Không lấy đất trồng lúa làm khu công nghiệp

Khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) bàn về chỉ tiêu sử dụng đất 5 năm (2011-2015) và quy hoạch sử dụng đất 10 năm (2011-2020), Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Sinh Hùng chưa hài lòng với quy hoạch của Bộ TN-MT về đất trồng lúa.

Không lấy đất trồng lúa làm khu công nghiệp ảnh 1

Kiên quyết không đụng đến đất trồng lúa

Theo phương án của bộ này, để đảm bảo mục tiêu an ninh lương thực quốc gia đến 2020 sẽ giữ lại khoảng 3,8 triệu ha đất trồng lúa, giảm 308 nghìn ha so với 2010. Chủ tịch QH tỏ ra lo ngại về khả năng vỡ quy hoạch đất đến 2020, vì Bộ TN-MT không chỉ ra được 308 nghìn ha trên sẽ được dùng vào mục đích gì và Chính phủ có giải pháp gì để thực hiện.

“Nếu để làm khu công nghiệp (KCN) lại kéo theo đất giao thông, đất dành cho dịch vụ giáo dục, y tế, kể cả nhà ở. Lấy đất ở đâu để làm KCN chứ không được lấy đất lúa, bởi sẽ làm vỡ quy hoạch, sẽ không giữ được chỉ tiêu giữ 3,8 triệu ha” - Chủ tịch QH nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH, ông Phan Trung Lý cho rằng phải kiên quyết không được đụng đến đất lúa, “đất bờ xôi, ruộng mật” để làm KCN. “Chúng ta giao đất nào, chỉ ở đâu thì nhà đầu tư phải làm ở đấy, chứ không thể làm theo yêu cầu của chủ đầu tư.

Tỉnh Hà Nam ngày xưa đất trồng lúa rất tốt, 3-4 năm nay, dọc hai bên quốc lộ người ta đổ đầy đất rồi bỏ trống, mọc lên lèo tèo vài cái nhà rất lãng phí. Cứ đà quy hoạch không nghiêm, sử dụng tùy tiện như thế này thì không thể giữ được đất lúa”, ông Lý nói.

Xử phạt vi phạm còn nhẹ tay

Cùng ngày, UBTVQH cho ý kiến về tình hình chấp hành chính sách môi trường tại các làng nghề, khu kinh tế (KKT).

Qua kiểm tra 54 làng nghề, 15 KKT ven biển, Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường đánh giá hầu hết các KKT đều “coi nhẹ” đầu tư hệ thống xử lý nước thải, khí thải. “Xây dựng hạ tầng bảo vệ môi trường ở hầu hết các KKT rất chậm. Với tốc độ phát triển các KKT, trong tương lai nguy cơ ô nhiễm môi trường là tất yếu”, Chủ nhiệm UB Khoa học - Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng báo cáo UBTVQH.

Một thực tế đáng buồn là tiêu chuẩn khí thải, chất thải tại nhiều KKT đã vượt tiêu chuẩn cho phép, ô nhiễm bụi bẩn, tiếng ồn khu nào cũng có… nhưng số vụ xử phạt rất ít và nhẹ tay. Theo báo cáo của Bộ TN-MT, năm 2010 trong hàng trăm cơ sở được kiểm tra tại các KKT, cơ quan chức năng chỉ xử phạt 33 cơ sở với tổng số tiền 513 triệu đồng, năm 2009 phạt 192 triệu đồng đối với 24 cơ sở.

Quảng Ninh là địa phương “đi đầu” về ô nhiễm, khi năm 2009 có 18 cơ sở bị xử phạt trên 142 triệu đồng, năm 2010 tiếp tục có 18 cơ sở bị xử phạt hơn 493 triệu đồng.

(TN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

(ĐTTCO)-Trong báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm 2020 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty Kiểm toán Deloitte cho biết do nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn, nên khả năng hoạt động liên tục của hãng phụ thuộc sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ, cũng như việc được gia hạn thanh toán các khoản vay phải trả từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng, nhà cung cấp và diễn biến của dịch bệnh.