Ký hợp đồng tín dụng 820 tỷ đồng 2 dự án điện

Ký hợp đồng tín dụng 820 tỷ đồng 2 dự án điện ảnh 1

Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (NPT) cho biết, chiều 12-3, tại Đà Nẵng, Ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng và Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung thuộc NPT đã ký kết khoản vay vốn tín dụng trị giá 820 tỷ đồng theo cơ chế không bắt buộc thẩm định dự án và miễn thế chấp tài sản khi cho vay.

Hợp đồng tín dụng này nhằm thanh toán chi phí đền bù và di dân tái định cư cho dự án đường dây 500 kV Pleiku-Mỹ Phước-Cầu Bông (720 tỷ đồng) và đường dây 220 kV Đắk Nông-Phước Long-Bình Long (100 tỷ đồng).

Đường dây 500 kV Pleiku-Mỹ Phước-Cầu Bông được phê duyệt với tổng mức đầu tư 9.288 tỷ đồng. Đây là dự án đặc biệt quan trọng được Chính phủ chỉ đạo sử dụng vốn vay ODA của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) trị giá 200 triệu USD, vốn vay Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam 4.000 tỷ đồng và vốn vay Ngân hàng Phát triển Việt Nam 720 tỷ đồng để thanh toán chi phí đền bù, di dân tái định cư.

Dự án đường dây 220 kV Đắk Nông-Phước Long-Bình Long có tổng mức đầu tư 1.389 tỷ đồng, dự kiến sử dụng vốn vay Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam 928 tỷ đồng và vốn vay Ngân hàng Phát triển Việt Nam 100 tỷ đồng để thanh toán chi phí đền bù, di dân tái định cư. Dự án đã được khởi công ngày 7-9-2011 và dự kiến hoàn thành cuối năm 2012.

Theo NPT, việc cho vay vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước đối với 2 dự án này nằm trong những giải pháp của Chính phủ nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện quy hoạch điện VII với định hướng phát triển lưới điện truyền tải.

Trong đó đẩy mạnh xây dựng các công trình điện có cấp điện áp 220 kV đến 500 kV nhằm nâng cao độ tin cậy trong cung cấp điện, giảm tổn thất điện năng, đảm bảo huy động tối đa công suất của các nhà máy điện; đồng thời cung cấp điện an toàn, liên tục cho các phụ tải khu vực miền Nam nói riêng và cả nước nói chung.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất