Kiến nghị Hải Phòng giảm phí hạ tầng cảng biển

(ĐTTCO)-Sáng 19.9, Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu đã có buổi làm việc với TP.Hải Phòng để kiểm tra các nhiệm vụ Thủ tướng giao cho TP, trong đó Tổ công tác đặc biệt quan tâm đến việc thu phí hạ tầng cảng biển.
 

Kiến nghị Hải Phòng giảm phí hạ tầng cảng biển

Ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính, đề xuất Hải Phòng nên giảm phí cảng biển 20% với mặt hàng rời, ít nhất 30% với hàng xuất khẩu, 25% với hàng nhập khẩu và giữ nguyên phí với hàng tạm nhập tái xuất. Hải Phòng đang thu 250.000 đồng/container 20 feet và 500.000 đồng/container 40 feet, 16.000 đồng/1 tấn hàng rời.
Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành cho biết sẽ nghiên cứu và báo cáo HĐND TP tại kỳ họp cuối năm 2017.
Cũng tại Hải Phòng, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã kiểm tra việc thực hiện công tác kiểm tra chuyên ngành (KTCN) đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã nêu nhiều bất hợp lý trong KTCN như: thời gian kiểm tra quá lớn; thủ tục chồng chéo, tập trung vào hồ sơ, thủ tục trong khi chỉ phát hiện được 0,06% mặt hàng sai phạm; doanh nghiệp bị kiểm tra nhiều lần trên cùng 1 mặt hàng; làm chậm thông quan, gây thiệt hại kinh tế.
Theo thống kê, mỗi năm doanh nghiệp phải bỏ ra khoảng 28,6 triệu ngày công và 14.300 tỉ đồng để thực hiện KTCN. Theo ông Mai Tiến Dũng, Chính phủ không bỏ việc KTCN nhưng phải thay đổi phương thức kiểm tra, áp dụng kiểm tra rủi ro, chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.