Kiên định chính sách thắt chặt

Tiếp tục tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô trong 6 tháng còn lại của năm 2011 là thông điệp được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh tại phiên họp thường kỳ tháng 6 của Chính phủ. Dù CPI trong tháng 6 đã có chiều hướng giảm, nhưng lạm phát vẫn là mối lo lớn nhất trong năm 2011 đối với các nhà hoạch định chính sách.

Chỉ tiêu về lạm phát liên tục được Chính phủ điều chỉnh trong 3 tháng qua. Lần đầu tiên, dự kiến tăng chỉ tiêu lạm phát từ mức 7% lên 11%, sau đó điều chỉnh tăng lên mức 15% vào cuối tháng 5 và gần đây nhất Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ năm nay sẽ phấn đấu kiểm soát lạm phát ở mức 15-17%.

Đây chưa biết có phải mục tiêu cuối cùng Chính phủ sẽ trình ra kỳ họp sắp tới của Quốc hội (dự kiến khai mạc vào ngày 21-7) hay không, nhưng với dư địa còn rất ít cho 6 tháng còn lại, mục tiêu kiểm soát CPI ở mức 15-17% vẫn rất khó khăn.

Chính vì thế, dù tăng trưởng GDP trong 6 tháng đầu năm chỉ đạt 5,57%, thấp hơn khá nhiều so với mức đã được Quốc hội thông qua (7-7,5%), nhưng Chính phủ vẫn kiên định việc thực hiện các chính sách thắt chặt tiền tệ và tài khóa, cắt giảm đầu tư công để kiềm chế lạm phát trong thời gian tới.

Với các chính sách thắt chặt tiền tệ theo Nghị quyết 11 của Chính phủ từ đầu năm đến nay, đã có nhiều ý kiến kêu ca về chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng quá thấp, hay lãi suất quá cao ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nếu như nới lỏng vào lúc này, có thể những kết quả bước đầu của chính sách sẽ không còn ý nghĩa. Chúng ta không nên quên bài học năm 2010, khi lạm phát bắt đầu giảm, Ngân hàng Nhà nước vừa có tín hiệu nới lỏng chính sách tiền tệ, ngay lập tức lạm phát trở lại.

TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cho rằng cần tiếp tục chính sách tiền tệ thắt chặt ngay cả khi lạm phát ổn định hơn. Theo vị chuyên gia này, trong tình trạng “nước sôi lửa bỏng”, nếu doanh nghiệp lo vốn ngắn hạn còn Chính phủ lo “chữa cháy”, chúng ta sẽ không đủ sức lo cho các vấn đề cơ bản và dài hạn.

Trả lời báo chí về nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Chính phủ chỉ đạo phải tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng và hiệu quả; kiểm soát tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng cả năm dưới 20% và tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 15-16%.

Đồng thời, nâng cao chất lượng và hướng tín dụng vào việc phục vụ sản xuất kinh doanh, nhất là nông nghiệp và sản xuất của các doanh nghiệp nhỏ và vừa; kiểm soát chặt việc cho vay bất động sản, không để đổ vỡ, tiêu cực.

Câu chuyện “mở cửa” cho tín dụng bất động sản được nhiều nhà đầu tư kỳ vọng trong thời gian qua đã có câu trả lời rõ ràng. Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, trong dự thảo nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 6, Chính phủ đã đưa bất động sản ra khỏi khu vực phi sản xuất, nhưng lĩnh vực này vẫn bị kiểm soát chặt chẽ về dư nợ và dòng tiền.

Trong một loạt nhóm giải pháp vừa đưa ra, Bộ Xây dựng đã đề xuất với Ngân hàng Nhà nước việc phân nhóm các loại bất động sản khác nhau, cho từng nhóm khác nhau, nhưng vẫn đảm bảo không tăng dư nợ chung cho cả thị trường bất động sản.

Nếu các giải pháp này được triển khai tốt sẽ góp phần thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng là không để thị trường bất động sản “đổ vỡ”, đồng thời cũng không phục vụ một nhóm lợi ích nào như một số nhà phân tích từng lo ngại.

Quan điểm thắt chặt cũng được khẳng định khi Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục rà soát, điều chuyển, cắt giảm vốn đầu tư công theo kế hoạch và các tiêu chí đã đề ra; đồng thời kiểm soát chặt chẽ đầu tư của doanh nghiệp nhà nước để góp phần giảm cầu và nâng cao hiệu quả đầu tư công.

Thủ tướng cũng yêu cầu thực hiện nghiêm việc tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên, dùng khoản tiết kiệm này chi cho an sinh xã hội, giảm bội chi ngân sách xuống dưới 5% GDP. Cùng với các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, cũng cần tăng cường các giải pháp tháo gỡ khó khăn, nhất là đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh có hiệu quả để có mức tăng trưởng hợp lý (khoảng 6% cả năm), tạo nguồn lực thực hiện các mục tiêu an sinh xã hội và tiền đề cho sự phát triển tiếp theo.

Một tin vui đến với các doanh nghiệp: Để thúc đẩy sản xuất, Chính phủ sẽ trình Quốc hội phương án giảm, giãn thuế với giá trị khoảng 20.000 tỷ đồng đối với các doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.