Khơi thông và huy động mọi nguồn lực phát triển đất nước

ĐTTCO) - Ngày 28-12, hội nghị trực tuyến cuối năm của Chính phủ với lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Khơi thông và huy động mọi nguồn lực phát triển đất nước

Tại đây, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng, trong đó nhấn mạnh, năm 2019 phải quyết liệt hơn, sáng tạo hơn, đạt được kết quả tổng thể cao hơn năm 2018.

“Không bao giờ cho phép ngủ quên trên vòng nguyệt quế”

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, có những hoàn cảnh và thời điểm, chúng ta đã thực sự đứng trước những khó khăn rất lớn, không nằm trong mọi kịch bản hay dự đoán. Tuy nhiên, chúng ta đã vượt qua một hành trình gian truân nhưng vô cùng có ý nghĩa. Kể từ năm 2008 đến nay, lần đầu trong 10 năm, nền kinh tế chúng ta đã tăng GDP lên mức 7,08% trong năm 2018. Chưa có thời điểm nào trước đây chúng ta được chứng kiến sự lớn mạnh cùng với quyết tâm vươn ra biển lớn của khu vực kinh tế tư nhân như 2 năm vừa qua. Trước đây, có lúc chúng ta lo lắng, sợ sập đổ tài khóa quốc gia thì lần đầu tiên, đến hôm qua, chúng ta đã vượt thu ngân sách so với dự toán khoảng 3,5 tỷ USD, dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục… 

Thủ tướng nhấn mạnh, niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và quyết tâm của tất cả chúng ta trong việc giải quyết những vấn đề lớn của đất nước, từ công cuộc chống tham nhũng đến vấn đề bảo vệ môi trường, nông nghiệp, nông dân, nông thôn, miền núi, dân tộc… chưa bao giờ lớn và sâu sắc như lúc này. Điều này thêm một lần nữa khẳng định con đường chúng ta chọn là đúng, tư duy của chúng ta không lỗi nhịp mà ngược lại đem đến cho chúng ta khả năng chủ động ứng phó cũng như đưa nền kinh tế Việt Nam hòa vào xu thế phát triển của khu vực và toàn cầu.

Thủ tướng cho rằng, cần tìm giải pháp mạnh mẽ khơi thông và huy động mọi nguồn lực cho phát triển. Khắc phục nhanh những chậm trễ, trì trệ, kém hiệu quả trong xây dựng cơ chế, chính sách và trong tổ chức thực hiện. “Chúng ta không thể đổ lỗi cho cơ chế, chính sách vì thể chế pháp luật đều do cán bộ, công chức làm ra, do sự hạn chế về tư duy, tầm nhìn, do cách chúng ta thực hiện và quản lý” - Thủ tướng lưu ý. Thủ tướng nêu rõ, chúng ta sẽ không đánh đổi hay lựa chọn giữa chất lượng tăng trưởng và tốc độ tăng trưởng mà phải đạt được cả hai, nghĩa là phát triển nhanh và bền vững. Chính phủ luôn kiên trì nguyên tắc “3 trong 1” hay nói cách khác, 3 trụ cột bao gồm kinh tế, xã hội và môi trường. Trong khi tiếp tục phát huy tốt nhất những động lực tăng trưởng đã có, phải tích cực tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới, ví dụ động lực tăng trưởng đến từ tiến trình đô thị hóa, từ ứng dụng công nghệ mới và từ các loại hình du lịch đa dạng, như du lịch biển và các vùng di sản, du lịch miền núi, du lịch sông nước ĐBSCL. 

Phương châm 12 chữ của Chính phủ trong năm 2019 là “kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả, bứt phá”. “Chính phủ sẽ không bao giờ cho phép ngủ quên trên vòng nguyệt quế, không những 2017, 2018 mà cả những năm tới đây bởi hành trình của dân tộc ta còn rất dài, với rất nhiều thách thức phía trước và hơn thế nữa, nội hàm giá trị cốt lõi và định hướng xuyên suốt của chúng ta trong mọi hành trình, chặng đường phát triển là không để một người dân nào bị bỏ lại phía sau, từ thành thị tới nông thôn, từ miền ngược đến miền xuôi, biên giới, hải đảo” - Thủ tướng khẳng định. 
Khơi thông và huy động mọi nguồn lực phát triển đất nước ảnh 1 Khơi thông và huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước
Sớm gỡ khó khăn trong việc thanh toán các dự án BT

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết năm 2018, TPHCM đã trải qua một năm với nhiều khó khăn thách thức, khi vừa điều hành phát triển kinh tế - xã hội, vừa tập trung thực hiện nghiêm túc các kết luận thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, có những vụ việc kéo dài qua nhiều nhiệm kỳ khiến môi trường đầu tư của thành phố phần nào bị ảnh hưởng. Việc dừng thanh toán tài sản công cho các dự án đối tác công tư (PPP), dự án BT, đã khiến nhiều dự án của thành phố bị chậm lại. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội 2018 của TPHCM tiếp tục chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả mang tính toàn diện. Hầu hết các ngành đều tăng trưởng cao hơn năm 2017, GRDP ước tăng 8,3%. Tổng vốn đầu tư xã hội ước đạt hơn 35% so với GRDP, thu hút đầu tư nước ngoài đạt 7,7 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ; số doanh nghiệp thành lập mới là hơn 44.000 doanh nghiệp…

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi để TPHCM hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã
Trên cơ sở 12 chỉ tiêu chủ yếu mà Quốc hội giao cho Chính phủ thực hiện trong năm 2019, dự thảo Nghị quyết 01 của Chính phủ về nhiệm vụ 2019 xác định tăng trưởng GDP khoảng 6,8% thay vì từ 6,6-6,8%; tốc độ tăng CPI dưới 4% thay vì chỉ tiêu khoảng 4%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội so với GDP là 34% thay vì tỷ lệ 33-34%; tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu từ 8-10% thay vì mức tăng 7-8%...
hội, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị Chính phủ chấp thuận chủ trương điều chỉnh một số nghị định, thông tư theo hướng phân cấp cho TPHCM, tạo điều kiện cho thành phố tự chủ, chủ động thực hiện các quy trình thủ tục phù hợp với khả năng và tình hình thực tiễn của thành phố. Hiện nay, TPHCM đã chủ động xây dựng nội dung phân cấp cho TPHCM và sẽ trình Chính phủ vào tháng 1-2019. UBND TPHCM cũng kiến nghị Chính phủ sớm ban hành các nghị định quy định về sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án theo hình thức hợp đồng BT. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đề xuất Chính phủ sớm giải quyết các điểm nghẽn trong đầu tư công, giải ngân vốn ODA, các dự án theo hình thức đối tác công tư BT, BOT. 
Về đề xuất tháo gỡ khó khăn trong việc thanh toán tài sản công với các dự án BT, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, Nghị định hướng dẫn về thanh toán BT, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ. Trong năm 2018 đã có 5 lần báo cáo giải trình tiếp thu; riêng Văn phòng Chính phủ đã 3 lần lấy ý kiến các thành viên Chính phủ. Thủ tướng cũng chủ trì cuộc họp về nội dung này trong tháng 8. “Lý do dừng việc thanh toán tài sản công cho các dự án BT là do vấn đề này rất nhạy cảm, dễ xảy ra tham nhũng tiêu cực. Dự kiến ngay đầu tháng 1, Thủ tướng sẽ ký nghị định này”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh. Về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sẽ ký văn bản trong thời gian sớm nhất để các địa phương có cơ sở triển khai.

Nhân rộng khát vọng làm giàu cho đất nước

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, chậm nhất ngày 1-1-2019, Thủ tướng sẽ ký Nghị quyết 01 để các cấp các ngành triển khai công việc ngay từ ngày đầu của năm mới. Thủ tướng tiếp tục nhấn mạnh đến khát vọng phát triển đất nước, khát vọng đưa dân tộc ta trở nên mạnh giàu, không đói kém, không kém các quốc gia khác. Khát vọng này cần được thể hiện rõ trong toàn hệ thống chính trị và từng người dân. Bộ máy hành chính phải lấy người dân, doanh nghiệp làm trọng tâm để phục vụ, sát dân hơn, gần dân hơn, giảm thiểu các trung gian. Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh thành nêu cao trách nhiệm trước dân, có khát vọng lớn lao để hành động quyết liệt, giải quyết hết các bức xúc của dân. “Chúng ta nói do dân vì dân nhưng tại sao lại để dân khiếu kiện kéo dài, từng chủ tịch phường, người đứng đầu phải thấy rõ điều đó”, Thủ tướng nhấn mạnh. 

Thủ tướng cảnh báo, bệnh quan liêu, xa dân, nhũng nhiễu, còn nhiều tiêu cực, tham nhũng vặt, người dân đến đâu cũng phải phong bì; đời sống người dân ở vùng sâu vùng xa còn nhiều khó khăn. “Nhiều người dân còn đói cơm lạt muối, gia đình không có tài sản nào quá 500.000 đồng. Phải thấy rõ điều đó. Song song đó là bệnh chậm trễ trong giải quyết cho dân, các ngành, các địa phương phải tự sờ gáy mình, đôn đốc kiểm tra xem mình còn tình trạng đó không”. Cần trăn trở tại sao cùng thể chế, điều kiện mà có nơi làm rất tốt, có nơi rất trì trệ. Do đó người đứng đầu phải hết sức trăn trở, nâng cao trách nhiệm, dám làm, dám chịu trách nhiệm, hành động quyết liệt.

Thủ tướng cũng khẳng định đẩy mạnh hơn nữa việc phân cấp phân quyền mạnh mẽ cho các địa phương. Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Nội vụ xây dựng cơ chế phân cấp phân quyền cho TPHCM và các tỉnh thành triển khai. Không để tình trạng các địa phương phải ôm hồ sơ giấy tờ ra gõ cửa các bộ, ngành. Thủ tướng cũng cho rằng, năm 2019 cần hoàn thiện thể chế, bảo đảm không còn đất cho tham nhũng hoành hành. Nhưng không vì thế mà cản trở sự phát triển. Không để vì chống tham nhũng mà khiến bộ máy sợ không dám làm. Cơ chế phải bảo vệ được doanh nghiệp và cán bộ chân chính.

Phan Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một góc TPHCM về đêm. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trung tâm tài chính quốc tế TPHCM: Cần sự đồng thuận của Bộ Tài chính và NHNN

(ĐTTCO)-Hiện nay, ngoài TPHCM mong muốn trở thành trung tâm tài chính (TTTC) khu vực và quốc tế, Đà Nẵng, Vân Đồn cũng hướng đến mục tiêu trở thành TTTC tầm cỡ khu vực. Vậy TTTC của Việt Nam đặt ở đâu sẽ hợp lý? Và phải làm gì để ấp ủ trở thành TTTC quốc tế của TPHCM suốt 20 năm qua thành hiện thực?