Kiến nghị dùng trái phiếu Chính phủ xây dựng đặc khu kinh tế

(ĐTTCO)-ĐBQH  Trần Anh Tuấn chỉ rõ, việc đầu tư xây dựng các đặc khu cần đến nguồn vốn rất lớn, dù có huy động các nguồn lực xã hội thì vẫn cần khoản vốn không nhỏ từ ngân sách để xây dựng cơ sở ban đầu... 
 

Kiến nghị dùng trái phiếu Chính phủ xây dựng đặc khu kinh tế

Trao đổi với phóng viên bên hành lang kỳ họp Quốc hội, ĐBQH Trần Anh Tuấn (ảnh), quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM, nêu vấn đề: “Vốn trái phiếu Chính phủ năm nay mới giải ngân được 30%, nghĩa là tiền bị đọng, không sử dụng mà vẫn phải trả lãi. Vậy tại sao số 70% còn lại không linh hoạt đưa vào cho các dự án như đặc khu kinh tế, nơi đang rất cần vốn?”.
Nhấn mạnh rằng ý nghĩa của các đặc khu kinh tế không chỉ là nguồn thu từ thuế, phí mà quan trọng hơn là tính lan tỏa, quy tụ nguồn lực sản xuất, thúc đẩy chuyển giao công nghệ…, tạo động lực phát triển bền vững, 
ĐB Trần Anh Tuấn chỉ rõ, việc đầu tư xây dựng các đặc khu cần đến nguồn vốn rất lớn, dù có huy động các nguồn lực xã hội thì vẫn cần khoản vốn không nhỏ từ ngân sách để xây dựng cơ sở ban đầu.
Do đó, theo đại biểu, đứng trên góc độ chung, cần cân đối và phải có lộ trình phù hợp với hoạt động đầu tư trung hạn và dài hạn, cân đối nguồn ngân sách, ví dụ cần xác định đặc khu cần ưu tiên hơn hay là những dự án mới cần ưu tiên trước.
“Nói mỗi đặc khu cần đầu tư khoảng 2.500 tỷ đồng/năm chẳng hạn, nhưng so với tổng nguồn vốn đầu tư cho phát triển hàng năm khoảng 1,6 triệu tỷ đồng thì sẽ thấy cũng có thể cân đối nguồn lực chung”, ĐB Trần Anh Tuấn nói. 

Được đề nghị bình luận về các bản đề án xây dựng đặc khu kinh tế tại Phú Quốc, Bắc Vân Phong, Vân Đồn, ĐB Trần Anh Tuấn cho biết: “Trước hết, tôi ủng hộ chủ trương phát triển đặc khu kinh tế. Chúng ta không thể mãi loay hoay trong cơ chế cứng hiện tại được. Đặc khu kinh tế hay rộng hơn là khu mậu dịch tự do, thương mại tự do là mô hình rất nên làm, vì Việt Nam có vị trí rất tốt cho hướng đầu tư này. Còn trong 3 đề án, tôi thấy đề án đặc khu Vân Đồn của Quảng Ninh đã được chuẩn bị khá tốt, thuyết phục”. 

ANH PHƯƠNG ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất