Kiên trì kiềm chế lạm phát

Kiên trì kiềm chế lạm phát ảnh 1

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 đã tăng 1,37% so với tháng trước và tăng 2,38% so với cuối năm 2011, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ, là mức tăng thấp nhất trong nhiều năm qua. Đây được coi là tín hiệu tích cực trong việc kiềm chế lạm phát cả năm.

Cùng với các chỉ tiêu khác như nhập siêu, ổn định tỷ giá, một số ý kiến cho rằng những tín hiệu này là cơ sở để giảm lãi suất, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong thời điểm này. Tuy nhiên, theo ý kiến của một số chuyên gia, cần phải có những tính toán hợp lý và hết sức cân nhắc về các giải pháp trong thời gian tới.

Hiện nay nền kinh tế vẫn đang bộc lộ nhiều yếu tố bất ổn, đặc biệt là các doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn, giá xăng dầu tăng giảm bất thường, giá gas tăng cao khiến việc kiểm soát những mặt hàng chiến lược này gặp rất nhiều khó khăn.

Các chuyên gia kinh tế đều khẳng định doanh nghiệp cần hết sức kiên nhẫn và tăng cường sức chịu đựng vì nền kinh tế dù có nhiều tín hiệu tích cực nhưng không có nghĩa sự ổn định này là bền vững.

Trong 2 tháng đầu năm 2012, lạm phát đã được kiểm soát. Tinh thần chung của Chính phủ là tiếp tục ưu tiên kiên trì mục tiêu kiềm chế lạm phát để ổn định kinh tế vĩ mô.

Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành cần quyết liệt chỉ đạo, điều hành để giữ vững sự ổn định về tỷ giá, có lộ trình điều chỉnh giá điện phù hợp với tình hình thực tế, dứt khoát điều hành giá xăng dầu theo Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu. Thực hiện điều hành giá cả những mặt hàng thiết yếu này vừa bảo đảm mục tiêu theo cơ chế giá thị trường, vừa phải đáp ứng mục tiêu kiềm chế lạm phát.

Nhận định và dự báo về tình hình kinh tế Việt Nam trong thời gian tới, các chuyên gia cho rằng những tín hiệu tích cực ở thời điểm hiện nay đáng tin cậy hơn nhiều so với một số chỉ báo các năm trước và khả năng quý II kinh tế vĩ mô sẽ ổn định. Điều kiện để có thể hạ lãi suất cho vay, song thời điểm nào cần có sự tính toán hết sức thận trọng.

Điều này là rất đúng đắn bởi kinh nghiệm vài năm trở lại đây cho thấy nếu chỉ cần nới lỏng chính sách một thời gian ngắn thì thành quả đạt được của các biện pháp kiềm chế lạm phát sẽ ngay lập tức bị xóa sạch, lạn phát lại bùng phát cao hơn. Một số chuyên gia kinh tế đến từ Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) thuộc Đại học Kinh tế Quốc dân (Đại học Quốc gia Hà Nội), cho rằng công chúng thường có khuynh hướng lưu giữ ấn tượng về lạm phát trong quá khứ, đồng thời có kỳ vọng nhạy cảm về lạm phát trong tương lai.

Do đó, để chống lạm phát hiệu quả, Chính phủ cần tăng cường niềm tin trong việc cam kết chống lạm phát, mà trước hết phải giữ được mức trượt giá thấp ít nhất trong 6 tháng nhằm củng cố, tạo tâm lý tích cực trong công chúng về giá trị đồng tiền, kích hoạt các thị trường tiền tệ - tài chính hoạt động ổn định.

Các cơ quan quản lý cần xây dựng các giải pháp bình ổn vĩ mô với mục tiêu kéo giảm lạm phát rõ ràng để tăng hiệu quả trong việc thực thi các chính sách. Về dài hạn, cần khuyến khích tăng trưởng kinh tế thông qua gia tăng năng suất lao động và sản lượng. Điều này phụ thuộc rất lớn vào việc chuyển dịch mô hình tăng trưởng, vốn là một bài toán lớn và không dễ giải của kinh tế Việt Nam.

Những khuyến nghị xuất phát từ các nghiên cứu thực tế trên cho thấy, rõ ràng lời giải cho việc kiềm chế lạm phát là việc cần triển khai một cách căn cơ, lâu dài và không thể chỉ nhìn vào hiệu quả trong một khoảng thời gian ngắn trước mắt.

Chặng đường kiềm chế lạm phát vẫn còn rất dài và những ẩn số khó lường vẫn chưa có lời giải đáp chắc chắn nên không thể nóng vội trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ, tài khóa trong ngắn hạn. Trong bối cảnh hiện nay, chính sách tài khóa, tiền tệ vẫn đang bị thử thách nghiêm trọng khi nhiều nhóm lợi ích đang có những tác động hết sức mạnh mẽ.

Theo một số chuyên gia, nếu không tính toán cẩn cẩn thận thời điểm, thì việc giảm lãi suất, nới lỏng chính sách tài khóa sẽ khiến thành quả của hơn 1 năm nay trong việc triển khai Nghị quyết 11 của Chính phủ có thể phải đổ xuống sông xuống biển.

Những tín hiệu tích cực từ kinh tế vĩ mô là chín muồi để tiến tới việc điều chỉnh chính tiền tệ, kéo giảm lãi suất nhưng phải tính toán thời điểm hợp lý. Bởi thực tế lạm phát hiện nay ở nước ta đang là thách thức rất lớn.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất