Kiểm soát không để giá lương thực biến động

 7 tháng đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng mạnh, bất thường, một trong những nguyên nhân quan trọng là việc tăng giá của nhóm hàng lương thực, thực phẩm (chiếm tới khoảng 40% quyền số tính CPI). Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cho biết:

6 tháng vừa qua, sản xuất nông nghiệp nhìn chung được mùa, sản lượng lúa gạo tăng cao, các loại sản phẩm nông nghiệp khác hay sản lượng chăn nuôi có tăng. Tuy nhiên, thời gian gần đây giá lúa gạo, mặt hàng nông, lâm thủy sản đặc biệt các sản phẩm chăn nuôi tăng mạnh. Chính phủ chủ trương theo dõi sát sao và có biện pháp tích cực để điều chỉnh theo hướng đảm bảo lợi ích hài hòa giữa nông dân và người tiêu dùng.

Biện pháp quan trọng hàng đầu là thúc đẩy phát triển sản xuất ở trong nước. Thực hiện tinh thần chỉ đạo đó, Bộ NN-PTNT đang nỗ lực thúc đẩy phát triển sản xuất nông, lâm, thủy hải sản, trong đó với ngành chăn nuôi, chúng tôi tập trung cao độ để giải quyết khó khăn vướng mắc, phát triển chăn nuôi.

Bởi ngành chăn nuôi vừa qua có tăng nhưng mức tăng không theo kịp so với nhu cầu của tiêu dùng trong nước. Bên cạnh đó, Bộ NN-PTNT đã công bố công khai về tình hình dịch bệnh và từ tháng 4 tới nay về cơ bản các loại dịch bệnh đã được khống chế. Do đó, bà con nông dân có thể yên tâm tái đàn.

- PV: Thưa Bộ trưởng, có nhiều ý kiến cho rằng bên cạnh nguồn cung hạn chế còn có nguyên nhân là do thương nhân nước ngoài vào Việt Nam mua gom. Bộ trưởng lý giải sao về điều này?

Bộ trưởng CAO ĐỨC PHÁT: Có thực tế đó, nhưng chỉ trong khoảng thời gian 3 tháng đầu năm. Còn trong 3 tháng gần đây đã không còn, bởi giá thực phẩm giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc không còn chênh nhau nhiều. Thậm chí gần đây đã có tình trạng buôn lậu gia súc, gia cầm từ phía Trung Quốc vào Việt Nam.

Việc thương nhân nước ngoài vào Việt Nam thu mua các loại nông lâm thủy hải sản, tôi cho rằng, chúng ta đã có khuôn khổ pháp lý nên việc thu mua phải tuân theo các quy định hiện hành. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng các địa phương cũng phải theo dõi sát tình hình để đảm bảo việc buôn bán được thực hiện được minh bạch, đúng luật pháp. Mặt khác cũng phải theo dõi sát tình hình để có biện pháp phù hợp và cũng để nguồn cung trong nước được đảm bảo.

- 6 tháng cuối năm, dự kiến Việt Nam sẽ xuất khẩu hơn 3 triệu tấn gạo. Theo Bộ trưởng, liệu điều này có làm ảnh hưởng đến giá cả trong nước?

Nếu tình hình không có gì thay đổi thì sản lượng lúa gạo có thể đảm bảo để chúng ta xuất khẩu 7 triệu tấn trong năm nay. Đúng là giá cả trong nước sẽ bị ảnh hưởng với giá của thị trường thế giới. Do đó, tiến độ xuất khẩu như thế nào, hiện chúng tôi cùng với Bộ Công thương đang theo dõi sát để điều chỉnh nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích của nông dân và người tiêu dùng.

- Xin cảm ơn Bộ trưởng.

(SGGP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá điện thiếu minh bạch

Giá điện thiếu minh bạch

(ĐTTCO)-Những ngày qua, nhiều người dân phản ánh tình trạng hóa đơn thanh toán tiền điện của gia đình tăng cao từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng trên mỗi hộ. Điều này gây nên bức xúc trong dư luận khi nhiều người nhận định đây là mức tăng không hợp lý.