Kinh tế tư nhân vẫn khó tiếp cận vốn trung và dài hạn

(ĐTTCO) - Với chủ đề “Phát triển kinh tế tư nhân (KTTN) Việt Nam trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, Diễn đàn KTTN Việt Nam 2019 do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì đã khai mạc hôm nay 20-5. 

KTTN vẫn khó tiếp cận vốn trung và dài hạn.

KTTN vẫn khó tiếp cận vốn trung và dài hạn.

Tại phiên hội thảo chuyên đề “Khơi thông dòng vốn trung, dài hạn cho phát triển kinh tế - xã hội”, đa số ý kiến đại biểu cho rằng KTTN vẫn gặp khó trong tiếp cận nguồn vốn trung và dài hạn. 

Điều này cho thấy sự mất cân đối giữa kênh cung ứng vốn ngân hàng và thị trường vốn. Theo đó, nhu cầu vốn trung, dài hạn của doanh nghiệp để mở rộng và phát triển sản xuất, kinh doanh rất lớn, trong khi thị trường vốn chưa phát triển đủ cả về quy mô và chất lượng để có thể đáp ứng. Vốn trung, dài hạn cho nền kinh tế vẫn phải dựa vào hệ thống ngân hàng, chiếm khoảng 50,6% tổng dư nợ, tạo sức ép và rủi ro rất lớn cho hệ thống tổ chức tín dụng.

Trong bối cảnh này, phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) là điều kiện tất yếu, giảm dần lệ thuộc vào tín dụng ngân hàng. Theo đó cần phát triển TTCK với vai trò là kênh huy động vốn trung - dài hạn cho đầu tư phát triển. Để khơi thông dòng vốn trung - dài hạn, Bộ Tài chính đã triển khai các giải pháp, như trình Quốc hội ban hành Luật Chứng khoán (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Kinh doanh bảo hiểm nhằm hoàn thiện thể chế, tạo khung hành lang pháp lý đầy đủ và toàn diện cho phát triển thị trường.

Cùng với đó, bộ này thực hiện tái cơ cấu TTCK, thị trường bảo hiểm, bao gồm tái cơ cấu sản phẩm hàng hóa, tái cơ cấu các định chế trung gian, tái cơ cấu cơ sở nhà đầu tư, tái cơ cấu thị trường giao dịch.

Lưu Thủy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Soi bức tranh kinh tế vĩ mô quý III

Soi bức tranh kinh tế vĩ mô quý III

(ĐTTCO)-Theo số liệu mới công bố của Tổng cục Thống kê, GDP 9 tháng năm 2019 của Việt Nam tăng trưởng ở mức 6,98%, được xem là mức cao kỷ lục trong vòng một thập niên gần đây, và điều này thậm chí được xem là “kỳ tích” trong bối cảnh kinh tế thế giới ngày càng u ám và kinh tế các nước đang trên đà suy giảm: Trung Quốc đang trải qua tăng trưởng kinh tế thấp nhất trong vòng 30 năm, kinh tế Ấn Độ chỉ tăng 5%, còn Singapore đã hạ mức tăng trưởng dự báo về con số 0%.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019