Kinh tế TPHCM 5 tháng: Một số nguồn thu giảm do kinh tế hội nhập

(ĐTTCO) - Ngày 30-5 UBND TPHCM tổ chức cuộc họp về tình hình kinh tế- xã hội tháng 5-2018 và 5 tháng đầu năm dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Kinh tế TPHCM 5 tháng: Một số nguồn thu giảm do kinh tế hội nhập

Theo báo cáo tổng hợp, bên cạnh một số chỉ tiêu kinh tế tăng trưởng khá cũng có một số nguồn thu giảm mạnh do kinh tế Việt Nam hội nhập nền kinh tế thế giới, nhiều mặt hàng nhập khẩu thuế suất giảm mạnh.
Đại diện Cục Hải quan TPHCM cho biết, trong 5 tháng đầu năm nguồn thu đạt 39.500 tỷ đồng đạt 36,57% kế hoạch năm, giảm hơn 6% so với cùng kỳ. Năm 2018, Hải quan TP được giao chỉ tiêu thu 108.000 tỷ đồng, giảm 1.000 tỷ đồng so với năm 2017. Về nguyên nhân giảm chỉ tiêu, theo lãnh đạo Hải quan TP do trong năm 2018 một số hiệp ước, hiệp định kinh tế Việt Nam tham gia ký kết với các nước có hiệu lực, nhiều mặt hàng nhập khẩu thuế suất giảm mạnh do đó nguồn thu cũng giảm. 
“Theo tính toán của chúng tôi, nguồn thu năm 2018 giảm khoảng 11.000 tỷ đồng do các vấn đề trên, nhưng chỉ tiêu giao chỉ giảm 1.000 tỷ đồng nên rất khó khăn để đạt được kế hoạch đề ra” - lãnh đạo Cục Hải quan TP chia sẻ. Một số vấn đề kinh tế trên địa bàn TP cũng bộc lộ những bất cập, thí dụ như cảng Cát Lái lúc nào cũng quá tải, khu vực xung quanh cảng luôn luôn ùn tắc trong khi đó các cảng còn lại công suất chỉ đạt chưa đến 30%. Cảng Cái Mép cũng được đầu tư rất nhiều, nhưng công suất chỉ đạt chưa đến 30% do giao thông qua Quốc lộ 51 còn nhiều khó khăn.
Trong 5 tháng tổng thu ngân sách của TP đạt 155.217 tỷ đồng, nguồn thu từ thuế đều tăng so với cùng kỳ như thuế TNDN, thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân, thuế trước bạ đều tăng… Lĩnh vực thương mại tiếp tục phát triển, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng cao hơn cùng kỳ, góp phần đáng kể vào tăng trưởng kinh tế chung của TP. Hoạt động thương mại bán lẻ được tập trung về chất lượng và hoạt động tốt, đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa cho nhu cầu sinh hoạt người dân. Sản xuất hàng hóa đáp ứng yêu cầu của thị trường. 
Sự quan tâm của TP trong hoạt động dịch vụ logistics thông qua “Hội nghị trực tuyến toàn quốc về logistics”, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ logistics cũng như đưa ra các giải pháp giảm chi phí dịch vụ logistics, kết nối có hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông trong lĩnh vực giao thông vận tải. Sản xuất nông nghiệp duy trì hoạt động ổn định. Các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư được chú trọng thực hiện có hiệu quả cao thúc đẩy tình hình đầu tư trong nước và đầu tư trực tiếp nước ngoài có những kết quả khả quan, số lượng doanh nghiệp thành lập mới và số dự án FDI được cấp mới tiếp tục tăng so với cùng kỳ.
Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong đánh giá, kinh tế TP đứng trước nhiều thách thức, phát triển chưa bền vững. Các sở ngành cần có phân tích chính xác những nguyên nhân được và chưa được để có giải pháp phù hợp. Chủ tịch yêu cầu Sở Công Thương tiếp tục tập trung nghiên cứu tham mưu xây dựng Danh mục sản phẩm chủ lực của TP làm cơ sở đề ra kế hoạch, chương trình phát triển có trọng tâm, trọng điểm, đóng góp giá trị gia tăng cao vào cơ cấu kinh tế TP. Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư triển khai tổ chức các hoạt dộng xúc tiến thương mại và đầu tư trong nước: Hội nghị sơ kết Chương trình hợp tác giữa Trung tâm Xúc tiến Thương mại – Đầu tư các tỉnh/thành phía Nam; Chương trình “Ngày hội Cá cảnh”; Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Gia Lai và TPHCM. 
Triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư nước ngoài: tổ chức Chương trình Đoàn đại biểu cấp cao TP thăm và làm việc tại Cuba; tham gia Hội chợ Thương mại Việt Nam – Lào; Chương trình Xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ. Tổ chức đối thoại trực tiếp giữa doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Cơ khí – Điện TP với Lãnh đạo Sở Xây dựng; Tổ chức Khóa đào tạo về Kỹ năng xúc tiến thương mại. 
Sở Du lịch tiếp tục thực hiện nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ du lịch trên địa bàn TP trong đó tập trung phát triển du lịch đường thủy; Chương trình nghệ thuật phục vụ du khách; Chương trình TPHCM – 100 điều thú vị; Chương trình Dịch vụ du lịch đạt chuẩn…

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá điện thiếu minh bạch

Giá điện thiếu minh bạch

(ĐTTCO)-Những ngày qua, nhiều người dân phản ánh tình trạng hóa đơn thanh toán tiền điện của gia đình tăng cao từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng trên mỗi hộ. Điều này gây nên bức xúc trong dư luận khi nhiều người nhận định đây là mức tăng không hợp lý.