Kinh tế tư nhân vẫn khó tiếp cận vốn trung và dài hạn

(ĐTTCO) - Với chủ đề “Phát triển kinh tế tư nhân (KTTN) Việt Nam trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, Diễn đàn KTTN Việt Nam 2019 do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì đã khai mạc hôm nay 20-5. 

KTTN vẫn khó tiếp cận vốn trung và dài hạn.

KTTN vẫn khó tiếp cận vốn trung và dài hạn.

Tại phiên hội thảo chuyên đề “Khơi thông dòng vốn trung, dài hạn cho phát triển kinh tế - xã hội”, đa số ý kiến đại biểu cho rằng KTTN vẫn gặp khó trong tiếp cận nguồn vốn trung và dài hạn. 

Điều này cho thấy sự mất cân đối giữa kênh cung ứng vốn ngân hàng và thị trường vốn. Theo đó, nhu cầu vốn trung, dài hạn của doanh nghiệp để mở rộng và phát triển sản xuất, kinh doanh rất lớn, trong khi thị trường vốn chưa phát triển đủ cả về quy mô và chất lượng để có thể đáp ứng. Vốn trung, dài hạn cho nền kinh tế vẫn phải dựa vào hệ thống ngân hàng, chiếm khoảng 50,6% tổng dư nợ, tạo sức ép và rủi ro rất lớn cho hệ thống tổ chức tín dụng.

Trong bối cảnh này, phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) là điều kiện tất yếu, giảm dần lệ thuộc vào tín dụng ngân hàng. Theo đó cần phát triển TTCK với vai trò là kênh huy động vốn trung - dài hạn cho đầu tư phát triển. Để khơi thông dòng vốn trung - dài hạn, Bộ Tài chính đã triển khai các giải pháp, như trình Quốc hội ban hành Luật Chứng khoán (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Kinh doanh bảo hiểm nhằm hoàn thiện thể chế, tạo khung hành lang pháp lý đầy đủ và toàn diện cho phát triển thị trường.

Cùng với đó, bộ này thực hiện tái cơ cấu TTCK, thị trường bảo hiểm, bao gồm tái cơ cấu sản phẩm hàng hóa, tái cơ cấu các định chế trung gian, tái cơ cấu cơ sở nhà đầu tư, tái cơ cấu thị trường giao dịch.

Lưu Thủy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xuất khẩu của Việt Nam đã tăng bình quân 15,02%/năm, gấp gần 5,6 lần so với bình quân của thế giới. Ảnh: N.K

Xuất, nhập khẩu: 'khúc cua gấp' đã lộ diện

(ĐTTCO) - Cho dù là xét trong ngắn hạn hay dài hạn, chúng ta đều có những căn cứ đủ vững chắc để khẳng định, Việt Nam là “ngôi sao sáng” trên bầu trời thương mại quốc tế. Trong điều kiện như vậy, khi câu chuyện “siêu chu kỳ” vẫn đang còn tranh cãi thì cả xuất khẩu lẫn nhập khẩu đều đã tăng tốc, và một mối lo mới đã lại lộ diện sau năm năm.