Kỳ vọng chuyển biến mới

Kỳ vọng chuyển biến mới ảnh 1

Hôm nay 22-10, kỳ họp thứ 4 của Quốc hội khóa XIII chính thức khai mạc tại Hà Nội. Diễn ra trong khoảng thời gian 1 tháng, kỳ họp lần này của Quốc hội sẽ bàn thảo nhiều nội dung quan trọng, được kỳ vọng sẽ tạo ra sự chuyển biến mới đối với sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Kết thúc 3/4 chặng đường năm 2012, kinh tế nước ta đã có một số chuyển biến tích cực: Lạm phát bước đầu được kiềm chế, lãi suất tín dụng giảm, tỷ giá ổn định…

Các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh bước đầu phát huy tác dụng, thể hiện qua chỉ số GDP tăng dần qua từng quý. Tuy nhiên, vấn đề đáng lo ngại là nền tảng vĩ mô của nền kinh tế chưa vững chắc; quá trình tái cơ cấu thực hiện chậm; hệ thống ngân hàng nảy sinh nhiều bất cập, tín dụng chưa khai thông, nợ xấu vẫn là thách thức lớn.

Tại kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ dành tới 12 ngày để xem xét, thảo luận, tìm nguyên nhân và đề ra những giải pháp liên quan đến các vấn đề kinh tế, hoạt động tài chính ngân hàng.

Với trí tuệ tập thể, tinh thần trách nhiệm cao đối với cử tri và đất nước, hy vọng các đại biểu Quốc hội sẽ có những đóng góp hữu hiệu để tạo nên những chuyển biến mới, tháo gỡ được những “nút thắt” hiện nay của nền kinh tế.

Vấn đề nóng bỏng khác cũng cần được đưa ra nghị trường phân tích: Điều hành thị trường phù hợp, không để xảy ra hiện tượng đầu cơ tăng giá trục lợi; thực hiện nguyên tắc quản lý giá thị trường đi đôi với kiểm soát, tăng cường công tác quản lý giá; làm thế nào để kinh tế khởi sắc, đời sống nhân dân bớt khó khăn hơn…

Đề ra được các giải pháp hữu hiệu tập trung vào 3 khâu đột phá chiến lược gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng - được xác định như một trọng tâm trong nhiệm vụ năm 2013 - sẽ tạo dựng niềm tin giúp người dân đồng lòng vượt qua khủng hoảng.

Kỳ họp thứ 4 của Quốc hội diễn ra ngay sau Hội nghị lần thứ 6 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Chắc chắn những tinh thần trọng yếu của hội nghị này sẽ lan tỏa và được bàn thảo, chuyển hóa thành những giải pháp cụ thể, triển khai trong cuộc sống. Trong đó, đáng chú ý là những gợi ý việc sửa đổi chính sách về đất đai.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), nhằm khắc phục sự thiếu đồng bộ, chồng chéo và mâu thuẫn giữa các quy định pháp luật về đất đai, quy định rõ hơn về quyền định đoạt của Nhà nước với vai trò đại diện chủ sở hữu đất đai, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất. Đây sẽ là cơ sở để từng bước giải quyết những bức xúc về đất đai - vốn chiếm tới 70% trong số các vụ khiếu kiện thời gian qua.

Một vấn đề khác rất đáng quan tâm là mong muốn của nhân dân về việc Đảng tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo đối với hệ thống chính trị và toàn xã hội. Nhà nước đổi mới phương thức điều hành, quản lý đất nước để phát huy dân chủ, sức mạnh của toàn dân, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Theo chương trình, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về Quy chế lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội và Hội đồng Nhân dân bầu. Đây là thiết chế đã được đề ra từ lâu, nhưng đến nay hầu như chưa thực hiện được. Kỳ họp lần này sẽ đánh giá việc thực hiện “lời hứa” của các thành viên Chính phủ trước Quốc hội, nên sẽ có cơ sở đúng đắn và minh bạch cho việc bỏ phiếu tín nhiệm.

Trong bối cảnh Đảng ta đang triển khai Nghị quyết Trung ương 4 về một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay, cơ chế lấy phiếu tín nhiệm đối với cán bộ lãnh đạo là một công cụ hữu hiệu để góp phần tạo sự chuyển biến rõ rệt, khắc phục được những hạn chế, yếu kém trong công tác xây dựng Đảng, nhằm xây dựng Đảng ta thật sự là đảng cách mạng chân chính, ngày càng trong sạch, vững mạnh, củng cố niềm tin trong Đảng và nhân dân.

Trước thềm kỳ họp Quốc hội lần này, cử tri và toàn thể nhân dân rất kỳ vọng và mong muốn các đại biểu Quốc hội tiếp tục phát huy trách nhiệm, thể hiện trí tuệ, bản lĩnh để cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất hoàn thành trọng trách trước nhân dân.

Đây cũng là trách nhiệm của Quốc hội khi nước ta đang đối đầu với những diễn biến phức tạp cả về kinh tế, xã hội cần có giải pháp hóa giải để tiếp tục đưa nước ta tiến bước vững chắc.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát triển Cần Giờ nhìn từ bối cảnh vùng

Phát triển Cần Giờ nhìn từ bối cảnh vùng

(ĐTTCO)-Phát triển hướng ra biển Đông đã là một định hướng của TPHCM từ rất lâu. Ý tưởng này được nhen nhóm từ sự hình thành của khu chế xuất Tân Thuận, sau đó là dải đô thị Nam Sài Gòn và đô thị cảng Hiệp Phước. Nỗ lực “hướng ra biển” của thành phố bị chững lại những năm vừa qua vì những nút thắt hạ tầng, khiến cho khả năng kết nối của khu vực phía Nam với trung tâm thành phố bị hạn chế, và cụm cảng Hiệp Phước có tính cạnh tranh kém do lòng sông Soài Rạp bị bồi lắng.