Kinh tế 2020 có nhiều điểm sáng

(ĐTTCO) - Sáng 6-1-2020, tại TPHCM diễn ra Diễn đàn đầu tư và phát triển kinh doanh năm 2020: “Cơ hội tăng tốc và bứt phá”, với sự chủ trì của Ban Kinh tế Trung ương và Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Diễn đàn đầu tư và phát triển kinh doanh năm 2020

Diễn đàn đầu tư và phát triển kinh doanh năm 2020

Diễn đàn có sự tham gia của 300 đại biểu là đại diện Ngân hàng nhà nước, Cục hàng không Việt Nam, các tổ chức quốc tế như Eurocham, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước và các DN. 
Nhìn lại năm 2019 nền kinh tế thế giới có nhiều biến động, tăng trưởng chậm lại bởi xung đột thương mại Mỹ - Trung, Nhật Bản - Hàn Quốc… Tuy nhiên kinh tế Việt Nam vẫn duy trì được sự tăng trưởng nhờ các yếu tố hỗ trợ tích cực từ môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, các rào cản về thể chế, chính sách từng bước được tháo gỡ. Theo đó, năm 2019 GDP đã xác lập năm thứ 2 liên tiếp tăng trên 7% kể từ 2011 với mức tăng 7,02%, lạm phát giữ ở mức thấp, kim ngạch xuất nhập khẩu vượt mốc 500 tỷ USD... 
Bước qua năm 2020, là năm bản lề của phát triển kinh tế xã hội với việc tổng kết thực hiện các nghị quyết, quyết định quan trọng của Đảng và Chính phủ về chiến lược phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2011-2020, là năm cuối thực hiện kế hoạch kinh tế xã hội 5 năm 2016-2020 và đề ra những chiến lược phát triển cho giai đoạn tiếp theo. 
Đánh giá bức tranh chung, TS. Trần Du Lịch, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Chính phủ, cho rằng kinh tế 2020 sẽ sáng sủa hơn và sẽ mở ra một thời kỳ mới. Ông nhấn mạnh nền kinh tế thời điểm này so với 5 năm trước đã tốt hơn. Những yếu tố từng gây bất ổn vĩ mô như ngân hàng nay đã ổn định. “Hy vọng Việt Nam trong 10 năm tới sẽ phát triển cao hơn nhưng với điều kiện phải khơi thông được thể chế và nguồn lực” - ông Lịch chia sẻ. 
Cùng nhìn lại bức tranh 2019 và hướng tới 2020, Ông Nguyễn Tú Anh, Vụ trưởng Vụ kinh tế tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương, cho rằng 2019 có nhiều điều kiện thuận lợi để kinh tế phát triển, như dòng vốn nước ngoài vào Việt Nam vẫn tăng trưởng mạnh làm giảm áp lực về vốn với nền kinh tế, cũng như sự bứt phá của khu vực DN tư nhân trong bối cảnh thương mại toàn cầu đi xuống… Nói về kỳ vọng và động lực của năm 2020, ông Nguyễn Tú Anh cho rằng năm 2019 động lực bị tắc nghẽn lớn nhất là đầu tư công sẽ được giải quyết trong năm 2020. 
Đại diện cho cộng đồng DN, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI đánh giá thương chiến Mỹ - Trung Quốc gây nhiều bất lợi cho kinh tế Việt Nam, nhưng chúng ta đã dũng cảm vượt lên thông qua những chỉ số kinh tế vĩ mô. 2020 tiếp tục là năm gian nan, khó khăn, thậm chí khó khăn hơn với DN vì xu thế thế giới giảm tốc, thách thức với kinh tế còn nhiều. "Chính phủ đang chủ trương thành lập tổ công tác đặc biệt để giải quyết những điểm chồng chéo trong kinh doanh, đó có thể là điểm đột phá của năm 2020" - ông Lộc nhấn mạnh. 
Ở góc nhìn của DN nước ngoài, ông Vũ Tú Thành, Phó giám đốc điều hành khu vực, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASAEN, cho rằng: "Từ góc độ thể chế, tôi có cơ sở để hy vọng về sự quan tâm của các DN Mỹ chúng tôi đại diện hỗ trợ tại thị trường Việt Nam và ASEAN. Theo dõi động thái của Chính phủ trong vài năm qua, cộng đồng DN Mỹ tin rằng năm 2020 sẽ có nhiều tin vui”.
Dịp này, các chuyên gia và DN cũng trao đổi về nhiều thông tin kinh tế liên quan đến nhiều lĩnh vực cụ thể như ngân hàng, bất động sản, chứng khoán…

Th.Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất