Kinh tế vĩ mô tuần từ 5 đến 9-3

Kinh tế vĩ mô tuần từ 5 đến 9-3 ảnh 1

Nền kinh tế đã bắt đầu tăng tốc trở lại sau dịp nghỉ Tết Âm lịch, khi các số liệu kinh tế vĩ mô tháng 2 vừa công bố cho tín hiệu tích cực hơn.

I. Số liệu kinh tế vĩ mô trong nước tháng 2-2012 khởi sắc

(1) Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 2-2012 tăng 10% so với tháng trước, và tăng 22,1% so với cùng kỳ năm 2011. Tính chung 2 tháng đầu năm, chỉ số này đã tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2011

(2) Dòng vốn đăng ký FDI trong tháng 2-2012 cũng tăng rất mạnh với gần 1,2 tỷ USD, so với con số khiêm tốn 40 triệu USD trong tháng 1-2012. 

Tính chung 2 tháng, dòng vốn đăng ký FDI đạt 1,24 tỷ USD, bằng 45,5% so với cùng kỳ; dòng vốn thực hiện FDI đạt 1 tỷ USD, giảm 9,1% so với cùng kỳ năm 2011.

Điểm đáng chú ý là dòng vốn đăng ký FDI chảy vào ngành công nghiệp, chế biến, chế tạo đạt 994,3 triệu USD, chiếm đến 80,1% tổng dòng vốn này.

(3) Kim ngạch xuất khẩu tháng 2 ước đạt 8,2 tỷ USD, tăng 15,6% so với tháng 1; trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu tháng này cũng ở mức đạt 9 tỷ USD, tăng 30% so với tháng trước.

Tính chung 2 tháng đầu năm 2012, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt lần lượt là 15,3 và 15,9 tỷ USD, tăng 24,8% và 11,8% so với cùng kỳ năm 2011. Như vậy, nhập siêu 2 tháng này ước tính 628 triệu USD, bằng 4,1% tổng kim ngạch xuất khẩu.

(4) Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 tiếp tục tăng thấp hơn so với mức trung bình cùng kỳ, và chỉ ở mức tăng 1,37% so với tháng 1. Như vậy, tính đến tháng 2, CPI chỉ tăng 238% so với cuối năm 2011, và tăng 16,44% so với cùng kỳ năm trước.

Diễn biến của CPI trong những tháng gần đây là rất tích cực và đang đi vào xu hướng giảm tốc rõ nét. Tuy vậy, chỉ số này vẫn còn khá cao so với mức chấp nhận được của nền kinh tế. Dự báo CPI trong các tháng sắp tới sẽ tiếp tục được kéo giảm đáng kể.

Vốn ngoại đã trở lại chứng khoán Việt Nam?

Tính theo tuần, khối ngoại mua ròng liên tục cổ phiếu Việt Nam kể từ đầu năm Nhâm Thìn đến nay, với giá trị trung bình hơn 350 tỷ đồng/tuần. Tổng cộng họ đã mua ròng gần 1.784 tỷ đồng (gần 85 triệu USD) trong giai đoạn này.

Ngược lại, trên thị trường trái phiếu, khối ngoại vẫn duy trì trạng thái bán ròng trong suốt thời gian qua.

Gần đây, hàng loạt định chế quốc tế đã liên tiếp có nhận định tích cực về triển vọng vĩ mô cũng như chứng khoán Việt Nam trong năm 2012. Cũng đã xuất hiện một số quỹ đầu tư mới với quy mô vừa, trong khi một qũy đầu tư lâu năm cho rằng sẽ huy động thành công vốn mới cho việc đầu tư ở Việt Nam.

Nhận định cho rằng dòng vốn ngoại đang trở lại chứng khoán Việt Nam là khá thuyết phục.

Tác động bên ngoài là thách thức lớn nhất cho việc kiềm chế lạm phát

Trước đà tăng phi mã của giá dầu, giá gas thế giới, Bộ Tài chính đã phải liên tục giảm thuế nhập khẩu xăng, gas về 0% nhằm ổn định mức giá lẻ trong nước.

Tuy vậy, trong bối cảnh những bất ổn địa chính trị ở Trung Đông đang ngày càng căng thẳng, kéo theo đó giá năng lượng cũng tăng phi mã, thì thách thức đặt ra cho các cơ quan bình ổn giá là không hề nhỏ.

Ngoài việc sử dụng quỹ bình ổn và giảm thuế nhập khẩu, kịch bản lạc quan là giá xăng dầu sẽ phải điều chỉnh tăng sau giai đoạn tháng 3-4, sau khi lạm phát hàng tháng đã đạt đỉnh. Và như vậy, tác động đến lạm phát các tháng sau đó và lạm phát kỳ vọng sẽ được giảm thiểu.

II. Tin tức vĩ mô nổi bật

• Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án "Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011 - 2015". Nội dung đáng chú ý gồm có: (1) Tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hóa các ngân hàng thương mại nhà nước, trong đó có Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam. (2) Sau khi áp dụng các biện pháp bảo đảm khả năng chi trả, TCTD yếu kém được sáp nhập, hợp nhất, mua lại trên cơ sở tự nguyện. Nếu không thể thực hiện một cách tự nguyện, NHNN sẽ áp dụng các biện pháp sáp nhập, hợp nhất, mua lại trên cơ sở bắt buộc đối với TCTD yếu kém.

• Hãng định mức tín nhiệm Fitch Ratings mới đây nhận định kinh tế Việt Nam mặc dù vẫn còn những bất cập, nhưng đang đi vào ổn định khi lạm phát hạ nhiệt và cán cân thương mại được cải thiện. Hiện Fitch đang dành cho Việt Nam định hạng tín nhiệm B+ với triển vọng ổn định.

• Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo tiếp tục thực thi phương án bãi bỏ yêu cầu bắt buộc công chứng đối với 5 loại hợp đồng: (1) cho thuê quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (2) chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp (3) cho mượn, cho ở nhờ nhà ở (4) cho thuê nhà ở (5) ủy quyền quản lý nhà ở theo Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 10-12-2010.

Cũng theo chỉ đạo này, phương án bãi bỏ yêu cầu bắt buộc công chứng đối với 9 loại Hợp đồng nhà đất khác sẽ chưa được thực thi.

• Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 24/2012/BTC-TT sửa đổi về thủ tục đề nghị xử lý nợ thuế đọng của doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu, và có hiệu lực thi hành từ ngày 15-4-2012.

Theo đó, các doanh nghiệp phải gửi hồ sơ đề nghị đến Cục Hải quan địa phương nơi làm thủ tục hải quan đối với lô hàng bị truy thu thuế để kiểm tra, xác nhận tính xác thực, nếu muốn được miễn hoặc xóa các khoản nợ đọng.

• Ngày 27-2, NHNN đã ban hành Thông tư 02/2012/TT-NHNN hướng dẫn giao dịch hối đoái giữa NHNN và các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài; và có hiệu lực sau 45 ngày kể từ ngày ký.

Theo đó, các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nếu đáp ứng đủ điều kiện về giấy phép, hệ thống máy móc giao dịch hối đoái theo yêu cầu… đều được đăng ký thiết lập quan hệ giao dịch hối đoái với NHNN.

Các TCTD là thành viên thị trương liên ngân hàng trước ngày Thông tư 02 có hiệu lực, không phải làm thủ tục đăng ký lại với NHNN, nhưng phải cập nhật hồ sơ theo các quy định.

• Sở Xây dựng Hà Nội vừa đề nghị UBND thành phố này cho nghiên cứu cơ chế mua lại nhà thương mại làm nhà tái định cư. Đề nghị này được thông qua sẽ giúp thành phố chủ động hơn trong việc đáp ứng quỹ nhà tái định cư; đồng thời hỗ trợ một phần cho các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh bất động sản trong giai đoạn khó khăn.

• UBND TPHCM vừa giao Sở Xây dựng cùng Ban Quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị mới Nam thành phố hoàn thiện đề án xây dựng 11.000 căn hộ phục vụ tái định cư trên địa bàn khu Nam thành phố, tương tự như việc thực hiện xây dựng 12.500 căn hộ tái định cư ở Thủ Thiêm, quận 2.

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phục hồi kinh tế: Hãy xem lại “mục tiêu kép”

Phục hồi kinh tế: Hãy xem lại “mục tiêu kép”

(ĐTTCO)-Từ khi dịch Covid-19 bùng phát cho đến nay, Việt Nam vẫn kiên định chống dịch với mục tiêu kép "vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội". Tuy nhiên, những diễn biến hiện tại có lẽ đang khiến nhiều người nghĩ lại vì có dấu hiệu dịch đã lây lan âm thầm vào cộng đồng, nhất là ở những thành phố lớn.