Kiến nghị về vốn ODA, vốn vay ưu đãi các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông và môi trường

(ĐTTCO) - UBND TPHCM vừa kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm hoàn thiện định hướng thu hút, quản lý và sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi giai đoạn 2021 - 2025 để trình Thủ tướng Chính phủ duyệt.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án ODA cũng như tranh thủ vận động nguồn vốn ODA từ các nhà tài trợ để đầu tư phát triển TP. Kiến nghị bố trí đầy đủ và kịp thời vốn ODA cấp phát từ ngân sách Trung ương nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án theo đúng các Hiệp định đã cam kết với nhà tài trợ, sớm đưa dự án vào khai thác sử dụng, tránh làm phát sinh các chi phí cam kết, lãi phạt chậm thanh toán và các khiếu kiện của nhà thầu nước ngoài.

Kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần sớm báo cáo Thủ tướng duyệt đề xuất các dự án: Đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị TPHCM, tuyến số 3a (Bến Thành – Tân Kiên); Cải thiện hệ thống thoát nước, nước thải và thích ứng với biến đổi khí hậu tại lưu vực Tham Lương - Bến Cát; Cải thiện hệ thống thoát nước, nước thải và thích ứng biến đổi khí hậu tại lưu vực Tây Sài Gòn; Quản lý tích hợp ngập lụt đô thị TPHCM; Chương trình Nâng cao năng lực sản xuất và cạnh tranh của doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn TPHCM, Đồng Nai và Bình Dương...

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng cần hỗ trợ TP trong việc hoàn thành các thủ tục cần thiết để gia hạn, điều chỉnh các Hiệp định vay đối với các dự án: xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1, tuyến Bến Thành – Suối Tiên; xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 TPHCM, tuyến Bến Thành - Tham Lương; cải thiện môi trường nước TPHCM, lưu vực kênh Tàu Hũ - Bến Nghé - Đôi - Tẻ, giai đoạn 2 (JICA); vệ sinh môi trường TPHCM - giai đoạn 2 (WB); phát triển giao thông xanh TPHCM (WB); giảm thất thoát nước, tăng cường, mở rộng mạng lưới cấp nước và tăng cường thể chế cho Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn.

Ngoài ra, UBND TP cũng kiến nghị các Bộ, ngành Trung ương tiếp tục hỗ trợ TP trong việc vận động nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ cho các dự án ưu tiên đầu tư vào lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông và môi trường có quy mô đầu tư lớn nhằm góp phần hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của TP...

 

Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cầu hóa và trật tự thế giới mới

Toàn cầu hóa và trật tự thế giới mới

(ĐTTCO)-Giải pháp chống dịch có tính phổ biến trên toàn cầu trong giai đoạn Covid-19 bùng phát, là các nước thực hiện đóng cửa biên giới để ngăn chặn sự “xuất nhập khẩu” virus với phần còn lại của thế giới. Điều này đã gây ra những tác động nghiêm trọng đến quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế. Cuộc “đại phong tỏa” đã hình thành một làn sóng chống toàn cầu hóa (anti-globalization) chưa từng thấy trong lịch sử kinh tế thế giới.