồng.

TPHCM là nơi có số lượng doanh nghiệp cung ứng hàng tiêu dùng, các thiết bị công nghiệp, nông nghiệp, phân bón cho Lâm Đồng nhiều nhất. Trong lĩnh vực đầu tư, từ năm 2010 đến nay, tỉnh Lâm Đồng đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 65 dự án của các nhà đầu tư TPHCM, với tổng vốn đăng ký hơn 7.600 tỷ đồng, trên diện tích hơn 5.817ha, đưa tổng số các dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ TPHCM trên địa bàn Lâm Đồng còn hiệu lực lên 159 dự án, tổng vốn đăng ký là hơn 25.000 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, các bên cũng cho rằng kết quả hợp tác chưa xứng với tiềm năng, thế mạnh và kỳ vọng của 2 bên. Phần lớn các dự án đầu tư chậm tiến độ, tỷ lệ giải ngân của các dự án mới chỉ đạt 34,64% tổng vốn đăng ký, một số nhà đầu tư sang nhượng dự án nhiều lần. Ông Nguyễn Anh Đức, Phó Tổng giám đốc Saigon Co.op cho hay, Lâm Đồng là tỉnh có tỷ lệ cao nhất các mặt hàng rau củ quả, trà, mứt các loại vào hệ thống phấn phối của Saigon Co.op, với trị giá giao dịch hàng năm lên tới 600 tỷ đồng, tương đương sản lượng 200.000 tấn hàng hóa.

Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Xuân Tiến cho biết, Lâm Đồng đang khuyến khích phong trào khởi nghiệp, phấn đấu đến năm 2020 số lượng doanh nghiệp sẽ tăng gấp đôi so với hiện nay. Nông nghiệp công nghệ cao vốn là thế mạnh của Lâm Đồng, do vậy tỉnh mong muốn sẽ được hợp tác chặt chẽ về nhiều phương diện với TPHCM. Lâm Đồng cam kết cung ứng ngày càng phong phú, đa dạng các mặt hàng nông sản sạch cho TPHCM.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đánh giá cao kết quả hợp tác của 2 địa phương trong giai đoạn 2010-2015. Đồng chí Đinh La Thăng cơ bản thống nhất các nội dung ký kết hợp tác giữa TPHCM - Lâm Đồng giai đoạn 2016-2020.

Đồng tình với ý kiến của đồng chí Nguyễn Xuân Tiến về phương án hợp tác phát triển trung tâm thu mua, chợ đầu mối nông sản và các sàn giao dịch để giảm lượng rác thải cho TPHCM, đồng chí Đinh La Thăng yêu cầu phải làm ngay và làm quyết liệt. Trong quá trình triển khai, nếu phát sinh khó khăn, các doanh nghiệp cần báo ngay để UBND và sở, ngành giải quyết sớm.

Đồng chí Đinh La Thăng nhấn mạnh: “Hợp tác đầu tư vào Lâm Đồng là một chương trình quan trọng của TPHCM. Nhưng để chương trình đạt được hiệu quả cao thì việc phát triển, kết nối hạ tầng giao thông phải được thực hiện tốt hơn nữa. Hiện nay, mỗi ngày mới chỉ có vài chuyến bay từ TPHCM đi Lâm Đồng là quá ít. Thời gian đi bằng đường bộ mất đến 6 tiếng là quá lâu. Do vậy, cần tận dụng, phát huy mọi nguồn lực tập trung phát triển hệ thống giao thông, đặc biệt là tuyến cao tốc Dầu Giây - Liên Khương để kéo giảm thời gian TPHCM - Đà Lạt chỉ còn 3 tiếng. Nếu làm tốt về giao thông, chắc chắn sẽ mang lại lợi ích nhiều hơn cho 2 địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội”.

Ký kết 10 nội dung hợp tác

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TPHCM và tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2016-2020.

Hai bên thống nhất 10 nội dung hợp tác trong các lĩnh vực: thu hút đầu tư; nông nghiệp; du lịch - dịch vụ và thương mại; giáo dục - đào tạo và khoa học - công nghệ; y tế; giao thông vận tải; quản lý đô thị và đầu tư hạ tầng; công nghiệp - thủy điện; văn hóa - thể thao - phát thanh truyền hình; an sinh - xã hội.

THÚY HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi các ưu tiên vaccine Covid-19 để TPHCM tiêm trước cho người dân, trước nguy cơ dịch diễn biến phức tạp tại khu vực này. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi dành vaccine Covid-19 cho TPHCM

(ĐTTCO) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi Bộ Y tế, các tỉnh, thành phố cả nước trong thời điểm này, nhường một phần vaccine để TPHCM tiêm trước cho người dân, nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất.