Khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Tỵ

Tối 7-2 (tức 27 Tết), trong không khí tưng bừng của năm mới đang đến gần, đường Hoa Nguyễn Huệ và lễ hội Ðường sách TPHCM Xuân Quý Tỵ 2013 chính thức khai mạc.

Khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Tỵ ảnh 1
Năm 2013 là dịp kỷ niệm 10 năm tổ chức sự kiện Đường hoa Nguyễn Huệ và với chủ đề “Trái Tim Việt Nam”, đường hoa năm nay có nhiều nét độc đáo, mới lạ nhằm chuyển tải thông điệp đoàn kết, tôn vinh truyền thống anh dũng, kiên cường của dân tộc Việt Nam và tái hiện bức tranh thiên nhiên, nét đẹp văn hóa, con người Việt Nam ở các vùng miền trong cả nước.

Các phân đoạn của đường hoa được xây dựng theo từng chủ đề, tái hiện bức tranh thiên nhiên, nét đẹp văn hóa, con người Việt Nam ở các vùng miền; sức mạnh đoàn kết của 54 dân tộc anh em trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Đồng thời tôn vinh những giá trị lao động qua các công cụ truyền thống của mỗi dân tộc được kết bằng hoa.

Khu vực Vườn Mai Bác Hồ được thiết kế hình ảnh 54 cột hoa hình trái tim nối thành vòng tròn thống nhất xung quanh tượng đài Bác Hồ. Khu vực chủ đề Xuân non cao với các hình ảnh gắn với miền rừng núi như Rừng hoa, Cầu vồng hoa, Đàn Tơ rưng hoa, Trống Paranưng hoa, Cồng chiêng hoa, sắc màu cao nguyên, Cây Kết đoàn… Chủ đề Xuân đồng bằng lại trưng bày mô hình thu nhỏ con giáp của giai đoạn 10 năm qua, mỗi con giáp một vẻ: gà tre, chó đá, heo đất, chuột lục bình, trâu gốm, cọp với màu sắc tự nhiên, mèo thạch cao, rồng mây…

Khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Tỵ ảnh 2
Đặc biệt khu vực có chủ đề Xuân biển đảo thể hiện sự khẳng định chủ quyền và thông điệp mong muốn hòa bình ở Biển Đông và trên thế giới của nhân dân Việt Nam. Khu vực này nổi bật với hình ảnh chiếc thuyền gỗ mộc cưỡi trên đầu ngọn sóng đang kéo tấm lưới bội thu hoa rực rỡ đủ màu, với ý nghĩa thu hoạch thành quả lao động, đón mừng một năm mới ra khơi thu được nhiều kết quả.

Bên cạnh đó, rừng cờ hội ngũ sắc phấp phới, mang những câu chúc và lời đón chào mùa Xuân mới tung bay, cùng là sự khẳng định độc lập, chủ quyền, tự chủ đối với vùng biển đảo của Việt Nam vốn có từ xa xưa và nay đã trở thành chân lý và niềm tự hào của mỗi người dân con cháu Lạc Hồng.

Hình tượng cô gái Việt Nam duyên dáng trong tà áo dài truyền thống giữa không gian mênh mông cùng đất trời biển đảo đang tung những cánh chim bồ câu trắng bay, thể hiện tấm lòng của người dân Việt Nam yêu hòa bình song cũng sẵn sàng đứng lên chiến đấu đến cùng để bảo vệ cho nền độc lập, toàn vẹn lãnh thổ…

Cùng với Đường hoa Nguyễn Huệ, lễ hội đường sách Xuân Quý Tỵ 2013 cũng chính thức khai mạc phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn, du Xuân của người dân và du khách.Với chủ đề "Sách và 54 dân tộc", Lễ hội Ðường sách diễn ra từ tối nay đến ngày 13-2 (tức mồng 4 Tết) tại các tuyến đường Mạc Thị Bưởi, Nguyễn Huệ và Ngô Ðức Kế, quận 1.

(T.Mai)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.