Kinh tế TPHCM - Xu hướng tăng tốc

Kinh tế TPHCM - Xu hướng tăng tốc ảnh 1

“Nền kinh tế TPHCM bước đầu đã khởi sắc và có chiều hướng tăng trưởng trở lại”. Đó là nhận định của UBND TPHCM tại cuộc họp thường kỳ kiểm điểm tình hình kinh tế - xã hội của TP 6 tháng đầu năm 2012 diễn ra sáng 25-6, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân.

Minh chứng cho nhận định trên, ông Thái Văn Rê, Giám đốc Sở KH-ĐT, thông tin: Tổng sản phẩm nội địa (GDP) 6 tháng đầu năm 2012 trên địa bàn TP ước đạt 288.591 tỷ đồng, tăng 8,1% (cùng kỳ tăng 9,9%).

Trong bối cảnh khó khăn chung hiện nay, đây là mức tăng trưởng hợp lý (quý 1 GDP TP tăng 7,4%, quý 2 tăng 8,8%, 6 tháng đầu năm 2012 tăng 8,1%). Tính đến ngày 20-6, các ngân hàng đã giải ngân 19.000 tỷ đồng cho các doanh nghiệp (DN) vay thuộc 4 ngành ưu tiên gồm: nông nghiệp nông thôn, sản xuất phục vụ xuất khẩu, DN vừa và nhỏ và công nghiệp hỗ trợ.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Việt Nam chi nhánh TPHCM, cũng cho biết, khả năng các ngân hàng sẽ giải ngân hết 30.000 tỷ đồng vốn vay cho DN ngay trong tháng 6 này với lãi suất dưới 14%/năm, đúng như đề nghị của UBND TP.

Trong 6 tháng cuối năm 2012, NHNN chi nhánh TPHCM sẽ phối hợp với Hiệp hội Bất động sản TP “bơm” thêm vốn kích thích tiêu thụ cho thị trường bất động sản. Sở Công thương đã gởi danh sách 23 DN có nhu cầu vay vốn cho NHNN chi nhánh TPHCM với nhu cầu vốn vay hơn 3.000 tỷ đồng và 6 triệu USD. Việc giải quyết cho vay số vốn này là trong tầm tay của NHNN.

Bên cạnh những thông tin khả quan từ lĩnh vực ngân hàng, bà Đào Thị Hương Lan, Giám đốc Sở Tài chính, lại đưa ra những con số đáng lo ngại về tình hình thu ngân sách. Cụ thể, tổng thu ngân sách 6 tháng đầu năm trên địa bàn ước đạt 102.317,6 tỷ đồng (đạt 44,17% dự toán).

Trong đó, các lĩnh vực có số thu đạt rất thấp là thu tiền sử dụng đất, thu từ DN trong nước và kể cả DN có vốn đầu tư nước ngoài.

“Nhìn chung tốc độ thu qua các tháng có xu hướng giảm dần tính từ đầu năm đến nay. Trong đó, số thu của tháng 6 sụt giảm mạnh nhất. Dự kiến trong 6 tháng cuối năm số thu sẽ tiếp tục giảm (dự kiến giảm hơn 6.000 tỷ đồng) vì thực hiện Nghị quyết 13 của Chính phủ” - bà Đào Thị Hương Lan nhận định và cho rằng nếu tình hình kinh tế cứ diễn biến như hiện nay kết quả thu ngân sách rất đáng lo ngại!

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân biểu dương các sở ban ngành, quận huyện, các thành phần kinh tế, người dân TP đã chia sẻ, cộng đồng trách nhiệm cùng Đảng bộ, chính quyền TP vượt qua khó khăn.

Trong bối cảnh hết sức khó khăn nhưng các ngành, các cấp chủ động hợp lực cùng tháo gỡ, sẽ giải quyết được nhiều vấn đề, thay vì cứ than vãn, kêu khó. Việc trong tháng 6 này, ngân hàng giải ngân 30.000 tỷ đồng cho DN TPHCM vay là một minh chứng sinh động, cũng là bài học kinh nghiệm sâu sắc.

Chủ tịch Lê Hoàng Quân yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm của TP sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các DN sản xuất kinh doanh; tiếp trục duy trì ổn định hệ thống tiền tệ, tín dụng, ngân hàng; tập trung vốn cho các dự án quan trọng; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; đẩy mạnh triển khai thực hiện 6 chương trình đột phá của TP…

(SGGP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá điện thiếu minh bạch

Giá điện thiếu minh bạch

(ĐTTCO)-Những ngày qua, nhiều người dân phản ánh tình trạng hóa đơn thanh toán tiền điện của gia đình tăng cao từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng trên mỗi hộ. Điều này gây nên bức xúc trong dư luận khi nhiều người nhận định đây là mức tăng không hợp lý.