Kiểm soát dòng vốn

(ĐTTCO) - Tín dụng tăng trưởng đang là tín hiệu tốt cho nền kinh tế. Nhưng vấn đề đang được đặt ra là tốc độ tín dụng tăng trưởng các tháng cuối năm thường cao hơn, sẽ tạo áp lực lên lạm phát - vốn đang chịu sức ép sau nhiều tháng chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng liên tục. Số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê cho biết CPI tháng 7 tăng 0,13% so với tháng trước, tăng 2,39% so với cùng kỳ năm trước và tăng 2,48% so với tháng 12 năm trước. Bên cạnh đó, giá hàng hóa thế giới từ nay đến cuối năm sẽ có xu hướng tăng. Giá dịch vụ y tế, dịch vụ giáo dục tiếp tục tăng theo lộ trình, cùng khả năng tăng trưởng tín dụng năm 2016 trên 20%, dự báo sẽ đẩy giá lên, kéo theo CPI cả năm 2016 tăng 5-5,5%.

Theo NHNN, tính đến ngày 20-7, tổng phương tiện thanh toán tăng 9,84% so với tháng 12-2015, huy động vốn tăng 10,17%, tín dụng đối với nền kinh tế ước tăng 8,02%, cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ của nhiều năm gần đây. Trong đó, lãi suất cho vay được một số NHTM điều chỉnh giảm là điều kiện thuận lợi để giúp tín dụng từ đầu năm đến nay tăng tốc. Riêng tại TPHCM tính đến cuối tháng 7 dư nợ tín dụng ước tăng gần 11%, và dư nợ tín dụng tăng trưởng liên tục từng tháng từ đầu năm đến nay đã hỗ trợ rất nhiều cho doanh nghiệp hấp thụ vốn sản xuất kinh doanh. Dư nợ tín dụng toàn TP hiện nay khoảng 1.350.000 tỷ đồng. Nguyên nhân tín dụng tăng nhanh trong nửa đầu năm nay được cho nhờ các thị trường phục hồi, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và các hộ gia đình. Bên cạnh đó, có đến 76-80% trên tổng dư nợ tín dụng được đầu tư vào sản xuất kinh doanh.

Với mức tăng trưởng trên, mục tiêu tăng trưởng tín dụng 18-20% năm nay dù khá cao nhưng không phải là bất khả thi, tương đối phù hợp và có cơ sở để đạt được. Bởi lẽ tín dụng thường tăng nhanh vào những tháng cuối năm. Thêm nữa, một số chính sách tháo gỡ tín dụng thời gian qua như Thông tư 06, 07 hay Chỉ thị 04/CT-NHNN của NHNN về một số giải pháp điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động NH những tháng cuối năm 2016, sẽ là những tiền đề tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng (TCTD) đạt được như kỳ vọng đặt ra. Trong khi đó, lãi suất cho vay đã giảm trong tháng trước, sau khi duy trì tăng lên vào những tháng đầu năm. Tất cả những nhân tố này hình thành môi trường khá thuận lợi đối với tín dụng vào thời điểm hiện tại.

Kiểm soát dòng vốn ảnh 1
Như ĐTTC đã phản ánh trong các số báo trước, dù thời điểm này lạm phát vẫn đang trong vòng kiểm soát nhưng từ nay đến cuối năm, nếu cung tiền tăng, lạm phát sẽ tiệm cận mức 5% như mục tiêu đề ra. Vì vậy, trong điều hành chính sách của NHNN không thể chủ quan, phải có những phương án dự phòng. Trong trường hợp nếu cung tiền vẫn đẩy ra như kế hoạch nhưng thị trường lại có biến động, giá cả các loại hàng hóa tăng tạo áp lực lên lạm phát vượt 5%, giải pháp kiểm soát cung tiền là hết sức quan trọng. Theo đó, tăng trưởng tín dụng phải kéo xuống dưới mức mục tiêu đề ra và công cụ giảm tăng trưởng tín dụng nhanh nhất là tăng lãi suất. Dù vậy cách này không nhận được sự đồng tình của nhiều người. Bởi theo số liệu mới nhất của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch - Đầu tư), trung bình mỗi ngày vẫn có 200 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động. Lũy kế 7 tháng qua, cả nước có gần 42.630 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động kinh doanh và hoàn tất thủ tục phá sản. Điều này cho thấy sức khỏe của doanh nghiệp vẫn còn yếu.

Trước tình hình  trên, NHNN đã thông qua một số giải pháp cấp bách. Theo đó, NHNN điều tiết lãi suất hợp lý để đạt được mục tiêu ổn định mặt bằng lãi suất và ngăn xu hướng điều chỉnh tăng lãi suất đã diễn ra tại một số NHTM những tháng đầu năm, giúp các TCTD dễ dàng tiếp cận vốn trên thị trường liên NH với mức lãi suất tương đối thấp, để không phải tăng lãi suất huy động trên thị trường liên NH. NHNN cũng đưa ra lộ trình phù hợp hơn đối với những điều chỉnh tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, cũng như hệ số rủi ro với các khoản cho vay liên quan đến bất động sản. Đặc biệt, NHNN chỉ đạo các TCTD phải tiết kiệm chi phí hoạt động, cân đối sử dụng vốn cho hợp lý để giảm áp lực tăng lãi suất cho vay và giúp ổn định lãi suất thị trường. Điều quan trọng, các NHTM cần tăng cường kiểm soát tín dụng ở một số ngành, lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đưa dòng vốn đi đến đúng địa chỉ, đảm bảo hiệu quả đồng vốn, giúp NH kinh doanh tốt hơn, cũng là nhằm thực hiện tốt chủ trương của Chính phủ phấn đấu giảm lãi suất, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sự trở lại của kinh tế học suy thoái

Sự trở lại của kinh tế học suy thoái

(ĐTTCO)-Là tựa đề của một quyển sách được xuất bản năm 1999 của GS. Paul Krugman, chủ nhân giải Nobel Kinh tế năm 2008. Nội dung của quyển sách như một điềm báo trước cho những gì đã xảy ra sau đó đúng 10 năm, vào 2009 nền kinh tế Mỹ bắt đầu rơi vào một cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng do những hậu quả nặng nề của Đại khủng hoảng gây ra.