Khẳng định vị thế Việt Nam

Ngay sau ngày tuyên bố độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, trong lời kêu gọi gửi Liên hiệp quốc năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định “đối với các nước dân chủ, Việt Nam sẵn sàng thực thi chính sách mở cửa và hợp tác trên mọi lĩnh vực”. Đồng thời, Người tuyên bố “Việt Nam sẽ hợp tác với mọi nước vui lòng hợp tác thật thà và bình đẳng với Việt Nam”, “Việt Nam muốn là bạn với tất cả các nước dân chủ, không gây thù oán với ai”.

Khẳng định vị thế Việt Nam ảnh 1

Từ ngày 6 đến 12-7-2015, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ,
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội đàm lịch sử với Tổng thống Barack Obama.

Trải qua 70 năm với nhiều giai đoạn phát triển, đặc biệt từ khi Đảng ta thực hiện công cuộc Đổi mới năm 1986, cũng như giai đoạn hội nhập hiện nay, Việt Nam luôn thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát  triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; vì lợi ích quốc gia, dân tộc, vì một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa giàu mạnh.

Việc thiết lập khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược, đối tác toàn diện của Việt Nam với các đối tác hiện nay đã tuân thủ những nguyên tắc đối ngoại bất di bất dịch này nhằm đẩy mạnh chủ trương hợp tác vì phát triển, vì hòa bình của Việt Nam.

Khẳng định vị thế Việt Nam ảnh 2

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến Thủ tướng Cộng hòa Czech Bohuslav Sobotka.

Đến nay Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với 185 nước trên thế giới, trong đó có 2 đối tác chiến lược toàn diện, 13 đối tác chiến lược và 11 đối tác toàn diện. Trong quan hệ chính trị - ngoại giao với các đối tác, mức độ hiểu biết và sự tin cậy lẫn nhau ngày càng được nâng cao. Quan hệ kinh tế - thương mại và đầu tư không ngừng phát triển nhanh chóng với hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam cũng tham gia ngày càng sâu rộng và chủ động vào các tiến trình khu vực và các công việc quốc tế.

Việt Nam hiện là thành viên chính thức của hơn 70 tổ chức quốc tế và khu vực. Quan hệ hợp tác với các nước, các tổ chức quốc tế và nhiều tổ chức phi chính phủ là những nguồn lực quan trọng, góp phần đưa nền kinh tế - xã hội Việt Nam không ngừng phát triển, từng bước hội nhập sâu với khu vực và thế giới.

Khẳng định vị thế Việt Nam ảnh 3

 Từ ngày 3 đến 5-7- 2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Nhật Bản
và dự Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 7.

Bước vào 2015, năm kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, các hoạt động ngoại giao, đối ngoại đã diễn ra hết sức sôi động, với nhiều sự kiện quan trọng. Đó là chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được coi là bước tiến lịch sử trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Hay việc Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sang Liên bang Nga tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc; đồng thời thăm cấp nhà nước Cộng hòa Czech, Cộng hòa Azerbaijan.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng có nhiều hoạt động ngoại giao như thăm Nhật Bản và dự Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 7; thăm chính thức Vương quốc Thái Lan và đồng chủ trì họp Nội các chung Việt Nam-Thái Lan lần thứ 3. Hoặc sự kiện ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM thăm, làm việc tại Hoa Kỳ…

Khẳng định vị thế Việt Nam ảnh 4

 Ngày 13-7-2015, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải thăm, làm việc tại Hoa Kỳ.

Hoài Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng “bẫy nợ” tín dụng tiêu dùng

Cẩn trọng “bẫy nợ” tín dụng tiêu dùng

(ĐTTCO) - Tín dụng tiêu dùng (TDTD) luôn được xem là động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế, bởi tính tác động tích cực mang tính đa chiều của nó đối với các bên có liên quan, bao gồm các  tổ chức tín dụng (TCTD), người tiêu dùng và nền kinh tế nói chung. Với vai trò quan trọng này, đòi hỏi phải có chiến lược phát triển dài hạn và bền vững của TDTD tại Việt Nam.