Kinh tế khó khăn, thu nội địa giảm 2,4%

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Công Nghiệp cho biết: Tổng thu ngân sách Nhà nước (NSNN) quý I-2012 ước đạt 172.770 tỷ đồng, bằng 23,3% dự toán, tăng 0,4% so với cùng kỳ năm 2011.

Kinh tế khó khăn, thu nội địa giảm 2,4% ảnh 1 
Thứ trưởng Nguyễn Công Nghiệp. 

Tổng thu NSNN quý I-2012 ước đạt 172.770 tỷ đồng, tăng 0,4% so với cùng kỳ năm 2011.

Số thu tăng chủ yếu nhờ giá dầu thô tăng, trong khi số thu từ các hoạt động khác của nền kinh tế giảm nhẹ, đặc biệt thu nội địa giảm 2,4% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, thực tế là số thu tăng chủ yếu nhờ giá dầu thô tăng, trong khi số thu từ các hoạt động khác của nền kinh tế giảm nhẹ, trong đó, thu nội địa giảm 2,4% so với cùng kỳ.

Nguyên nhân cơ bản dẫn tới số thu nội địa sụt giảm chủ yếu là do tình trạng khó khăn của nền kinh tế, nhiều doanh nghiệp đang rất khó khăn, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tuy nhiên, tình hình cũng có những yếu tố tích cực, đáng chú ý là kim ngạch xuất khẩu quý I-2012 đạt trên 24,5 tỷ USD, tăng 23,6%; tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tăng 21,8%; lạm phát duy trì ở mức thấp; lãi suất tín dụng đang giảm dần góp phần cải thiện khả năng tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng của các doanh nghiệp…

Hiện tại, Chính phủ cũng đã chỉ đạo các bộ, ngành chức năng nắm chắc tình hình, phân tích làm rõ thực trạng khó khăn của doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, duy trì và phát triển sản xuất - kinh doanh; tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường nội địa và thị trường xuất khẩu, hỗ trợ các donh nghiệp tiêu thụ sản phẩm, giảm tồn kho.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Công Nghiệp, để phấn đấu tăng thu NSNN vượt 5-8% so với dự toán Quốc hội, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các bộ, ngành và địa phương bám sát thực tế, tháo gỡ kịp thời khó khăn, rào cản ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất - kinh doanh; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp; tạo điều kiện cho các dự án hoạt động hiệu quả, có đầu ra của sản phẩm được tiếp cận vốn để phát triển, mở rộng sản xuất… qua đó tạo nguồn thu cho NSNN.

(Dân trí)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

(ĐTTCO)-Trong báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm 2020 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty Kiểm toán Deloitte cho biết do nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn, nên khả năng hoạt động liên tục của hãng phụ thuộc sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ, cũng như việc được gia hạn thanh toán các khoản vay phải trả từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng, nhà cung cấp và diễn biến của dịch bệnh.