Không đưa vào quy hoạch mới nhiệt điện than

(ĐTTCO)-Ngày 21.9, thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết hiện cả nước có 26 nhà máy nhiệt điện than đang vận hành với tổng công suất khoảng 13.810 MW, tiêu thụ khoảng 47,8 triệu tấn than và thải ra lượng tro xỉ, thạch cao hơn 16,4 triệu tấn/năm. 
 

Không đưa vào quy hoạch mới nhiệt điện than

Dự kiến năm 2020 sẽ có thêm 15 dự án nhiệt điện than đưa vào hoạt động, tiêu thụ khoảng 60 triệu tấn than/năm; 2025 là 47 nhà máy và năm 2030 là 64 nhà máy, lượng tro, xỉ sẽ rất lớn.
Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các nhà máy xi măng sử dụng tro, xỉ than đáp ứng tiêu chuẩn đầu vào từ các nhà máy nhiệt điện thay thế nguyên liệu tự nhiên.
Bộ Công thương không đưa nhà máy điện than mới vào quy hoạch; Bộ Khoa học và Công nghệ nghiên cứu, ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn công nghệ sản xuất theo hướng siết chặt các công nghệ lạc hậu có nguy cơ nhập khẩu vào VN nhằm giảm thiểu việc phát sinh tro, xỉ.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thực tế có rất ít doanh nghiệp đáp ứng được điều kiện “3 tại chỗ”, nếu có cũng sẽ làm chi phí tăng lên.

Nền kinh tế đang kiệt sức

(ĐTTCO) - Sức khỏe nền kinh tế đang yếu dần khi giãn cách xã hội để chống dịch đang ngày càng kéo dài và lan rộng ra nhiều tỉnh thành trong cả nước. Giãn cách lần này lại diễn ra ở các trung tâm kinh tế lớn, khu vực sản xuất công nghiệp và thủ phủ của chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị, khiến cho các hoạt động kinh tế ngày càng bị thu hẹp lại. Trong khi đó, sức khỏe của doanh nghiệp đã bị bào mòn rất nhiều, còn các bất ổn vĩ mô thì đang liên tục tăng lên.