Khát khao vươn tầm

Đúng 10 năm trước, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 20-NQ/TƯ với định hướng xây dựng TPHCM trở thành thành phố XHCN văn minh, hiện đại, đóng góp ngày càng lớn cho khu vực phía Nam và cả nước; từng bước hình thành trung tâm thương mại, tài chính, khoa học công nghệ lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á.

Mới đây, Bộ Chính trị cũng đã ban hành Nghị quyết 11-NQ/TƯ về phương hướng, nhiệm vụ phát triển thủ đô Hà Nội giai đoạn 2011-2020, tiếp nối Nghị quyết 15-NQ/TƯ (ngày 15-12-2000) của Bộ Chính trị khóa XIII, đã chỉ đạo: Phát huy tối đa sức mạnh tổng hợp về vật chất, tinh thần của Hà Nội và cả nước để xây dựng, phát triển thủ đô xứng đáng với vai trò trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế, trở thành động lực phát triển của vùng đồng bằng sông Hồng và cả nước…

Triển khai các Nghị quyết của Trung ương, Đảng bộ và chính quyền thành phố Hà Nội, TPHCM và các thành phố trực thuộc Trung ương khác: Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ trong nhiều năm qua đã xây dựng các nghị quyết, chương trình, đề án công tác với mục tiêu tạo sự chuyển biến trên tất cả các lĩnh vực, kiên trì xây dựng đô thị ngày càng văn minh, hiện đại; khát khao vươn lên trở thành thành phố động lực phát triển của vùng, tạo hạt nhân lan tỏa trong việc phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Có thể nói, xây dựng thành phố văn minh, hiện đại là ý nguyện của cả các cấp lãnh đạo, người dân. Bởi lẽ, ai cũng muốn có bộ mặt đô thị khang trang, sạch đẹp văn minh, sống ở “thành phố đáng sống”.

Trong thực tế, tại TPHCM - một đô thị đông dân nhất nước, có quy mô, phát triển nhất nước - đã tiến hành cuộc vận động xây dựng thành phố văn minh, hiện đại khá sớm. Liên tục trong 2 năm 2008 và 2009, TPHCM đã chọn chủ đề năm là “Nếp sống văn minh đô thị”, vận động cả hệ thống chính trị vào cuộc.

Năm 2010, thành phố triển khai tiếp chủ đề “Năm văn minh - Mỹ quan đô thị”. Các cuộc vận động đã đi vào các nội dung cụ thể: Chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông; giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường; xây dựng ý thức giao tiếp - ứng xử văn minh nơi công cộng.

Thành phố Hà Nội là trái tim của cả nước, đầu não chính trị - hành chính quốc gia. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thể hiện niềm mong mỏi: “Thành phố Hà Nội phải làm thế nào để trở thành một thủ đô XHCN”.

Và thực tế Hà Nội không ngừng vươn lên về mọi mặt xứng đáng với kỳ vọng của Người; trở thành thành phố duy nhất ở châu Á-Thái Bình Dương được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”.

Các thành phố trực thuộc Trung ương khác trong cả nước thời gian qua cũng đã có sự phát triển, bứt phá vững chắc về kinh tế - xã hội, như Thành phố Đà Nẵng đã hoàn thành cơ bản mục tiêu xây dựng thành phố “5 không”: không còn hộ đặc biệt nghèo, không còn trẻ em bỏ học vì nghèo, không người lang thang xin ăn, không người nghiện ma túy trong cộng đồng, không có tình trạng giết người cướp của. Và hiện nay Đà Nẵng đang tiến hành cuộc vận động “3 có”: có nhà ở; có việc làm; có nếp sống văn hóa, văn minh đô thị.

Dù có những bước tiến bộ rõ rệt, nhưng nhìn chung tại 5 thành phố lớn trực thuộc Trung ương kinh tế - xã hội chưa phát triển cân đối và toàn diện; chưa khai thác đúng mức các nguồn lực phát triển như về vốn, nhân lực, khoa học - công nghệ; công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị vẫn còn bất cập, chưa thực sự phát huy hết tiềm năng, thế mạnh của những trung tâm lớn về kinh tế - văn hóa - xã hội…

Nghị quyết lần thứ 4 BCH Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020, đã chỉ rõ: “Hệ thống kết cấu hạ tầng của nước ta còn nhiều hạn chế, yếu kém, lạc hậu, thiếu đồng bộ, kém tính kết nối, hiện đang là điểm nghẽn của quá trình phát triển. Hạ tầng đô thị kém chất lượng và quá tải. Hạ tầng xã hội thiếu về số lượng, yếu về chất lượng, hiệu quả sử dụng chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu dịch vụ xã hội cơ bản của người dân”.

Chủ trương của Đảng là tại các đô thị lớn, cơ sở hạ tầng phải được phát triển đồng bộ và hiện đại, giải quyết cơ bản tình trạng ách tắc giao thông, úng ngập; cung cấp ổn định điện, nước và xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn môi trường.

Xây dựng thành phố văn minh, hiện đại chính là nâng cao chất lượng sống của thị dân, nhằm đáp ứng nhu cầu nước ta cơ bản đạt được quy mô và trình độ của nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020. Thời gian còn lại cho lộ trình này chỉ còn 8 năm nữa.

 Vì thế, 5 thành phố trực thuộc Trung ương phải làm lực lượng nòng cốt vận động phong trào xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, cũng là cách làm hiệu quả, thiết thực nhằm triển khai Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất