Thủ tướng Nguyễn tấn Dũng:

Không dùng ngân sách xử lý nợ xấu

Hôm qua 9-1, phát biểu chỉ đạo hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2013 (ảnh) tổ chức ở Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, trong năm 2013 cần tập trung làm tốt việc xử lý nợ xấu gắn với tái cơ cấu hệ thống ngân hàng: “Xử lý nợ xấu trước hết và chủ yếu là các ngân hàng thương mại. Nhà nước và ngân sách sẽ không có tiền để xử lý nợ xấu, mà chủ yếu hỗ trợ các ngân hàng thông qua chính sách, qua tái cấp vốn”.

Tín dụng năm 2012 tăng 8,91%

Không dùng ngân sách xử lý nợ xấu ảnh 1 

Theo báo cáo cập nhật của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến cuối năm 2012, tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 8,91%. Trong đó, tín dụng VNĐ tăng 11,51%, tín dụng bằng ngoại tệ giảm 1,56% so với cuối năm 2011, phù hợp với chủ trương hạn chế đô la hóa của Chính phủ.

Con số này cao hơn khá nhiều so với mức tăng trưởng 6,45% NHNN đã đưa ra hồi cuối năm 2012 (số liệu cập nhật đến ngày 20-12-2012).

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết, các giải pháp tín dụng đã được điều hành linh hoạt theo hướng mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn hoạt động của tổ chức tín dụng (TCTD), cơ cấu tín dụng chuyển hướng tích cực, tập trung vốn vào hoạt động sản xuất - kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ.

Cụ thể, tín dụng nông nghiệp, nông thôn tăng khoảng 8%, tín dụng xuất khẩu tăng khoảng 14%, tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng khoảng 6,15%. Dư nợ cho vay các lĩnh vực không khuyến khích giảm và chiếm tỷ trọng khoảng 4,4% so tổng dư nợ cho vay nền kinh tế.

Về tái cơ cấu ngân hàng, đến nay NHNN đã trình xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ phương án cơ cấu lại của 8/9 ngân hàng yếu kém. Trên cơ sở phương án đã được phê duyệt, 3 ngân hàng đã tiến hành hợp nhất với nhau, 1 ngân hàng đã sáp nhập vào ngân hàng khác, 3 ngân hàng đang tiến hành tự cơ cấu lại và 1 ngân hàng sẽ hợp nhất vào TCTD khác.

Đối với 1 ngân hàng yếu kém còn lại, NHNN đang thẩm định phương án do ngân hàng này đề xuất để trình Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến. Về xử lý nợ xấu, NHNN cho biết đến nay nợ xấu đã có chiều hướng tăng chậm lại đáng kể; dự phòng rủi ro đã trích lập chưa sử dụng đến cuối tháng 11-2012 đạt 78.600 tỷ đồng (tương đương 58,31% nợ xấu), tăng 33% so với cuối năm 2011.

Nợ xấu được các TCTD xử lý ước đạt 45.000 tỷ đồng; các biện pháp cơ cấu lại nợ đã góp phần kiềm chế nợ xấu và hỗ trợ khách hàng vay vốn. Để xử lý căn bản nợ xấu, NHNN đã trình Chính phủ Đề án xử lý nợ xấu và Đề án thành lập Công ty quản lý tài sản.

2 đề án này sẽ sớm được Ban Cán sự Đảng Chính phủ báo cáo Bộ Chính trị cho ý kiến trước khi Thủ tướng Chính phủ ký ban hành.

Bỏ trần lãi suất tiền gửi khi thị trường ổn định

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết: Năm 2013, NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ thận trọng và hiệu quả, điều hành lãi suất và tín dụng phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, mục tiêu kiểm soát lạm phát, tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý.

NHNN sẽ tiếp tục áp dụng trần lãi suất tiền gửi bằng VNĐ để ổn định mặt bằng lãi suất thị trường, xem xét bỏ trần lãi suất huy động khi thị trường tiền tệ ổn định và thanh khoản của hệ thống TCTD cải thiện vững chắc. Trường hợp lạm phát của năm 2013 được kiểm soát ở mức thấp hơn năm 2012 sẽ giảm mặt bằng lãi suất phù hợp với diễn biến lạm phát.

NHNN cũng dự kiến thực hiện cho vay tái cấp vốn với khối lượng, lãi suất và thời hạn hợp lý cho các mục đích hỗ trợ thanh khoản, phát triển kinh tế theo các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ, cho vay đối với các đối tượng mua nhà ở xã hội, hỗ trợ quá trình giải quyết nợ xấu và thực hiện cơ cấu lại hệ thống các TCTD.

NHNN định hướng tăng trưởng tín dụng cả năm 2013 khoảng 12%, nhưng linh hoạt điều chỉnh theo diễn biến và tình hình thực tế.

Không kiểm soát tỷ trọng cho vay đối với lĩnh vực không khuyến khích; tiếp tục cho phép các TCTD tự quyết định cho vay ngắn hạn bằng ngoại tệ đối với các nhu cầu vốn để thanh toán ra nước ngoài tiền hàng nhập khẩu xăng dầu của các doanh nghiệp không có nguồn thu ngoại tệ; cho doanh nghiệp trong nước vay để thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng xuất khẩu đối với doanh nghiệp có nguồn thu bằng ngoại tệ, thực hiện đến hết năm 2013.

Thống đốc chịu trách nhiệm kiềm chế lạm phát

Năm 2013, NHNN và các NHTM tự mình cơ cấu lại để mạnh hơn, hoạt động hiệu quả hơn. Không để tình trạng ngân hàng cổ phần trở thành ngân hàng do một số người chi phối, lập ngân hàng ra để rút vốn cho các công ty con. Đó là vi phạm pháp luật, là lừa đảo. Làm ngân hàng phải lành mạnh, không được lấy tiền của người dân gửi để chi tiêu, đầu tư; tài sản thế chấp một đồng mà cho lên thành 10 đồng. NHNN xem xét và đưa ra quy định để quản lý tốt vấn đề sai phạm của các ngân hàng.

Thủ tướng NGUYỄN TẤN DŨNG

Phát biểu chỉ đạo ngành ngân hàng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết kinh tế năm 2013 được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn. Mục tiêu chung của nền kinh tế năm 2013 là lạm phát thấp hơn năm ngoái, ổn định vĩ mô và tạo điều kiện thuận lợi để các năm sau tăng trưởng cao hơn.

Thủ tướng yêu cầu phải điều hành chính sách tiền tệ để lạm phát năm 2013 phải thấp hơn năm 2012, tỷ giá tiếp tục ổn định và quản lý thị trường vàng tốt như đối với thị trường ngoại tệ.

“Nhiệm vụ của ngành ngân hàng là lấy mục tiêu chung của đất nước để phấn đấu. Phải thực hiện tốt hơn, linh hoạt, hiệu quả hơn trong điều hành chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát thấp hơn năm 2012. Nhiệm vụ kiềm chế lạm phát là Thống đốc phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ. Mục tiêu kép đặt ra là có khả năng chứ không phải duy ý chí” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Một nhiệm vụ quan trọng khác được Thủ tướng giao phó cho ngành ngân hàng là thúc đẩy tăng trưởng tín dụng hợp lý, đúng địa chỉ. Theo đó, các ngân hàng cần chia sẻ tháo gỡ khó khăn với doanh nghiệp bằng cách phân tích những đơn vị khó khăn tạm thời cần cho vay, hạ lãi suất, khoanh nợ, dùng dự phòng rủi ro để giảm lãi suất.

"Có những doanh nghiệp chỉ dừng cho vay là họ đổ vỡ ngay, trong khi nếu tiếp tục cho vay họ phát triển tốt. Đây là trách nhiệm với nền kinh tế, đất nước và với chính ngân hàng. Doanh nghiệp hoạt động nhờ vốn, mà vốn vẫn chủ yếu nhờ ngân hàng" - Thủ tướng nói.

Đánh giá về thị trường vàng, người đứng đầu Chính phủ nhận định, dù vẫn còn một số việc cần làm, nhưng bước đầu ngành ngân hàng đã làm được yêu cầu đưa ra, đó là không để thị trường vàng gây bất ổn kinh tế vĩ mô. Thủ tướng cũng nêu 2 yêu cầu về quản lý thị trường vàng cho ngành ngân hàng.

Thứ nhất, cần đảm bảo nhu cầu cơ bản, hợp pháp của người dân về vàng: "Dân mua vàng thì đâu có thiệt hại gì. Phải làm sao quản lý nhưng lợi ích của của người dân, cộng đồng nói chung đảm bảo".

Thứ hai là quản lý vàng để từng bước vàng trở thành nguồn lực đất nước.

HÀM YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất