Kinh tế Thủ đô tìm cách vượt khó

Trong phiên họp xem xét về tình hình kinh tế xã hội 3 tháng đầu năm, lãnh đạo UBND TP Hà Nội nhận định để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2012, các sở, ban, ngành cần phải thực hiện quyết liệt hơn nữa các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.

Kinh tế Thủ đô tìm cách vượt khó ảnh 1

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, tăng trưởng GDP trên địa bàn thành phố trong 3 tháng đầu năm ước đạt 7,3%. Nếu so sánh với năm 2010, 2011 thì mức tăng trưởng này là thấp hơn - mức tăng cùng kỳ tương ứng trong 2 năm này là 8,7% và 9,2%.

Tăng trưởng khá nhưng chưa như mong muốn

Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Thế Thảo nhận xét trong bối cảnh khó khăn chung thì đây là mức tăng trưởng khá, nhưng vẫn chưa đạt như mong muốn.

Thu hút đầu tư nước ngoài của Hà Nội là lĩnh vực khả quan nhất với 39 dự án cấp mới và tăng vốn, tổng vốn đăng ký là 119,25 triệu USD, tăng 2% về số dự án và gấp 5,9 lần về số vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2011. Một số lĩnh vực khác tuy vẫn duy trì tăng trưởng nhưng thấp hơn mức tăng những năm trước.

Trong hoạt động thương mại, tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ xã hội trong 3 tháng đầu năm chỉ tăng 19% trong khi năm 2010, 2011 tăng tương ứng là 20,5% và 22,7%.

Đáng lưu ý, tổng mức bán lẻ tăng 18,2% (năm 2010, 2011 tương ứng tăng 26,5%), nếu trừ yếu tố tăng giá, mức tăng thực tế chỉ đạt khoảng 2%.

Kim ngạch xuất khẩu giảm 2,8%, trong khi chỉ tiêu cả năm theo kế hoạch là tăng 15%; tốc độ tăng vốn đầu tư xã hội đạt 10,5% so với chỉ tiêu kế hoạch là 15-17%. Như vậy, trong 9 tháng cuối năm, Hà Nội sẽ phải phấn đấu đạt mức tăng trưởng bình quân 2 chỉ tiêu này lần lượt là 21,7% và từ 16-18,5% để đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm đã đề ra.

Phân tích nguyên nhân kim ngạch xuất khẩu bị giảm, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho rằng do sức mua bị hạn chế trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và nợ công của khu vực châu Âu diễn biến phức tạp.

Ví dụ, ngành dệt may, hiện có nhiều doanh nghiệp mới chỉ có đơn hàng đến hết quý I-2012 trong khi cùng kỳ năm ngoái, nhiều doanh nghiệp có đơn hàng đến hết năm.

Cũng theo báo cáo, tăng trưởng ở khu vực công nghiệp xây dựng chỉ đạt 7,9%; do nhu cầu giảm, giá nguyên liệu đầu vào có chiều hướng gia tăng, thiếu vốn đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh.

Sản xuất nông nghiệp Hà Nội cũng bị ảnh hưởng của thời tiết mưa rét kéo dài, việc làm đất và gieo trồng gặp khó khăn, sản lượng cây trồng vụ đông - xuân đã giảm đáng kể, giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản giảm 2,9%…

Thực hiện quyết liệt nhiều nhiệm vụ trọng tâm

Hà Nội đã đặt chỉ  tiêu tăng trưởng GDP năm 2012 đạt từ 10-10,5%. Với kết quả tăng trưởng 3 tháng đầu năm như trên, để hoàn thành kế hoạch năm, tốc độ tăng trưởng GDP của Hà Nội trong 9 tháng cuối năm phải đạt trung bình từ 10,85-11,5%.

Để thực hiện mục tiêu này cùng với nhiệm vụ tập trung nguồn lực kiềm chế lạm phát và đảm bảo an sinh xã hội, Hà Nội sẽ phải thực hiện quyết liệt nhiều nhiệm vụ trọng tâm như tháo gỡ khó khăn về lãi suất ngân hàng, tiếp tục ưu tiên lãi suất hỗ trợ lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, sản xuất hàng xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa...

Ông Nguyễn Thế Thảo yêu cầu các cấp, các ngành cần tập trung chăm sóc tốt cây trồng vụ xuân, phòng chống dịch bệnh, không để bùng phát dịch trên cây trồng vật nuôi; làm tốt công tác phòng chống lụt bão.

Ngành Công Thương phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức phát triển mạng lưới phân phối sản phẩm, đảm bảo ổn định thị trường đầu ra cho bà con nông dân.

Cùng với việc tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, giảm thiểu thủ tục, công khai minh bạch, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động các cơ quan hành chính nhà nước, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu các ngành tiếp tục nghiên cứu, bổ sung các cơ chế, chính sách để hỗ trợ sản xuất, lãi suất và xuất khẩu cho doanh nghiệp.

Đồng thời nghiên cứu tháo gỡ chính sách thúc đẩy đầu tư xã hội hóa, nhất là hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT), khắc phục các bất cập trong đầu tư theo hình thức này.

T.H (chinhphu)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phục hồi kinh tế: Hãy xem lại “mục tiêu kép”

Phục hồi kinh tế: Hãy xem lại “mục tiêu kép”

(ĐTTCO)-Từ khi dịch Covid-19 bùng phát cho đến nay, Việt Nam vẫn kiên định chống dịch với mục tiêu kép "vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội". Tuy nhiên, những diễn biến hiện tại có lẽ đang khiến nhiều người nghĩ lại vì có dấu hiệu dịch đã lây lan âm thầm vào cộng đồng, nhất là ở những thành phố lớn.