Kiên quyết không dùng ngân sách cứu dự án thua lỗ

(ĐTTCO)-Chiều 26-2, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban chỉ đạo của Chính phủ xử lý yếu kém, tồn tại của 12 dự án, nhà máy ngành công thương đã chủ trì cuộc họp đánh giá 1 năm thực hiện nhiệm vụ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP/Thành Chung

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP/Thành Chung

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, nhóm các nhà máy nhiên liệu sinh học của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang khởi động lại và có sản phẩm tiêu thụ trong tháng 3. Cũng trong tháng này, Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ (PVTex) sẽ vận hành lại phân xưởng sợi khi vừa ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các đơn vị trong nước.

Còn việc vận hành toàn bộ Nhà máy PVTex này thì PVN đang xem bản chào của 3 công ty nước ngoài và trong nước để quyết định triển khai. Từ nay tới hết quý 2-2018, các bên sẽ thống nhất phương án hợp tác để vận hành toàn bộ nhà máy.

Trong khi đó, Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Dung Quất (DQS) đang thuê đơn vị triển khai quyết toán, kiểm toán hợp đồng EPC; dự án tàu 104.000 tấn chưa quyết toán được giá trị và đang triển khai tiếp nhận. Ngoài ra, DQS cũng đang thanh lý tài sản không cần thiết để phục vụ sản xuất.

Đối với các dự án, nhà máy của Tập đoàn Hóa chất, Nhà máy DAP Đình Vũ có lãi 16 tỷ đồng trong năm 2017 và 2 tháng đầu năm đã lãi 66 tỷ đồng. DAP Đình Vũ chuyển từ lỗ sang lãi là do tăng cường quản trị, tiết giảm chi phí 80 tỷ đồng (năm 2017) so với trước đây và thị trường DAP nóng hơn các năm trước. 3 nhà máy đạm còn lại (DAP Lào Cai, đạm Ninh Bình và đạm Hà Bắc) đang duy trì sản xuất, giá bán cao hơn chi phí nên lỗ giảm đi. Các nhà máy này có tồn tại lớn là giải quyết tranh chấp, quyết toán nhà thầu còn khó khăn.

Tương tự, dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam đã được mang ra bán đấu giá lần đầu với giá trị 1.800 tỷ đồng. Mới đây Bộ Công thương cho phép tiếp tục đấu giá lần thứ 2, giảm 10% giá trị so với lần đầu. Nếu không ai mua thì giảm tiếp 10% trong lần đấu giá thứ 3. Sau lần này mà không tìm được nhà đầu tư mua lại dự án thì phải định giá lại nhà máy…

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết, bên cạnh các thuận lợi khi nhiều dự án đã có chuyển biến trong đàm phán với các nhà thầu, khởi động lại sản xuất để giảm lỗ, 12 dự án này gặp khó khăn chung là chưa được các tổ chức tín dụng giãn, khoanh nợ, xử lý khấu hao các dự án đang vận hành. Nếu được giãn nợ, khoanh nợ và giảm khấu hao, các dự án sẽ hoạt động tốt.

Sau khi nghe báo cáo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, nguồn lực từ ngân sách, tín dụng nhà nước sẽ không có để cứu các dự  án, nhà máy yếu kém này. Đối với đề nghị của PVN sử dụng vốn của tập đoàn này để vực dậy các dự án, Phó Thủ tướng cho biết còn đang vướng quy định của luật, vì vậy, Bộ Công thương cần đề xuất tới Thường trực Chính phủ xem xét, làm rõ quy định việc đầu tư, kinh doanh vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng cho rằng, qua hơn 1 năm quyết liệt xử lý, tháo gỡ khó khăn cho các dự án, nhà máy đang “đắp chiếu”, ban chỉ đạo, các bộ ngành đã xử lý được nhiều việc trong đánh giá vướng mắc, khó khăn pháp lý, ban hành chính sách hỗ trợ dự án theo cơ chế thị trường, xác định và xử lý nghiêm các sai phạm của cá nhân, đơn vị liên quan. Nhờ nỗ lực chung, bức tranh của 12 dự án, nhà máy yếu kém, thua lỗ đã khả quan, sáng sủa hơn, các dự án đã có phương án xử lý và đang triển khai.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, kết quả mới chỉ là bước đầu khi còn những khó khăn nổi lên như việc xử lý tranh chấp hợp đồng EPC, quyết toán các dự án, khó khăn trong thu xếp vốn lưu động... để tập trung giải quyết hiệu quả, tạo chuyển biến căn bản trong xử lý các dự án. Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương tổng hợp các báo cáo liên quan của các bộ, ngành để xây dựng báo cáo chung trình Bộ Chính trị trong thời gian tới.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất