Khó đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5-7% trong trung hạn

(ĐTTCO) - Dự báo trên được Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đưa ra trong Báo cáo thường niên Kinh tế Việt Nam 2016, công bố sáng 10-5 tại Hà Nội.

Trình bày báo cáo, TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR cho biết trong 5 năm tới Việt Nam sẽ đối mặt với nhiều thách thức trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế. Dự báo trong giai đoạn 2016-2020 Việt Nam khó đạt được mục tiêu tăng trưởng bình quân 6,5-7% đã đề ra.

Theo VEPR, những phân tích và dự báo dựa dựa theo đóng góp của việc tích lũy các yếu tố đầu vào sản xuất là vốn, lao động và đóng góp của năng suất tổng hợp (TFP), tốc độ tăng trưởng kinh tế trong trung hạn sẽ không đạt được mục tiêu đề ra. Dự báo này cũng dựa trên các kịch bản khác nhau vềTFP, vay nợ nước ngoài của Chính phủ, và môi trường kinh tế quốc tế trong 5 năm tới.

Xem xét tất cả các nhân tố trên, VEPR đã đưa ra 27 kịch bản đối với tăng trưởng kinh tế bình quân trong trung hạn 2016-2020. Tại kịch bản cơ sở, VEPR cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân trong 5 năm tới chỉ đạt 5,56%/năm. Kịch bản này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế không có nhiều đột phá, tình hình kinh tế quốc tế ổn định.

òn trong điều kiện quốc tế kém thuận lợi, các biện pháp cải cách kinh tế không được thực hiện thành công, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm ở mức 5,09%. Trường hợp hiệu quả nền kinh tế được cải thiện mạnh mẽ cùng với môi trường quốc tế thuận lợi, Chính phủ có điều kiện huy động thêm các nguồn lực quốc tế thì tăng trưởng kinh tế trung hạn có thể đạt mức 6,96%/năm.

Khó đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5-7% trong trung hạn ảnh 1
Việt Nam khó đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5-7% trong trung hạn.

Tuy nhiên, VEPR cho rằng kịch bản có khả xảy ra cao là tăng trưởng kinh tế  có xu hướng hội tụ ở mức bình quân khoảng 6%/năm. Tính toán này của VEPR khá sát với dự báo của IFM về tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong giai đoạn 2016-2020. Mục tiêu tăng trưởng 6,5-7%  là rất tham vọng, khó khả thi trong điều kiện cấu trúc và môi trường thể chế như hiện nay và tính bất trắc của tổng cầu kinh tế thế giới.

Bên cạnh đó, nhóm tác giải nghiên cứu VEPR cũng ước tính thu nhập bình quân của người Việt vào năm 2020 chỉ 2.756-3.219USD/năm, thấp hơn mục tiêu 3.200-3.500USD/năm đã đề ra. Trong giai đoạn 2016-2020, tăng trưởng về vốn vẫn đóng vai trò quan trọng quyết định tốc độ tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Nguồn vốn FDI có đủ tiềm năng để bứt phá khi một loạt các FTA thế hệ mới mà Việt Nam tham gia như TPP, EVFTA, AEC. Tốc độ cải thiện môi trường kinh doanh, xóa bỏ các rào cản là định hướng chính sách quan trọng để thu hút, phát huy tôi đa tác dụng vốn FDI. Nguồn vốn này đóng vai trò quan trọng khi đầu tư công eo hẹp và tỷ lệ tiết kiệm nội địa đạt ngưỡng bão hòa so với tương quan thu nhập đầu người.

Đồng quan điểm trên, TS. Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright, cho rằng kỳ vọng hội nhập, tiếp tục dựa vào FDI, xuất khẩu để tăng trưởng thì không phải chiến lược thuyết phục và chưa chắc đã khả thi. Trong khi các nền kinh tế mới nổi đang tăng trưởng chậm lại, họ có chính sách tài chính linh hoạt như Brazil, Malaysia điều này hỗ trợ mạnh cho hoạt động xuất khẩu nông sản ca phê, cao su… nhưng Việt Nam không cho phép, đó là thứ phải trả giá.

Cũng theo vị này, có 3 nền kinh tế ảnh hưởng đến tăng trưởng của Việt Nam là Ấn Độ và Indonesia. Đây là 2 nền kinh tế tăng trưởng nhanh, họ cũng giống Việt Nam ở những bất ổn kinh tế vĩ mô. Nhưng sự phục hồi họ mạnh mẽ hơn trên Ấn Độ đạt 7% (2015), Indonesia tăng khoảng 8% trong năm 2015. Năm 2015, kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao một phần ảnh hưởng từ bối cảnh kinh tế thế giới là giá dầu, gá sắt thép kim loại và giá nguyên liệu nói chung giảm. Sản xuất công nghiệp xây dựng phục hồi mạnh, nguyên nhân dẫn đến sự giảm giá đã nêu như một giải pháp kích cầu cho sản xuất công nghiệp và xây dựng.

Để tăng trưởng bền vững hơn, VEPR khuyến cáo, trong giai đoạn 2016-2020 cần thúc đẩy và cải thiện quá trình tích lũy tri thức, kỹ năng và công nghiệp. Điểm mấu chốt là cần thiết kế lại hệ thống hoạch định và thực thi chính sách, giảm tình trạng cát cứ về chính sách giữa các bộ và tình trạng tự phát mô hình tăng trưởng ở các địa phương.

Đăng Tuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất